Philippines đóng dấu bản đồ Biển Đông lên hộ chiếu du khách Trung Quốc

Người phát ngôn tổng thống Philippines tuyên bố nước này sẽ đóng phiên bản bản đồ trên Biển Đông, trong đó thể hiện rõ vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila lên hộ chiếu của các du khách Trung Quốc.

Philippines đóng dấu bản đồ Biển Đông lên hộ chiếu du khách Trung Quốc - Ảnh 1.
Hộ chiếu Trung Quốc – Ảnh: China Daily

Tờ Inquirer dẫn lời người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 6-8 thông báo quy định mới được ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. đề xuất và được thông qua tối 5-8.

Trước đó, từ năm 2012, Philippines đã cấp thị thực tách biệt cho du khách Trung Quốc như một hình thức phản đối hộ chiếu có in đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó bao gồm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, Philippines khẳng định tuyên bố chủ quyền trong chính sách visa (thị thực) mới. Theo người phát ngôn Panelo, thị thực được thiết kế lại sẽ có hình bản đồ thể hiện đầy đủ các tuyên bố và Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Thị thực mới cũng có thể được đóng trên hộ chiếu các nước khác.

Khi được hỏi liệu chính sách mới có phải nhắc nhở các du khách Trung Quốc rằng Philippines đang có tranh chấp trên với Trung Quốc trên Biển Đông, ông Panelo khẳng định “phải”.

“Ăn miếng thì trả miếng” – ngoại trưởng Locsin nói.

Ngoài ra, ông Locsin cho biết chính sách mới cũng sẽ giúp kiểm soát du khách Trung Quốc tốt hơn khi thị thực được đóng thẳng lên hộ chiếu. Có khoảng 3 triệu du khách từ đại lục đến Philippines trong 3 năm qua.

Ông Duterte: đã đến lúc nói về phán quyết Biển Đông

Philippines đóng dấu bản đồ Biển Đông lên hộ chiếu du khách Trung Quốc - Ảnh 2.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến khác, trước áp lực trong nước phải hành động cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, ông Duterte dự kiến thăm Trung Quốc cuối tháng này để bàn về phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016.

Người phát ngôn Panelo ngày 6-8 cho biết ông Duterte cảm thấy đã đến lúc “viện dẫn” phán quyết.

“Tổng thống nói còn nhớ trước đây tôi đã nói sẽ có lúc tôi viện dẫn phán quyết? Bây giờ đã đến lúc và đó là lý do tôi đến Trung Quốc” – ông Panelo nói. Khi được hỏi liệu hai nước có thỏa thuận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, ông Panelo cho biết “hãy chờ xem”.

Tòa trọng tài quốc tế theo Phụ lục VII, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) ngày 12-7-2016 xác định: “không thực thể nào tại Trường Sa có khả năng tạo ra những vùng biển mở rộng…”, bác bỏ cái gọi là quyền lịch sử của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đây là phán quyết có giá trị ràng buộc đối với các bên liên quan là thành viên công ước, và là một tiền lệ có lợi không chỉ cho Philippines mà còn cho cộng đồng khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, trong 3 năm đầu nhiệm kỳ, ông Duterte vấp phải nhiều chỉ trích khi phớt lờ phán quyết và nhiều lần giải thích rằng Manila không thể đối đầu với Trung Quốc.

Tuổi Trẻ 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan