Phó thủ tướng gặp Bộ trưởng Trung Quốc Vương Nghị: Chỉ thẳng mặt về vấn đề bãi Tư Chính

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc.

Về các vấn đề trên biển hiện nay, Phó thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam, nêu rõ hai bên cần nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pha’p hòa bình giải quyê’t thỏa đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pha’p quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốcvề Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định đảng, chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyê’t thỏa đáng những vấn đề pha’t sinh trong quan hệ.

Cùng ngày 1/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác tham dự các hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN với Australia, Ấn Độ, EU, Hàn Quốc và Canada.

Các bộ trưởng ASEAN và các đối tác chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhấn mạnh tầm q.u.a.n t.r.ọ.n.g của đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Các bộ trưởng đề cao việc tuân thủ luật pha’p quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, giải quyê’t hòa bình các tranh chấp và tránh không tiến hành các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ngày 1/8 ở Bangkok. Ảnh: Tân Hoa xã.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có việc tiếp diễn các hoạt động quân sự hóa và các hành động đơn phương đi ngược lại luật pha’p quốc tế, trái với tinh thần Tuyên bố về Ứng x,ử trên Biển Đông (DOC), làm xói mòn lòng tin, tác động tiêu cực đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, trong đó nhấn mạnh tầm q.u.a.n t.r.ọ.n.g của tăng cường lòng tin, không quân sự hoá, kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đ.e d.ọ.a sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pha’p quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng x,ử trên Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pha’p quốc tế.

Nguồn: VOV

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan