Phó Bí thư Trùng Khánh: Tuổi trẻ tài cao, sự nghiệp rộng mở lại đột ngột nh ảy l ầu, dừng sự nghiệp chính trị

Đấu đá quy.ền l.ực ở Bắc Kinh rất kh ủng kh i ếp. Không biết nó có lan sang Việt Nam không khi thời gian gần đây, Việt Nam cũng đã xảy ra nhiều cái ch bí ẩn của các quan chức cấp cao. Ông Triệu, một người hiểu rất rõ tình hình quan trường ở Trùng Khánh, nói Nhậm Học Phong đã nhảy lầu ở Kinh Tây Tân Quán, “Bởi vì ông ta biết rằng, nhảy lầu là cách duy nhất để ông ta có thể giải thoát cho chính mình lúc này”. Kinh Tây Tân Quán là nơi diễn ra Hội nghị Trung ương 4, từ trước đến nay thường là nơi diễn ra các hội nghị quan trọng của Trung Quốc, do quân đội trực tiếp kiểm soát rất ngh.iêm ng.ặt.

Vắng mặt tại các phiên họp quan trọng tại Trùng Khánh, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh Nhậm Học Phong đã khiến nhiều người chú ý, và đến nay có thông tin xác nhận việc ông đã qua đ ời. Tin tức từ Trùng Khánh cho biết, Nhậm Học Phong bị bệnh ch, cũng có tin trên mạng nói rằng ông Nhậm ch ở Bắc Kinh. Ông đã nhảy từ lầu 7 của Kinh Tây Tân Quán xuống đất.

Nhậm Học Phong bị bệnh và đã qua đời

Trang “Mạng lưới Hoa Long” ở Trùng Khánh hôm 3/11 dẫn tin từ tổ công tác phụ trách việc t ang m a cho Nhậm Học Phong cho biết, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh những ngày gần đây phát bệnh không trị được, không may qu.a đ.ời, hưởng thọ 54 tuổi. Các tin tức này không tiết lộ Nhậm Học Phong mắc bệnh gì cùng với ngày qua đời cụ thể.

Tinh Đảo Nhật báo (Sing Tao Daily) ở Hồng Kông cho biết, Nhậm Học Phong trước khi qua đ ời đã r ơi từ trên lầu cao xuống và được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không xác nhận thông tin ông t.ự s-á-t. Cũng có thông tin trên mạng cho biết, Nhậm Học Phong nhảy lầu, thậm chí còn chỉ ra nơi ông nhảy lầu chính là Kinh Tây Tân Quán ở Bắc Kinh, nơi diễn ra Hội nghị Trung ương 4. Có tin tức nói rằng việc này có liên quan đến m.âu thuẫn của Nhậm Học Phong và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ.

Tờ “Minh Báo” của Hồng Kông cũng có được tin tức nói rằng Nhậm Học Phong nhảy lầu. Trên mạng có tin lưu truyền rằng Nhậm Học Phong đi Bắc Kinh dự họp, ông bị nghi ngờ liên quan đến một hạng mục P2P trong thời gian làm bí thư của Quảng Châu. Lúc ấy ông đã nh.ảy từ lầu 7 của Kinh Tây Tân Quán xuống đất. Ông Ngô Tồn Vinh (Wu Cunrong), Phó thị trưởng Trùng Khánh, đã tới Bắc Kinh để lo hậu sự.

Kinh Tây Tân Quán là nơi diễn ra Hội nghị Trung ương 4, từ trước đến nay thường là nơi diễn ra các hội nghị quan trọng của Trung Quốc, do quân đội của trực tiếp kiểm soát rất ngh.i.êm ng.ặt. Theo trang “Đa Duy Võng” (DuoWei News), cáo phó của Nhậm Học Phong được lưu truyền ở trên mạng cho thấy: “Nhậm Học Phong vào ngày 31/10 đã qua đ ời tại Bắc Kinh, t a.ng lễ được cử hành tại nhà t.a.ng lễ Xương Bình ở Bắc Kinh vào sáng 4/11”.

Có thể thấy thời gian mà Nhậm Học Phong tử v ong là vào ngày 31/10, cũng tức là ngày bế mạc Hội nghị Trung ương 4. Giới quan sát cho rằng, tiết lộ chính thức đã cho thấy ít nhất 3 điều bất thường trong cái ch ế t của Nhậm Học Phong:

Thứ nhất, tin về cái ch ế t của Nhậm Học Phong được đưa ra vào lúc đêm khuya, thời gian t-ử v o.ng của Nhậm Học Phong không được nói cụ thể. Trong quá khứ, đối với những cán bộ và nhân vật chính trị quan trọng, thông báo t-ử v o.ng đều có nói ngày cụ thể, thậm chí là cả giờ mất. Còn người dù không phải là lãnh đạo cấp quốc gia thì cũng có ngày cụ thể. Nhưng lần này, truyền thông địa phương của Trùng Khánh chỉ dùng “ngày gần đây” để chỉ thời gian qua đ ời của Nhậm Học Phong.

Nếu như theo thông báo nói rằng Nhâm Học Phong bị bệnh mà ch, vậy thì thời gian t ử v o.ng lại càng phải được ghi lại rõ, nguyên nhân sự mập mờ này khiến cho người ta khó lý giải.

Ngày 26/10, gần ngày diễn ra Hội nghị Trung ương 4 khóa 19, theo thông báo chính thức thì Nhậm Học Phong vẫn còn dự họp tại Hội đồng thành phố Trùng Khánh, nhưng đến ngày 1/11, trong phiên họp mở rộng của Ủy ban thường vụ thành phố Trùng Khánh thì lại thấy v ắng mặt. Sau đó khuya 3/11 lại có thông báo ông Nhậm đã qu a đờ i. Nói cách khác, thời gian t-ử v o ng của Nhậm Học Phong mới chỉ nội trong vòng 1 tuần qua. Không loại trừ khả năng cái ch ế t của Nhậm Học Phong rơi ngay vào thời điểm nh.ạy c.ảm.

Thứ hai, t ang l ễ của Nhậm Học Phong được cử hành vào sáng 4/11 tại nhà t.a.ng lễ Xương Bình ở Bắc Kinh, địa điểm cũng không phải là ở Trùng Khánh, điều này nói lên ông đã đến Bắc Kinh tham dự Hội nghị Trung ương 4, nếu không đã không cần phải vượt ngàn dặm xa xôi để đến Bắc Kinh. Thứ nữa, t ang lễ của ông không giống thường lệ là sẽ tổ chức ở nhà t ang l ễ Bát Bảo Sơn, địa điểm chôn cất có nhiều ý nghĩa chính trị hơn, điều này cũng làm cho người ta hoài nghi còn có ẩn tình trong đó.

Theo thông lệ, quan chức mà từ cấp huyện trở lên thì sau khi qua đ ời sẽ được an t áng tại Bát Bảo Sơn. Nhưng trong cáo phó của Nhậm Học Phong lại thấy ghi là t ang lễ được tổ chức ở nhà tang lễ Xương Bình ở Bắc Kinh. Thông tin cho thấy, ngược lại với Bát Bảo Sơn, nhà tang lễ Xương Bình được cho là nơi dành cho những người có mặt tiêu cực về chính trị.

Nhậm Học Phong được cho là đã nh ảy từ lầu 7 của Kinh Tây Tân Quán xuống đất và t ử v ong.

Ví dụ như nguyên Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng, người đã tranh luận trong sự kiện ‘Lục Tứ’ (th ảm s á t Thiên An Môn), vào năm 1995 đã bị khép vào tội tham nhũng, đến năm 2013 thì bị bệnh ch ế t, cũng không được an t.áng ở Bát Bảo Sơn mà phải chuyển qua nhà t ang lễ Xương Bình để hỏa t áng.

Thứ ba, truyền thông của thành phố Trùng Khánh đưa tin về Nhậm Học Phong nhưng danh xưng không có thay đổi. Điều này cho thấy trước khi Nhậm Học Phong qua đời, chức vụ của ông ta cũng không có thay đổi gì, ngày 26/10 và 24/10 còn liên tục tham gia các hội nghị và gặp mặt đại biểu của các xí nghiệp, dường như tất cả đều rất bình thường. Sau khi qua đ ời, thông báo chính thức vẫn gọi ông là “Đồng chí”, vậy phải chăng chính quyền đang muốn ch e gi ấ u bằng cách không khai tr.ừ ông ra khỏi đ ảng?

Nhậm Học Phong c h ế t là do đấu đá quyền lực?

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã dẫn lời của ông Triệu, một người hiểu rất rõ tình hình quan trường ở Trùng Khánh, Nhậm Học Phong đã gần 54 tuổi, vốn là một nhân tài dự bị quan trọng, cũng được coi là người kế vị của Hoàng Kỳ Phàm, một người am hiểu về kỹ thuật và kinh tế. Từng có tin đồn rằng ông sẽ là người kế tục ở Trùng Khánh. Cái ch ế t bất ngờ của ông, chỉ nói lên rằng đấu đ á qu yền lực trong giới cao tầng đang trở nên căng thẳng.

Học giả Ngô Tộ Lai cũng nói: “Nhâm Học Phong là ‘một người rất giỏi’, có khả năng thay thế Lưu Hạc, lần này lại nhảy lầu ở Tân Quán, đây không phải là cuộc đấu tranh sao?”. Ông Ngô còn nói: “Nhâm Học Phong t-ự s-át, thể hiện ra là có phe trong nội bộ đang trực tiếp chống lại Tập Cận Bình”.

Tin tức công khai trước đó cho thấy, lần cuối cùng Nhậm Học Phong xuất hiện là vào 24/10 trong cuộc gặp với Sylvain Laurent, Phó Chủ tịch điều hành toàn cầu và là Chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình dương của tập đoàn Dassault Systemes, một công ty của Pháp thuộc top Fortune 500.

Với tư cách là Ủy viên dự khuyết Trung ương, Nhậm Học Phong vào ngày 1/11 đã vắng mặt bất thường tại Hội nghị học tập Ban Thường ủy thành ủy Trung Khánh, điều này gây ra sự chú ý. Theo đó, Nhậm Học Phong cũng vắng mặt trong Hội nghị Trung ương 4 diễn ra từ ngày 28/10 đến 31/10.

Ngày 7/10/2018, Nhậm Học Phong được điều về kiêm nhiệm 3 vị trí Ủy viên, Thường ủy, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh. Tuy Trùng Khánh là thành phố trực thuộc Trung ương nhưng vị thế kinh tế và vị trí chiến lược không bằng Quảng Đông, vậy nên việc điều nhiệm này bị cho là giáng chức.

Theo NTDTV