Phó Chủ tịch thế chỗ ông Nguyễn Đức Chung từng bị Thanh tra đề nghị kiểm điểm vì vi phạm dự án hơn 1.000 tỷ

Ông Nguyễn Văn Sửu – Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hà Nội vừa được Thành ủy Hà Nội phân công điều hành UBND TP.Hà Nội và Ban cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội thay ông Chung trong thời gian ông Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Hồi tháng 3 năm nay, ông Sửu bị Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị kiểm điểm do liên quan đến vi phạm ở dự án hơn 1.000 tỉ. Thời điểm ông Sửu có sai phạm liên quan đến dự án hơn 1.000 tỉ là giai đoạn 2009 – 2010, khi ông Sửu làm Giám đốc Sở KHĐT TP.Hà Nội. Đồng phạm với ông Sửu khi ấy là ông Nguyễn Văn Tứ – Phó giám đốc Sở KHĐT UBND TP.Hà Nội.

Tháng 12/2019, ông Tứ bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra những sai phạm liên quan đến vụ án Nhật Cường khi đang là Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội. Liên quan đến Nhật Cường là 1 trong 3 vụ án mà ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đang bị đình chỉ công tác trong 90 ngày để điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan.

Còn ông Sửu, làm Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hà Nội từ năm 2011 đến nay!

Thanh tra TP Hà Nội hồi tháng 03/2020 công khai kết luận vi phạm tại dự án nghìn tỉ tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm và đề nghị kiểm điểm Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu. Thanh tra TP cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư giai đoạn 2009-2010 kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy vi phạm.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư năm 2010, và ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư năm 2009-2010, đã ký văn bản theo đề xuất của phòng ban chuyên môn mà thiếu sự kiểm tra, xem xét. Tháng 12-2019, ông Nguyễn Văn Tứ là Chánh văn phòng Thành ủy, đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra những sai phạm liên quan vụ án Nhật Cường. Ông Nguyễn Văn Sửu đang là Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội kể từ năm 2011.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ đã sử dụng 37.238,6m2 đất tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) từ năm 1966 để sản xuất cơ khí.  Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm đã nêu, khắc phục ngay các vi phạm tại kết luận thanh tra, khẩn trương khắc phục ngay số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 31 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, thanh tra TP cũng đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Tây Mỗ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân giai đoạn 2010-2014 để xảy ra sai phạm.

Năm 2008, công ty đã lập dự án đầu tư tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở và đề nghị UBND TP cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó UBND TP cho phép công ty này lập dự án trên khu đất đang sử dụng. Theo báo cáo tài chính năm 2008 (chưa được kiểm toán), nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ đến 31-12-2008 là hơn 24 tỉ đồng, không đảm bảo 20% tổng mức đầu tư của dự án là gần 283 tỉ đồng.

Năm 2009, Sở Tài chính tham gia ý kiến cũng nêu “công ty cần tiến hành các thủ tục để được bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu theo đúng quy định hiện hành” nhưng Sở Kế hoạch và đầu tư không yêu cầu công ty bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu.

Ngày 26-11-2009 Nguyễn Văn Sửu – giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư đã ký báo cáo gửi UBND TP đề nghị cho phép Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng Đại Mỗ nghiên cứu lập và thực hiện dự án là chưa thực hiện đúng quy định. Khi lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010, tổng mức đầu tư của dự án là 1.186,45 tỉ đồng. Nguồn vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư là hơn 13 tỉ đồng (kiểm toán năm 2009), chỉ bằng 1,1% tổng mức đầu tư, là không đủ năng lực tài chính.

Thanh tra nêu rõ, báo cáo của Sở Kế hoạch – đầu tư do ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc sở – ký, gửi UBND TP đề nghị chấp thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án là chưa thực hiện đúng khi thẩm tra khi xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư. Từ năm 2013-2018, chủ đầu tư đã bàn giao 699 căn hộ chung cư, 41 căn nhà vườn và 8 căn biệt thự cho khách hàng với tổng doanh thu là hơn 1.287 tỉ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không kê khai đủ số doanh thu…

Theo Công an nhân dân / FB Lê Xuân Thọ