Phó Giáo sư Hà Bách Lương: Mỗi ml mẫu dịch mũi có tới 100 triệu con COVID-19

Theo trang tin Đông Phương, hôm nay (26/2), Phó Giáo sư Hà Bách Lương cho biết, vào ngày bệnh nhân nhập viện, trong mỗi ml mẫu dịch mũi có tới 100 triệu con COVID-19. “Tức là, một tí nước mũi cỡ hạt vừng có tới 100.000 con virus; một phần mười hạt vừng cũng có tới 10.000 con”. Do mọi người đều không có kháng thể đối với chủng virus mới của loại bệnh viêm phổi cấp này, nên chỉ cần có một vài con COVID-19 là đã có thể bị nhiễm bệnh.

Ông nhắc nhở các nhân viên y tế cần hết cẩn thận trong việc xử lý tiếp nhận các bệnh nhân nhập viện. Phải đảm bảo rằng các thiết bị phòng hộ được mang đúng cách; tốt nhất là phải có người giám sát nhân viên y tế trong toàn bộ quá trình xử lý và không bỏ sót bất cứ biện pháp kiểm soát nhiễm trùng nào. Nhân viên y tế cần rửa mặt và vệ sinh cá nhân ngay sau khi xử lý bệnh nhân và phải rửa mặt, gội đầu sau khi trở về nhà để ngăn tóc nhiễm virus.

Ông cũng đề nghị nhân viên y tế đến bữa nên ra ngoài mua thức ăn; đừng đến nhà hàng để ăn. Khẩu trang được tháo bỏ trong bữa ăn nên được vứt bỏ thay vì dùng lại. Đừng nói chuyện trong khi ăn. Tốt nhất nên giữ khảng cách khoảng 2 mét với người khác.

Phó Giáo sư Hà Bách Lương cũng chỉ ra rằng, điện thoại di động rất dễ bị nhiễm khuẩn và kêu gọi các nhân viên y tế và công chúng cần khử trùng điện thoại di động mỗi ngày bằng cách sử dụng khăn lau có thấm cồn. Một số bệnh viện đã có biện pháp khử trùng bằng tia cực tím thì nên sử dụng nó để khử trùng điện thoại di động.

fb T23 News Tiếng Việt

Bài viết liên quan