Phnom Penh bùng ổ dịch Covid-19: Trung Quốc thừa nhận công dân gian dối, ông Hun Sen kêu gọi một điều khiến dân bức xúc

Đại đa số trong nhóm 32 người được xác nhận mắc Covid-19 được xác định từ tối 19/2 đến 10h sáng ngày 20/2 (giờ địa phương) tại thủ đô Phom Penh, Campuchia, là công dân Trung Quốc.

AFP đưa tin, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi người dân không kỳ thị người Trung Quốc tại Campuchia do vấn đề ổ dịch bùng phát.

Phnom Penh bùng ổ dịch Covid-19: Trung Quốc thừa nhận công dân gian dối, ông Hun Sen kêu gọi một điều

“Chuyện này xảy ra với các công dân Trung Quốc, nhưng hãy đừng kỳ thị người Trung Quốc,” ông Hun Sen phát biểu sáng 20/2.

Vụ lây nhiễm trong cộng đồng ở thủ đô Phnom Penh được xác đinh ngày 19/2 là làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thứ ba xảy ra ở Campuchia.

Cùng ngày 20/2, Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnome Penh phát đi cảnh báo kêu gọi công dân nước này tại Campuchia tuân thủ nghiêm ngặt những quy định phòng chống dịch bệnh của nước sở tại.

Tờ Khmer Times cho hay, chính phủ Campuchia tin rằng họ có thể nhanh chóng kiểm soát ổ dịch trong cộng đồng ở thủ đô Phnom Penh – mà Thủ tướng Hun Sen định danh là “sự kiện cộng đồng 20/2” – bởi nhà chức trách đã xác định nhân dạng của hầu hết người liên quan.

Công tác truy vết cũng được triển khai trên phạm vi toàn thủ đô Campuchia ở những địa điểm cụ thể đã xác định.

Ông Hun Sen nói trong bài phát biểu trực tiếp sáng 20/2 rằng giới chức Campuchia đã may mắn khi nhanh chóng xác định được các ca dương tính với virus SARS-Cov-2, đặc biệt là khi nhiều trường hợp trong số đó thực hiện xét nghiệm PCR để làm thủ tục xuất cảnh.

“Trong tình hình nghiêm trọng này, đây là một điều may mắn. Đội ngũ truy vết cũng làm việc rất xuất sắc. Đó là lý do giúp số ca bệnh được kiểm soát nhanh và [nhà chức trách] nhanh chóng hành động, đưa bệnh nhân đi điều trị,” Thủ tướng Hun Sen nêu.

“Tôi tin rằng có thể kết thúc làn sóng lây nhiễm Covid-19 này trong vòng một tháng,” ông nói.

Theo Khmer Times, ổ dịch tại Phnom Penh có liên quan đến 4 người Trung Quốc bị cách ly tại khách sạn Sokha. Nhóm người này đã hối lộ 2 nhân viên an ninh để bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Trong thông cáo ngày 20/2, Đại sứ quán Trung Quốc thừa nhận “thời gian gần đây đã có trường hợp cá biệt công dân Trung Quốc sau khi đến Campuchia thì đã vi phạm quy định cách ly tại khách sạn và ra bên ngoài”.

Cơ quan này cũng xác nhận có tình trạng “số ít công dân Trung Quốc tại Campuchia cố ý che giấu, trốn tránh cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 dương tính”.

“Những hành vi kể trên vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch bệnh của Campuchia, không chỉ gây ra thách thức to lớn với công tác phòng chống dịch của Campuchia, mà còn vi phạm pháp luật Campuchia”.

Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi công dân “phối hợp tích cực” với nỗ lực chống dịch của bản địa.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan