Phiên tòa Phúc thẩm xét xử Vũ Nhôm – Một văn bản hé lộ vai trò Nguyễn Bá Thanh

Sau một tuần xét xử, ngày 12.5.2020 Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án NDTP Hà Nội đã kết luận hành vi làm trái của bị cáo Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011 và bị cáo Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2014 cùng các đồng phạm, đã làm Nhà nước mất quyền quản lý, sử dụng, khai thác nhà, đất công sản trong thời gian dài, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. Bản án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ pháp luật.

Theo Hội đồng xét xử phúc thẩm, hình phạt đối với bị cáo Trần Văn Minh về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là “đúng người, không nặng“.

Ba bị cáo (từ trái qua): Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ

Theo đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo Trần Văn Minh y án 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và y án 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 17 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến từ 9 năm tù được giảm 2 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và bị kết án 3 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) y án 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và y án 8 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 25 năm tù. Tổng hợp hình phạt tại các bản án trước, bị cáo Vũ phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Sẽ không ai biết sự thật về phiên tòa này, nếu như không được đọc bản báo cáo của Ban Cán sự Tòa án nhân dân tối cao gửi Ban Chỉ đạo 110 (là ban chỉ đạo liên ngành nằm trong Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng) do ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ký.

Trong bản báo cáo này, sau khi đưa ra nhiều bằng chứng, Phó Chánh án Tuệ đã kết luận là không có chứng cứ và căn cứ kết tội Phan Văn Anh Vũ về “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai’ “.

Trích báo cáo của Ban Cán sự TANDTC gửi Ban Chỉ đạo 110

Trước đó, ngày 19/11/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Hà Nội cũng đã có văn bản báo cáo Tòa án nhân dân Tối cao và cũng đã khẳng định “Không đủ chứng cứ kết tội Phan Văn Anh Vũ” về hai tội nêu trên.

Theo kết luận trong bản báo cáo của Ban Cán sự TANDTC, nếu kết tội, thì chỉ có thể kết tội Phan Văn Anh Vũ về “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi“.

Nhưng người có quyền chức bị lợi dụng lại là ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Thanh cũng chính là người đứng đằng sau giới thiệu và chỉ đạo Phan Văn Anh Vũ trong việc nhận chuyển nhượng các dự án, nhà đất này.

Như thế nếu kết tội Vũ Nhôm về tội trạng kể trên (lợi dụng Nguyễn Bá Thanh), thì Nguyễn Bá Thanh sẽ phải bị mắc tội (lợi dụng Vũ Nhôm) “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi“.

Trích báo cáo của Ban Cán sự TANDTC gửi Ban Chỉ đạo 110

Tuy nhiên, đúng là “án bỏ túi” – Tại phiên tòa phúc thẩm này, mặc dù các luật sư phân tích rất có tình có lý mức độ và hành vi phạm tội của Vũ Nhôm và các bị cáo đồng phạm, cũng như các bị cáo đã bác bỏ cáo trạng của Viện Kiểm sát, nhưng tòa vẫn kết y án tất cả.

Công lý ở Việt Nam quả là trò hề và người diễn hề chính là các Thẩm phán!

Thoibao.de