Phong tỏa nghiêm trọng vì dịch bệnh, dân Trung Quốc than không còn đường sống

Quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị phong tỏa nghiêm trọng từ đầu năm đến nay. Cư dân quận Cảo Thành đã liên tục cầu cứu trên các trang mạng xã hội, trước sức ép của dư luận, chính quyền Thạch Gia Trang đã ra thông báo tối ngày 21/2, tính từ ngày 22/2, quận Cảo Thành sẽ được điều chỉnh xuống khu vực rủi ro thấp, kết thúc gần 50 ngày phong tỏa.

Tuy nhiên, nhiều người dân trong thời gian phong tỏa đã không có việc làm và thu nhập, nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn đã tự kết liễu, theo Sound of Hope.

Về vấn đề này, cô Ngô, người làm việc tại Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Thạch Gia Trang, tiết lộ với Đài Á Châu Tự do rằng việc nới lỏng phong tỏa chỉ ở một vài nơi trong khu vực quản lý, mọi người vẫn bị cấm rời khỏi thành phố.

Cô nhấn mạnh rằng lý do người dân thường xuyên phải kiểm tra axit nucleic là vì chất lượng của thuốc thử rất kém, phải mất 5, 6 lần hoặc thậm chí 10 lần mới cho ra kết quả. Nhưng bởi nguyên nhân tham nhũng, loại thuốc thử kém chất lượng này vẫn được chính quyền sử dụng với số lượng lớn. Trụ sở Phòng chống Dịch bệnh Thạch Gia Trang đã xác nhận vấn đề này, nhưng vẫn chưa công bố ra ngoài.

Cô Ngô xác nhận rằng việc cách ly đã gây nên thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc sống của người dân, vì chính phủ từ chối đưa ra các chính sách cứu trợ, các ngân hàng tiếp tục tính lãi và bắt người dân trả nợ. Trong một năm qua hầu hết những người làm kinh doanh đều đã phá sản, nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn đã tự kết liễu.

Cô Ngô cho biết, năm ngoái khi đại dịch bùng phát, 1 gia đình trong khu dân cư có thể cử ra 1 người đi chợ, năm nay trọng tâm nằm ở thành phố Thạch Gia Trang, mọi người đều không được phép rời khỏi khu dân cư. Những người bán rau cứ ngồi đó mà tự ý tăng giá, mọi thứ đều đắt đến chóng mặt. Các nhà trẻ, trung tâm đào tạo, quán ăn đều bị đóng cửa. Người đòi nợ từ các ngân hàng và công ty bảo hiểm ồ ạt kéo đến. Những trường hợp như thế này ở Thạch Gia Trang đâu đâu cũng có, chính là sinh kế của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề, thậm chí không còn đường sống. Tỷ lệ tự tử năm nay thực sự rất cao, nhưng điều này đã không được báo cáo.

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan