Phó Chủ tịch TP HCM: Không để bà con Thủ Thiêm thiệt thòi thêm một lần nữa, bồi thường theo giá đất hiện tại

Xây dựng KĐTM Thủ Thiêm không nhằm kinh doanh bất động sản

Pho Chu tich TP HCM: Khong de ba con Thu Thiem thiet thoi them mot lan nua
Pho Chu tich TP HCM: Khong de ba con Thu Thiem thiet thoi them mot lan nua

Mở đầu buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP đọc báo cáo khái quát về dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và quốc tế.

Việc phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu kinh doanh bất động sản và đạt lợi nhuận từ việc khai thác đất.

Thay vào đó, phần lớn diện tích đất được ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố còn thiếu và hạn chế phát triển như: quảng trường trung tâm, công viên bờ sông, trung tâm tài chính, trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung thiếu nhi, Lâm viên sinh thái…

Với diện tích đất quy hoạch trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 657ha, phần diện tích đất khai thác thương mại chỉ chiếm khoảng 194ha (tỷ lệ trên 29%). Đến nay, đã thu hồi trên 99% diện tích, số tiền bồi thường, hỗ trợ trên 17.400 tỷ đồng đạt tỷ lệ gần 100%.

Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện Thông báo và Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ; triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư; kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thành phố.

Pho Chu tich TP HCM: Khong de ba con Thu Thiem thiet thoi them mot lan nua
Pho Chu tich TP HCM: Khong de ba con Thu Thiem thiet thoi them mot lan nua

Liên quan đến việc thực hiện Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu cho thành phố thực hiện nghiêm túc, dứt điểm. UBND TP đã phối hợp với các bộ ngành xác định ranh khu vực 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng.

Về phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với khu đất 4,3 ha, UBND TP đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, yêu cầu phải đảm bảo các nguyên tắc gồm đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn, và được đại đa số người dân đồng thuận.

Pho Chu tich TP HCM: Khong de ba con Thu Thiem thiet thoi them mot lan nua
Pho Chu tich TP HCM: Khong de ba con Thu Thiem thiet thoi them mot lan nua

Không để người dân thiệt thòi thêm một lần nữa

Ông Võ Văn Hoan cho biết để xác định khu vực ngoài ranh cần cơ sở pháp lý nên việc này là một quá trình. TP căn cứ vào 2 bản đồ chính. Bản đồ thứ nhất là quy hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Phương pháp xác định có 3 bước. Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau. Bước 2 là nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia VN 2000 được phát hành và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động. Bước 3 là chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính.

Liên quan đến diện tích 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Hoan phát biểu, không thể dễ dàng nói 4,3ha là khu vực nào. Quan điểm của TP là nếu đo đúng 4,3ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút. Do đó, TP chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay vào đó, TP xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để làm căn cứ bồi thường cho người dân. TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa.

Ông Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. TP phải xác định để giá bồi thường sát thực tế. Trong cơ chế giá, nếu áp dụng theo giá thị trường thả nổi, không kiểm soát thì vô chừng. TP sẽ không làm được điều đó. Vấn đề quan trọng là thành phố làm chính sách bồi thường bám vào quy định pháp luật, tìm cách làm có lợi nhất cho người dân.

Cũng theo ông Hoan, kết luận thanh tra không nêu về 5 khu phố của 3 phường. Thanh tra chỉ hướng dẫn thành phố giải quyết khiếu nại. Trước đó, thành phố đã hướng dẫn bà con làm đơn gửi chính quyền để quận 2 rà soát, giải quyết theo thẩm quyền. UBND TP đã chỉ đạo quận 2 mời người dân lên nhưng chỉ có 4 người có mặt.

Trả lời câu hỏi: TP đã xác định được cá nhân nào sai phạm liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm và xử lý ra sao? Ông Hoan trả lời: Việc này TP đang kiểm điểm. Do qua nhiều thời kỳ, có người không còn công tác, một số người ở xa, các sở ngành đang triển khai. Nhưng TP sẽ cố gắng đến 30/9 sẽ có kết quả ban đầu. Đối với các cán bộ cấp cao, thẩm quyền thuộc Trung ương.

Kết thúc buổi họp báo, ông Hoan cho biết, TP sẽ nghiêm túc chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ. Dự án đã quá lâu, những con số thể hiện sự nỗ lực của thành phố, sự hy sinh của người dân Thủ Thiêm. TP sẽ tiếp tục tham mưu các chính sách để hỗ trợ người dân.

DMCA.com Protection Status