Phó Thủ tướng thừa nhận Trung Quốc th.âu tóm nhiều “vị trí ng.uy hi.ể m”

“Cơ quan hữu trách đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp do người Việt đứng tên cho doanh nghiệp, cá nhân ngoại quốc đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.”

Đó là một đoạn trong văn bản của ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Ngoại Giao trả lời cuộc chất vấn của đại biểu tỉnh Đồng Nai là ông Dương Trung Quốc.

Khách Sạn Sheraton Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã về tay người Trung Quốc quản lý. (Hình: Tân Kỷ)

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 9 Tháng Mười Một, 2019, trong kỳ họp thứ 7, Quốc Hội CSVN Khóa 14 hồi cuối Tháng Năm vừa qua, ông Dương Trung Quốc đã chất vấn ông Phạm Bình Minh về vấn đề trên.

Ông Quốc nói rằng nhiều cử tri cho biết tại nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Sài Gòn Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh… có hiện tượng người “ngoại quốc” (hầu hết là Trung Cộng) thuê người Việt mua đất đai trái pháp luật Việt Nam. Những nhà đất, bất động sản này thường nằm ở những nơi đắc địa về kinh tế và an ninh.

“Tôi tin rằng đó là sự thật đang diễn ra tiềm tàng những nguy cơ hậu họa. Vậy, theo phó thủ tướng, có hiện tượng đó không? Chính phủ có biết không và quy mô đến mức nào?”, ông Quốc chất vấn.

Trả lời chất vấn, ông Phạm Bình Minh cho biết theo phúc trình của cơ quan hữu trách, thừa nhận thời gian qua đã phát hiện người Trung Quốc thuê người Việt Nam đầu tư dự án bất động sản dưới nhiều hình thức “núp bóng.”

Cụ thể, thông qua một số cá nhân người Việt để lập doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản dưới hình thức bên ngoại quốc góp 49% vốn điều lệ trở xuống, bên Việt Nam góp 51% vốn điều lệ trở lên.

Hình thức thứ hai là thông qua cá nhân, tổ chức Việt Nam, hoặc dùng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại các lô đất, vị trí liên quan đến quốc phòng, an ninh có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách Luật Đầu Tư và Luật Đất Đai, sau đó mua lại phần góp vốn của phía Việt Nam. Hoặc thông qua việc cho cá nhân người Việt Nam vay tiền để thành lập doanh nghiệp nhưng mọi quyết định đều phải thông qua bên cho vay là người Trung Quốc.

Thậm chí, người Trung Quốc còn đầu tư “núp bóng” bằng việc kết hôn với người Việt, lập công ty do vợ hoặc chồng người Việt đứng tên nhưng mọi hoạt động điều hành đều do người Trung Quốc đảm nhiệm.

“Vậy chính phủ có giải pháp nào kịp thời trên tinh thần ‘phòng hơn chống’ để sớm chấn chỉnh hiện tượng này trước khi trở thành mối hậu họa liên quan đến ngoại giao và an ninh quốc gia?”, ông Quốc hỏi tiếp.

Theo ông Phạm Bình Minh, để ngăn chặn và giải quyết triệt để tình trạng trên, chính phủ VN đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương “nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để quản lý chặt chẽ nghiêm cấm việc người Việt đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài. Đồng thời cũng sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến năng lực, điều kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khắc phục tình trạng dự án ‘treo’ mà nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng trái phép.”

Nguồn: Người Việt 

Bài viết liên quan