Phía sau Shark Hiển, “đàn cá mập” muốn xâu xé những tài sản đất công rồi bỏ hoang thực sự là ai?

Quá trình thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn các DNNN đã tạo ra những cửa lách để tư nhân thâu tóm tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, mà tài sản nhắm tới là quỹ đất công có giá trị rất lớn được Nhà nước giao quản lý, sở hữu…

Cửa dù hẹp nhưng vô cùng hấp dẫn khi bao mảnh đất “vàng” từng là nền trụ sở cũ, nhà xưởng, cửa hàng nằm ở những tuyến phố trung tâm Hà Nội, kinh doanh sầm uất thuộc Vinatex, Vigecam, Vegetexco, Hanel,… đôi khi bị “quên” chưa tính vào giá trị doanh nghiệp, khiến giá cổ phần DN đem bán lại rẻ hơn giá trị thực. Miếng ngon ấy cứ lần lượt rơi vào tay các “cá mập” tư nhân.

Giữa thời buổi nhập nhèm chuyển giao và hối hả thoái vốn Nhà nước khỏi DN, các công ty có liên quan đến Bầu Hiển và Tập đoàn T&T rất hăng hái tham gia các cuộc đấu giá cổ phần, hay xuất hiện trong cái mác gấm “nhà đầu tư chiến lược”, dù năng lực kinh doanh về bệnh viện, nông nghiệp, cảng biển, bia… chỉ là con số 0.

Ấy thế mà, không hiểu shark Hiển “lobby” siêu cỡ nào mà liên tục trúng đấu giá cổ phần, thâu tóm hàng loạt tổng công ty, DNNN nằm trong tay các Bộ ngành lớn, mà quá trình thoái vốn chậm trễ kéo dài vì đủ thứ lý do mà “ai cũng biết”…

Năm 2016, Tổng công ty Vật tư Nông Nghiệp (Vigecam) bán đấu giá lần đầu (IPO) hơn 6,35 triệu cổ phần, chiếm 28,87% vốn điều lệ với giá khởi điểm cũng khá thấp, chỉ 10.100 đồng/CP. Vigecam có vốn điều lệ 220 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước sẽ thoái gần như toàn bộ vốn lên tới 98,87% vốn cho nhà đầu tư bên ngoài.

Hai công ty có liên quan shark Hiển đã được phê duyệt mua cổ phần dành cho NĐT chiến lược ngay sau IPO, gồm Tổng công ty rau quả, nông sản Vegetxco được mua 45% và Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (VNAinsurance) mua 25%. Ước tính chỉ cần bỏ ra 1.555 tỉ đồng thì shark Hiển sẽ nuốt gọn Vigecam. Khi ấy, Vigecam đang lỗ gần 60 tỉ đồng, song chẳng đáng gì nếu so với tài sản hơn 114.794m2 mà công ty được quản lý, sử dụng quỹ đất thuê của Nhà nước, đặc biệt là ‪6 khu đất rộng lớn tại Hà Nội‬, TP.HCM, Hải Phòng, trong đó có khu đất 23.000m2 tại quận Đống Đa (Hà Nội) là dự án khu vui chơi giải trí, đang được chuyển đổi chủ đầu tư… hứa hẹn sẽ thu về nghìn tỉ khi đưa vào kinh doanh. Hay Vegetxco quản lý, sở hữu 9 mảnh đất thuộc 4 tỉnh thành trên cả nước với tổng diện tích là 160.000 m2, với 2 dự án cao ốc văn phòng.

Trong giai đoạn 2015-2016, bầu Hiển ước tính đã chi ra hàng nghìn tỉ đồng cho những thương vụ thâu tóm cổ phần DNNN, cụ thể, Vinafor (chi tối thiểu 1.416 tỉ đồng), Vigecam (chi 1.555 tỉ đồng), Vegetexco (chi 430 tỉ đồng), Bệnh viện GTVT (chi 119 tỉ đồng), Cảng Quảng Ninh (chi tối thiểu 490 tỉ đồng), Bia Việt Hà… Nhẩm sơ sơ cỡ 4.000 tỉ đồng đã được bơm ra gom cổ phần DNNN, mà nguồn tiền bí ẩn “điều chuyển” từ đâu, có hợp pháp không, rất cần được các cơ quan chức năng thanh kiểm tra làm rõ.

Giang hồ cứ xì xèo về những phi vụ “đi đêm” gom đất công của bầu Hiển, mà dễ gì tư nhân chạm tay vào “miếng phô mai” béo ngậy nếu không biết chia phần, không biết khoản chi chênh ngoài giá mua trên sổ sách. Như Vũ Nhôm năm xưa, nhờ có mối quan hệ giới chức sắc, mới có thể mua rẻ tài sản đất công bất chấp vi phạm pháp luật, giờ xộ khám rồi, ai đòi lại được những khoản chi “lobby”!!

Lạ thay, sau khi thâu tóm cổ phần chi phối các DNNN, các quỹ đất đai, dự án dở dang vẫn nằm im lìm, không được đầu tư, cải tạo như ý tưởng vẽ vời của NĐT chiến lược để sử dụng tài sản hiệu quả… Dư luận hoài nghi phải chẳng bầu Hiển và Tập đoàn T&T, nhóm công ty thân hữu dư thừa tiền, vung tay thâu tóm doanh nghiệp, với mục đích chính là đầu tư đất đai hay chỉ “đứng tên” mua tài sản cho phe nhóm lợi ích nào đó.

Người hiểu chuyện thì lắc đầu ngao ngán khi cổ phần, tài sản đất đai có thể được “quay vòng” đem thế chấp để vay vốn, đảo tiền trong những phi vụ chóng vánh thâu tóm DN, dự án màu mỡ.

Nhiều người kinh ngạc về sự bành trướng của Tập đoàn T&T, mà đứng sau có ngân hàng hậu thuẫn, công ty tài chính, nhưng với người buôn tiền, cuộc chơi bất động sản với vòng quay vốn quá chậm, thời gian dài, sẽ chẳng mặn mà.

Vậy thì, phía sau shark Hiển, đàn cá mập muốn xâu xé những tài sản đất công thực sự là ai mà cần ông bầu phải lao tâm khổ tứ đến thế nhể?

Bài viết liên quan