Phó Thủ tướng nói cán bộ ‘lấy lương khô cứu trợ chia cho nhau’ không phải tham nhũng!

Hôm 22-10-2020, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Lê Chiêm tiết lộ việc các cán bộ địa phương thời gian qua chia nhau các lương khô cứu trợ nạn nhân lũ lụt để làm quà vì “món này ngon”, tuy nhiên Phó Thủ tướng Trịnh Hòa Bình nói hành động này không phải tham nhũng.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đề nghị lãnh đạo địa phương đưa lương khô vào ngay cho dân vùng lũ. “Vừa rồi chúng tôi phát hiện một số lãnh đạo địa phương (cấp cơ sở) chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà, vì thứ này ngon. Như thế là hỏng hết. Lương khô này gửi cho dân. Người dân đang cần“, tướng Chiêm nói.

Có mặt tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, việc một số cán bộ địa phương lấy lương khô làm quà cho nhau, không phải là tham những mà là ý thức chưa cao và đề nghị các địa phương khác phải lưu ý việc này.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc hỗ trợ người dân phải đúng mục đích, đúng người và phải chuyển đến tận nơi cho đồng bào, không để thất thoát. “Không để sau này xảy ra chuyện rồi phải xử lý sẽ không vui”, ông Bình nói và cho rằng, việc một số cán bộ địa phương lấy lương khô làm quà cho nhau là ý thức chưa cao.

Hôm 21-10-2020, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai”.

Trong đó Thủ tướng đề nghị Mặt trận tổ quốc và Hội chữ thập đỏ phải giám sát việc vận động quyên góp và tiếp nhận cứu trợ theo Nghị định 64/2008.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị “xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ”.

T.H

Bài viết liên quan