Phó thủ tướng Lê Văn Thành phần 3.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành phần 3.

Ở hai phần trước, nhiều ý kiến có thiện cảm với ông Lê Văn Thành, đặc biệt là những bạn đọc người gốc Hải Phòng đều có chung ý kiến ông Thành là người tích cực phát triển Hải Phòng , ông có ăn có đớp nhưng làm việc đóng góp cũng hiệu quả.

Một số bạn khác cho rằng mình đang viết bài đánh ông Thành theo chủ ý của ông Phúc. Mình vốn dân chơi gà, nên không bình luận gì về ý kiến này. Có thể phía gửi hồ sơ cho mình là người của ông Phúc, chủ ý đánh ông Thành để buộc ông Thành phải nhân nhượng một số dự án, chẳng hạn những dự án bất động sản ở Đồng Nai nơi có sân bay Long Thành.

Nhưng là người viết, nhận được hồ sơ, thì dù thiện cảm vẫn cứ phải đưa ra cho bạn đọc biết. Nếu không đưa ra, lần sau chẳng ai người ta gửi gì nữa. Mình có biết người ta phe nào đâu, quan trọng là hồ sơ, tin tức đảm bảo độ chính xác. Nếu các bạn nghĩ mình người phe nào, cứ gửi hồ sơ chính xác những sai phạm của phe ấy, mình không đăng lúc đó hãy phán nọ kia.

……………………….

Ở hai phần trước là kết luận sai phạm của thành phố Hải Phòng thời ông Thành là bí thư khi giao đất và chỉ định cho công ty Phúc Lộc của con cái ông Hùng bí thư Ninh Bình. Khiến công ty này được lợi hàng ngàn tỷ đồng.

Phần thứ 3 là kết luận của uỷ ban kiểm tra trung ương về sai phạm chỉ định nhà đầu tư là công ty TNHH Phương Nghĩa làm chủ đầu tư xây dựng dự án chợ đầu mối rau quả trên diện tích 3,85 ha ở quận Hồng Bàng không qua đấu thầu hay đấu giá quyền sử dụng đất. Dẫn đến nhà đầu tư này đã xây 300 căn Shophouse trái phép rồi bán cho các cá nhân. Những căn shophouse này được xây ba tầng, vỉa hè có cây xanh không khác gì nhà ở phân lô. Giá bán và cho thuê trong 48 năm trung bình 2 tỷ một căn.

Trong bản kết luận của ủy ban KTTW ghi rõ ban cán sự đảng thành phố đã thiếu trách nhiệm, thiếu chỉ đạo để uỷ ban quận Hồng Bàng sai phạm vụ chợ đầu mối Hồng Bàng.

Ông Thành ngay sau đó đã tài tình né tội đổ hết cho cấp quận và kỷ luật họ với mức ´´khiển trách ´´

Thành ủy Hải Phòng đã vào cuộc và có kết luận về việc xem xét trách nhiệm của tổ chức Đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm của nhiều lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng.

Cụ thể: Ban Thường vụ quận Hồng Bàng bị khiển trách do vi phạm quy chế làm việc, thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Ông Tô Đình Đại, nguyên Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; Ông Dương Đình Ổn, Phó Chủ tịch UBND quận chịu mức kỷ luật khiển trách; Bà Hoàng Thị Nhẫn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận chịu hình thức khiển trách.

Ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị chịu hình thức cảnh cáo; Ông Lê Văn Cầu, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận chịu hình thức khiển trách; Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Vào thời điểm này tức năm 2020 những tờ báo thường tung hô ông Phúc đã đồng loạt lên án gay gắt sai phạm của thành uỷ Hải Phòng trong vụ chợ đầu mối này, báo Tuổi Trẻ giật tiêu đề rất ghê gớm như – Hải Phòng: Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp xây dựng công trình “khủng” không phép? của hai phóng viên Hoàng Phong, Quang Chiến, nội dung còn gay gắt đòi hỏi phải tháo dỡ 300 căn hộ Shophouse kia.

Đến nay năm 2022 quyết định cưỡng chế 300 căn hộ kia vẫn chưa được thi hành, còn ông chủ tịch quận Hồng Bàng bị kỷ luật lúc đó giờ lại làm chủ tịch quận Hải An.

Có thể ông Thành thực hiện việc đổi đất lấy hạ tầng chăng, nếu thế thì công ty Phương Nghĩa quá hời, xây cái chợ hết 400 tỷ ngân sách thành phố trả, tiện xây thêm 300 căn hộ bán được ngót gần nghìn tỷ.

Nếu phát triển 10 mà đớp 2, đớp 3 thì có thể chấp nhận được như một số bạn ca ngợi ông Thành. Nhưng phát triển 5 đớp 5 thì thực tình nên cân nhắc đánh giá lại.

Kết luận của uỷ ban KTTTW về sai phạm của thành uỷ Hải Phòng ở khu nhà thương mại Him Lam – Hùng Vương sẽ viết tiếp ở phần 4.

DMCA.com Protection Status