Phương án “điện một giá”: Nói vậy thôi, chứ khó mà khả thi!

Mấy năm nay, cách tính tiền điện theo 6 bậc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gây nhiều bức xúc trong đại đa số người dân. Đành rằng người dùng nhiều thì trả nhiều, nhưng cách tính lũy tiến như vậy là thiếu công bằng với người tiêu dùng.

Trong khi dư luận chưa hết phẫn nộ về cách thu tiền điện theo 6 bậc, thì tháng 6 vừa qua lại càng sôi sục khi nhiều hộ gia đình nhận được giấy báo tiền điện cao hơn những tháng trước hàng chục lần, thậm chí là hàng trăm lần.

Phản hồi trước làn sóng phẫn nộ của người dân, ngày 8/7/2020 vừa qua, ông Hoàng Quốc Vượng – thứ trưởng Bộ Công thương nói với báo chí: “Bên cạnh phương án 5 bậc thang được trình sửa đổi sẽ tính tới phương án một giá để người dân lựa chọn, ai không thích bậc thang thì có thể chọn phương án 1 giá. Một giá thì đương nhiên không thể thấp hơn giá điện bình quân hiện đang áp dụng, 1.864,44 đồng/kWh”.

Về vấn đề này, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đập lại rằng: “Người dân được lựa chọn cách tính tiền điện: Nói vậy thôi”

Trao đổi với Đất Việt ngày 13/7/2020, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, việc người dân có thêm lựa chọn tính giá điện là đúng, nhưng phát biểu của lãnh đạo Bộ Công thương chỉ là “nói vậy thôi,” bởi phương án giá điện một bậc khó khả thi, nên sẽ không được nhiều người dân lựa chọn.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng lưu ý, phát biểu của lãnh đạo Bộ Công thương được đưa ra sau thời gian người dân bức xúc về hóa đơn tiền điện tăng cao. Hai phương án tính giá điện nêu trên dự kiến được đưa ra cho người dân lựa chọn, nhưng thực chất đa số người dân – những người sử dụng 400kWh/tháng trở xuống sẽ không lựa chọn phương án giá điện một bậc bởi nó không có lợi cho họ. Chưa kể, phương án giá điện một bậc không tạo áp lực phải tiết kiệm điện của người dùng, trong khi đây không phải là mặt hàng khuyến khích tiêu dùng.

“Quan trọng nhất vẫn là phải sửa biểu giá điện bậc thang và dự kiến đến cuối năm nay Bộ Công thương sẽ trình phương án lên Chính phủ.

Thực ra 6 bậc hay 5 bậc cũng không khác nhau nhiều, chẳng qua là điều chỉnh hệ số giãn cách giữa các bậc cho hợp lý hơn, phù hợp với thực tế sử dụng điện sinh hoạt của người dân.”

Nói thêm, trong các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt được Bộ Công thương đưa ra trước đó cũng có phương án giá điện một bậc.

Khi ấy, Bộ Công thương tính toán, phương án một bậc có giá bằng mức giá điện bình quân hiện hành cho sinh hoạt là 1.897 đồng/kWh. Với phương án này, tính toán cho thấy tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện từ 201 kWh/tháng trở lên (khoảng 6,7 triệu hộ) tiền điện phải trả giảm từ 8.000 đồng đến 330.000 đồng/hộ/tháng. Trong khi đó, hộ sử dụng dưới 201 kWh/tháng (khoảng 18,6 triệu hộ) tiền điện trả tăng từ 17.000 đồng đến 36.000 đồng/hộ/tháng.

Phân tích thiệt, hơn của phương án này, khi đó Bộ Công thương đã không lựa chọn khi đưa ra lấy ý kiến góp ý từ người dân, chuyên gia lúc đó. Bởi việc chia nhiều bậc để người sử dụng nhiều phải trả tiền điện cao hơn, khuyến khích người dân tiết kiệm điện.

Nói thì nói vậy, nhưng hãy xem EVN “làm ăn” như thế nào trong những năm qua mà cứ đòi tăng tiền điện liên tục, mồm cứ kêu quang quác là lỗ – căn nguyên gây bức xúc cho người dân?

Tuổi trẻ ra ngày 7/10/2013 có bài: “EVN lỗ lớn vì đầu tư ngoài ngành”.

Theo đó: “Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ là do đầu tư ngoài ngành thiếu hiệu quả, lỗ do “biếu không” đơn vị khác cả chục nghìn tỉ đồng… Thậm chí, giá thành bán điện còn bao gồm cả giá thành xây biệt thự, sân tennis…

2011, công ty mẹ EVN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ chỉ có gần 77.000 tỉ đồng. Việc EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính. Đáng chú ý, mặc dù đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỉ đồng nhưng EVN không thu được đồng lãi nào mà lỗ đến 2.195 tỉ đồng.

Để bù vào những thất thu đó, những năm qua ngành này liên tục đề nghị tăng giá bán điện cho người dân.

Trời ơi! Dưới gầm trời này, trên thế gian này, có ai làm ăn ngược đời như EVN? Dù lãi “khủng” từ bán điện cho dân nhưng vẫn chủ trương tăng giá điện; đầu tư dàn trải, không hiệu quả giờ bắt người dân gánh…

Vì được độc quyền nên EVN có quyền tăng giá bất cứ lúc nào, kể cả việc họ kinh doanh các lĩnh vực khác bị thua lỗ trong các năm qua.

Dù cho có làm ăn thua lỗ bết bát, thì nghịch lý là lương lãnh đạo EVN cứ liên tục tăng không ngừng, thậm chí năm sau còn tăng đến 37% so với năm trước. Thử hỏi trên trời dưới đất có DN nào vận hành nghịch lý thế, ngoài doanh nghiệp nhà nước, và độc quyền tại Việt Nam?