Phó CT Thị trấn Sông Cầu hăng say “chống tiêu cực” bị trù úm “liên tục không hoàn thành nhiệm vụ”

“Nếu chưa đúng, chúng tôi hủy cái kết quả đó, đồng thời xem xét trách nhiệm của những người thực hiện chưa đúng những chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên” – ông Ngô Xuân Hải, Bí thư huyện ủy Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên nói về vụ việc Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu “liên tục không hoàn thành nhiệm vụ”.

Vừa qua, trên Dân Việt đã đăng loạt bài “Thái Nguyên: Xung quanh việc Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu liên tục “không hoàn thành nhiệm vụ” phản ánh về các dấu hiệu trù úm đối với bà Vũ Thị Thương Huyền – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).

Theo đó, vì quá “hăng say” chống tiêu cực, bà Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Thị Thương Huyền đã liên tục bị UBND Thị trấn tổ chức các cuộc bỏ phiếu kín “xếp hạng” bà là người “không hoàn thành nhiệm vụ”.

Hàng tháng, rồi cả năm “không hoàn thành nhiệm vụ”, rồi không “quy hoạch” bà Huyền theo các lá phiếu của 6 người “đã bỏ” – bất chấp bà không vi phạm một điều gì về đạo đức, tác phong hay kế hoạch, kết quả công tác.

Cách làm “cứ bỏ phiếu thôi” này là sai với quy định của Chính phủ, sai với hướng dẫn của Huyện ủy và UBND huyện Đồng Hỷ. Một PGS ở Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã nói với PV Dân Việt: “Làm không đúng quy trình, những lá phiếu sẽ thành thứ để trù dập nhau”.

Trước dư luận về việc này, đầu tháng 12 năm 2020, ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc trả lời phỏng vấn Dân Việt.

Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Do áp đặt chủ quan hoặc chưa nhận thức đầy đủ sự chỉ đạo - Ảnh 1.
Ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Có thể hủy kết quả xếp loại cán bộ, xem xét trách nhiệm của những người làm saiPV: Thưa, ý kiến của ông thế nào về câu chuyện “chỉ bỏ phiếu thôi” ở Thị trấn Sông Cầu?

Ông Ngô Xuân Hải: Liên quan tới chỗ bình xét đối với đồng chí Huyền, Thường vụ Huyện ủy đã có một chỉ đạo: cán bộ công chức phải ghi nhật ký theo tuần và đánh giá kết quả theo tháng. Nội dung này tôi cho rằng là một chủ trương hết sức đúng đắn.

Trên tinh thần đó, UBND huyện có một hướng dẫn để triển khai. Về cơ bản, các địa phương thực hiện nghiêm túc. Thế nhưng, nếu có việc thực hiện đánh giá kết quả rồi phân loại, xếp loại mà không được dân chủ, chưa thực hiện đúng các yêu cầu của huyện chúng tôi sẽ nghiêm túc yêu cầu thực hiện lại nội dung này. Nếu như việc thực hiện đó chưa đúng và tạo nên bức xúc với cán bộ, Đảng viên chúng tôi sẽ có các giải pháp thích đáng.

Thứ nhất là kiểm tra. Thứ hai là nếu chưa đúng, chúng tôi hủy cái kết quả đó, đồng thời xem xét trách nhiệm của những người thực hiện chưa đúng những chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Pv: Thưa ông, chúng tôi xin gửi Bí thư Huyện ủy một bằng chứng trong số rất nhiều bằng chứng về điều đồng chí vừa nói ở trên. Toàn bộ 100% thời gian của một cuộc bình xét tháng ở UBND thị trấn Sông Cầu, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Quang Chung đã được ghi âm lại. Theo đó, không có một câu nào đánh giá, xem xét kết quả làm việc của bất cứ cá nhân nào, chỉ nhận xét chung về tình hình của địa phương, sau đó bỏ phiếu và kết luận. Không có ý kiến phát biểu, nhận xét, đánh giá, phản biện hay căn cứ theo kế hoạch, kết quả làm việc… Ông Chung, Chủ tịch UBND thị trấn, trong cuộc gặp chị Huyền hay trong cuộc trả lời phỏng vấn chúng tôi cũng thừa nhận cách làm đó của mình. Xin hỏi Bí thư Huyện ủy, cách làm như vậy đã đúng hay chưa?

Ông Ngô Xuân Hải: Bản chất việc sai (kia), nếu có, mà chúng ta vừa trao đổi, có thể do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó có thể là cách thức điều hành theo những nội dung chỉ đạo nhưng chưa có nhận thức đầy đủ trong việc đó. Thứ hai, cũng có thể áp (đặt) ý kiến chủ quan của mình vào việc đánh giá xếp loại đối với cán bộ. Nói tóm lại cách làm như vậy thì chưa đủ.

Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Do áp đặt chủ quan hoặc chưa nhận thức đầy đủ sự chỉ đạo - Ảnh 2.
Bà Vũ Thị Thương Huyền (áo hồng ở giữa) trong lần giới thiệu mô hình trồng chè tại địa phương.

Đánh giá cán bộ phải căn cứ trên kết quả thực hiện nhiệm vụ được giaoPV: Theo ông, quy trình bỏ phiếu bình xét cán bộ  tại UBND Thị trấn Sông Cầu liệu có dấu hiệu trù úm cá nhân hay không?

Ông Ngô Xuân Hải: Tôi cho rằng khi nhận xét đánh giá hay bỏ phiếu về bất kỳ vấn đề nào đó thì những người bỏ phiếu đó phải có được đầy đủ các thông tin và trên cơ sở nhiệm vụ được giao, từng người một phải có quan điểm riêng (có thể phát biểu hay không phát biểu ra) về việc bỏ phiếu đánh giá mà hội nghị nêu ra – như thế mới đầy đủ.

PV: Vậy kết quả bỏ phiếu mà bấy lâu nay cá nhân chị Huyền hoặc người khác đã chịu do cách làm sai như vậy… có bị hủy và được làm lại không, thưa ông?

Ông Ngô Xuân Hải: Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và nếu sai phải sửa và nếu sai mà có những hậu quả phải khắc phục ngay việc đó.

Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Do áp đặt chủ quan hoặc chưa nhận thức đầy đủ sự chỉ đạo - Ảnh 3.
Kết quả xếp loại hàng tháng của bà Vũ Thị Thương Huyền trong liên tiếp nhiều tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 do cán bộ thị trấn tổng hợp. (Ảnh: NVCC)

PV: Theo ông, để UBND Thị trấn Sông Cầu làm đúng trong việc quản lý và bình xét cán bộ hàng tháng, hàng năm phải như thế nào?

Theo ông Bí thư huyện ủy, theo ông Chánh văn phòng Huyện ủy Đồng Hỷ, theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu Vũ Thị Thương Huyền, từ khi Dân Việt phản ánh, việc bình xét cán bộ hàng tháng ở Sông Cầu đã có nhiều thay đổi. Đã có nội dung phân tích, đánh giá kết quả công việc của từng cán bộ, thay vì chỉ bỏ phiếu kín như trước đây, để tạo kẽ hở cho các hành vi trù úm, lợi ích nhóm; hoặc “áp đặt ý kiến chủ quan” rồi “chưa nhận thức đầy đủ sự chỉ đạo” như ông Ngô Xuân Hải đã nói ở trên. Sự “sửa sai” này, khiến người ta có quyền hy vọng vào sự dân chủ sẽ trở lại trong các cuộc bỏ phiếu ở thị trấn Sông Cầu vốn đã làm đau đầu bà con, Đảng viên và cán bộ các cấp ở Thái Nguyên lâu nay!

Ông Ngô Xuân Hải: Chị Huyền là Phó Chủ tịch của UBND thì việc quy định phân công nhiệm vụ phải có và từ đó sẽ có bản khối lượng công việc thực hiện theo tuần hoặc theo tháng và kết quả của những công việc như thế nào. Cho nên, trước hết là chị Huyền phải có bản tự nhận xét: việc này tôi đã làm và kết quả sản phẩm là thế nào, việc kia tôi đang triển khai… – phải có một báo cáo như vậy của từng người rồi trên cơ sở đó sẽ có thảo luận, đi đến thống nhất rồi mới bỏ phiếu phân loại. Đó mới là cái chuẩn.

PV: Hiện tại, bảng (sổ) kế hoạch và kết quả công tác của chị Huyền, nhiều tháng qua, chị vẫn giữ mà không có ai hỏi đến, trong khi chị vẫn “Không hoàn thành nhiệm vụ” qua thủ tục “bỏ phiếu” và “chỉ bỏ phiếu mà thôi”. Theo ông bản chất vấn đề ở đây là gì? Liệu huyện có trách nhiệm gì trong việc buông lỏng giám sát để sự “tự tung tự tác” kia xảy ra không?

Ông Ngô Xuân Hải: Tôi không nói ý thế này thế kia nhưng vì nhiều lý do, chị Huyền có gặp phải một sự không đồng tình trong anh em. Và cứ tích tụ những việc như vậy, tự dưng chị Huyền sẽ tạo ra sự cô lập trong tập thế đó và khi bị cô lập thì một cá nhân làm sao có thể đối lập được với một tập thể.

Tôi còn định mời cả chị Huyền tham gia chương trình công tác tại Nhật Bản về học nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất chè vì đồng chí này cũng rất tâm huyết với cây chè trên đó. Thế nhưng, sau anh em bảo “như thế có lẽ cũng chưa phù hợp lắm”…

Bây giờ, trước hết tôi muốn tiếp nhận thêm những thông tin từ những gì nhà báo có và trên cơ sở đó sẽ kiểm tra lại: nếu thực sự mất dân chủ trong việc bình xét đánh giá thì sẽ hủy những kết quả đó, yêu cầu bình xét, đánh giá lại trên cơ sở tổ chức họp lại để đưa ra những cái khách quan. Như vậy là đã xử lý được vấn đề sai trong việc bình xét.

Sau này khi bình xét lại mà cái kết quả hoàn thành nhiệm vụ, được nâng lên thì có lẽ đó cũng là sự minh oan cho chị ấy rồi.

PV: Thưa ông, được biết, cơ quan chức năng ở huyện cũng đã thanh kiểm tra nhiều lần và có báo cáo về vụ việc của chị Huyền sau khi Báo Dân Việt đề cập rồi. Xin hỏi, ông đánh giá thế nào về báo cáo đó?

Ông Ngô Xuân Hải: Có kiểm tra sơ bộ và có báo cáo rồi nhưng đúng thật là tôi cũng chưa yên tâm về những nội dung kia. Hôm nay cũng xin tiếp nhận những thông tin và (nếu huyện đã) báo cáo có rồi mà chưa chuẩn, chưa hoàn thiện sẽ tiếp tục làm. Họ cũng báo cáo là họ làm đúng và cuộc bình chọn là khách quan. Đó là tổ kiểm tra lên thị trấn làm việc như thế, còn tôi có trực tiếp đi cuộc ấy đâu. Cũng có thể tổ kiểm tra không có thông tin đầy đủ về vụ việc như nhà báo cung cấp cho chúng tôi hôm nay.

PV: Chân thành cảm ơn ông!

Bài viết liên quan