Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Nhiều tổ chức cứu trợ chủ yếu đến chỗ dễ”

“Từ thực tế chuyến đi của tôi, quá nhiều đoàn cứu trợ chỉ đi vào chỗ thuận lợi giao thông, còn những chỗ khó thì chưa vào. Chính vì thế có chỗ nhận được nhiều, có chỗ chẳng có gì…” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định sau chuyến thị sát, kiểm tra ở vùng ngập lụt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nhiệm vụ số một hiện nay là tập trung cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ, đặc biệt là ở hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung cứu trợ khẩn cấp, đảm bảo đời sống người dân vùng lũ

Đó là yêu cầu và chỉ đạo trực tiếp của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với Bộ NN-PTNT, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cùng các bộ, ngành trong cuộc họp ứng phó mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và bão số 8 diễn ra sáng nay, 21.10, tại Hà Nội.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trước các đợt mưa bão, các cơ quan T.Ư và địa phương tập trung các biện pháp ứng phó nhưng tình hình thiệt hại vẫn rất nặng nề. Đến hôm nay, ngập lụt nặng nhất là các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Đây là đợt mưa bão có thể nói là nặng nề và nghiêm trọng nhất trong nhiệm kỳ này. Những năm trước đều có mưa bão nhưng không gây thiệt hại nhiều như những ngày vừa qua ở các tỉnh miền Trung. Phó thủ tướng cho rằng, còn nhiều gia đình đang khó khăn về lương thực thực phẩm, “tình hình rất là nghiêm trọng”.

“Nhiệm vụ số một hiện nay là tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nước uống, rồi các nhu yếu phẩm cần thiết”, ông Dũng nói và tiếp tục yêu cầu: “Phải làm thế nào để bà con có chất đốt nấu nướng được. Hiện nay, người dân dù ở trên cao an toàn về tính mạng nhưng không nấu được, điện thì cũng bị cắt rồi, rất khó khăn về đời sống”.

“Tôi đề nghị anh Cường (Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường – PV) và anh Đức (thiếu tướng Doãn Thái Đức – Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn – PV) và đại diện các bộ, ngành ngồi đây tổ chức đoàn vào ngay để xem người dân cần, thiếu cái gì rồi tính toán hỗ trợ”, ông Dũng chỉ đạo.

Đoàn cứu trợ chủ yếu đến chỗ dễ, chưa vào chỗ khó

Tiếp tục chia sẻ thông tin chuyến công tác vùng lũ trong ngày hôm qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, các đoàn cứu trợ hướng vào miền Trung rất nhiều nhưng chỉ trao ở những chỗ đã đến được, vào được nhưng còn rất nhiều chỗ chưa đi vào được. Nhiều đoàn, nhiều tổ chức đến cứu trợ nhưng chủ yếu là đến chỗ dễ, không vào chỗ khó nên có chỗ người dân thì được hỗ trợ nhiều, có chỗ rất khó khăn thì người dân lại không nhận được.

“Chúng ta phải tìm cách để hàng cứu trợ đến được tất cả người dân đang gặp khó khăn. Tôi yêu cầu các tỉnh giao nhiệm vụ cho các xã, bởi họ mới nắm được chi tiết, tường tận người dân ở từng thôn, xóm. Hàng cứu trợ phải tập trung do chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc tiếp nhận. Các đoàn thể khác cùng với người dân giám sát phân phối. Nếu không, nhiều đoàn đi cứu trợ rất hình thức, quay phim chụp ảnh là xong còn những người dân thực sự khó khăn cần sự giúp đỡ thì lại không có hỗ trợ”, ông Dũng nói.

Liên quan đến công tác ứng phó bão số 8, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh trong vùng dự báo ảnh hưởng của bão chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó. Nếu bão số 8 không giảm cường độ khi vào đất liền mà không có chuẩn bị thì hậu quả sẽ nghiêm trọng, vì một số tỉnh miền Trung đã ngập lụt nhiều ngày qua.

Thanh niên

Bài viết liên quan