Philippines trở thành “trùm đu dây” khi tuyên bố sẽ không bỏ Mỹ dù đang rất “nồng ấm” với Trung Quốc

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines tuyên bố quân đội Philippines vẫn duy trì quan hệ mật thiết với Mỹ trong khi đang nồng ấm Trung Quốc.

Tướng Gilbert Gapay – Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines vừa tuyên bố trong tuần này:“Dù mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc đang trở nên thân thiết hơn, nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa là Philippines từ bỏ mối quan hệ với Mỹ và các đồng minh truyền thống khác. Chúng tôi vẫn đang duy trì tất cả mối quan hệ với các nước đồng minh.

Tướng Philippines còn cho biết:“Philippines vẫn tiếp tục gửi quân nhân tới Mỹ để huấn luyện cùng họ và chúng tôi vẫn đang nhận hỗ trợ từ Mỹ thông qua quỹ nước ngoài. Đồng thời, các viện trợ vẫn sẽ tiếp tục không có gì thay đổi.

Phát biểu trước các nghị sĩ, Tướng Gapay cho biết: Tất cả các trang thiết bị của Philippines phần lớn đều do Mỹ sản xuất và Philippines vẫn phụ thuộc vào Mỹ để bảo trì các trang thiết bị này.

Ngày 26 tháng 8, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tuyên bố hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á là điều cần thiết, việc này sẽ mang lại lợi ích cho Philippines. Nước này chưa bao giờ ngừng hợp tác với Mỹ và các đồng minh an ninh lâu năm của Philippines.

Ngoại trưởng Locsin nói rằng Philippines sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra trên không tại khu vực Biển Đông, bất chấp yêu cầu chấm dứt của Trung Quốc, Trung Quốc coi các cuộc tuần tra này là “hành động khiêu khích bất hợp pháp”.

Ngoại trưởng Locsin tuyên bố: Nếu xảy ra một vụ tấn công nhằm vào tàu hải quân Philippines, tôi sẽ gọi Washington, hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines năm 1951 ngay lập tức sẽ được kích hoạt.

(Việt Page News)