Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Hành động bành trướng không thể dập tắt khát vọng hòa bình

Ngày 8/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ), diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai (WWII).

Tại đây, Phó Thủ tướng khẳng định cũng như các cuộc chiến tranh khác, WWII cho thấy những hành động bành trướng, áp đặt, cường quyền và chủ nghĩa quân phiệt không bao giờ có thể dập tắt khát vọng cháy bỏng của các dân tộc được sống trong hòa bình, tự do – những giá trị chung của nhân loại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cùng với sự vận hành của hệ thống đa phương, việc thượng tôn pháp luật và tuân thủ Hiến chương LHQ, nhất là những nguyên tắc về độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình đã góp phần quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ngăn chặn một thảm họa chiến tranh thế giới trong 75 năm qua.

Đây cũng là những nội dung được nhất trí trong Tuyên bố Chủ tịch về 75 năm Hiến chương LHQ của HĐBA do Việt Nam chủ trì thông qua vào tháng 1/2020 trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ.

Hướng tới tương lai, theo Phó Thủ tướng, các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường đoàn kết, hợp tác ở cấp độ toàn cầu nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định. Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm thành công của các nước ASEAN và là nhân tố mà các tổ chức khu vực có thể tham gia, phát huy vai trò tích cực.

Trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh – “Nhân dân nước nào cũng yêu chuộng hòa bình, cũng chán ghét chiến tranh, cũng muốn sống tự do độc lập”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định khát vọng chung của nhân loại về hòa bình, tự do và công lý và quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ sẽ chiến thắng mọi hành vi đối đầu, sử dụng vũ lực và tham vọng thống trị, bá quyền.


The defeat of the fascists and aggressors in the Second World War, and indeed in all wars and conflicts, proved that actions driven by expansionism, militarism and the thirst for conquest and dominance can never bend the will of nations to fight for their independence and freedom.

Deputy Prime Minister, Foreign Minister Pham Binh Minh stressed the aforesaid point at UN Security Council high-level Arria-formula meeting “75 years from the end of the Second World War on European Soil – lessons learned for preventing future atrocities, responsibility of the Security Council,” which took place on May 8.

Thế giới ngày một văn minh hơn, hành động xâm lược, uy hiếp nước nhỏ là một hành vi đê hèn, gây câm phẫn. Quân phát xít ngày xưa thất bại vì chúng ngang ngược, chiếm đoạt nước nhỏ, mưu đồ thâu tóm thế giới nên bị đánh bại. Đó cũng là bài học cho những đất nước man rợ nuôi mộng bành trướng bá quyền.

VN đất nước yêu hoà bình nhưng… trong viện bảo tàng lịch sử chiến tranh chúng tôi có vài triệu lá đơn tình nguyện xin nhập ngũ viết bằng MÁU.

Theo Thông tin Chính phủ