Phó Tổng thống Philippines: Dân lo Tổng thống ‘bán mình’ cho Trung Quốc

Phó Tổng thống Leni Robredo nói rằng người dân Philippines lo ngại Tổng thống Duterte bán mình cho Trung Quốc sau các diễn biến gần đây ở Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 13/8, bà Robredo nói rằng ông Duterte đã không tận dụng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế năm 2016 vốn khẳng định quyền của Philippines trong vùng biển của nước này.

“Tôi hiểu tại sao chính quyền mới thân thiện hơn với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ cần có một đường lối rõ ràng để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của chúng tôi. Tổng thống đã đưa ra rất nhiều tuyên bố mang lại cảm giảm chúng tôi đang quen với những gì mà Trung Quốc muốn”, bà Robredo cho hay.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo. (Ảnh: Bloomberg)

Nữ chính khách nói thêm rằng người dân Philippines đang lo sợ một ngày nào đó, họ sẽ thức dậy và nhận ra nhiều lãnh thổ của Philippines không còn là của Philippines nữa.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte theo đuổi chính sách rời xa Mỹ, xích lại gần Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Philippines nổi tiếng mạnh tay với cuộc chiến ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng, không dưới một lần chỉ trích Mỹ và sẵn sàng tuyên chiến với Canada vì vấn đề rác thải. Nhưng ông lại có vẻ ít kiên quyết hơn với Trung Quốc khi nhiều lần nhấn mạnh rằng Philippines không đủ khả năng cho một cuộc tranh chấp trên biển.

Nhiều nghị sỹ Philippines tỏ ra bất bình khi Tổng thống nói vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines hồi đầu tháng 6 là sự cố hàng hải nhỏ hay tuyên bố cho phép Bắc Kinh đánh cá ở vùng đặc quyền kinh tế của nước này vì tình hữu nghị giữa 2 nước.

Mới đây, ông cũng khẳng định không phản đối đề xuất của Trung Quốc liên quan tới vấn đề chia sẻ nguồn tài nguyên trên Biển Tây Philippines (Biển Đông).

Vào cuối tháng này, nhà lãnh đạo Philippines sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc. Ông Duterte cho biết sẽ đề cập tới phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 khi gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

DMCA.com Protection Status