Phường Nam Đồng, Hà Nội để người nghi nhiễm F1 cách ly tại nhà, dân hoang mang

Tiếp xúc trực tiếp với ca dương tính Covid-19, nhưng ông L.X.T chỉ cách ly tại nhà, vẫn tự do đi lại khiến người dân xung quanh hoang mang, lo lắng.

Ghi nhận của phóng viên VOV lúc 22h tối ngày 9/3, tại khu nhà tập thể A5, phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội), nhiều người dân đang hoang mang, bức xúc khi một trường hợp nghi nhiễm tiếp xúc trực tiếp (F1) với ca bệnh dương tính với Covid-19 (F0) nhưng lại không được cách ly tại cơ sở y tế, vẫn tự do đi lại trong khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Cụ thể, ngày 9/3, UBND phường Nam Đồng đã có quyết định về việc cách ly y tế phòng bệnh viêm đường hô cấp cấp Covid-19.

Theo đó, đối tượng cách ly là ông L.X.T (SN 1959), nghi nhiễm Covid-19 do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính với Covid-19. Thời hạn cách ly trong vòng 14 ngày.

Các đối tượng gồm bà B.T.K.D, vợ ông T. các con L.T.T, L.T.A, và bà T.T.M (người giúp việc) đều đang được khoanh vùng thuộc diện nghi nhiễm, tiếp xúc (F2).

phuong nam dong de nguoi nghi nhiem f1 cach ly tai nha, dan hoang mang hinh 1

Phường Nam Đồng yêu cầu cách ly tại nhà với người tiếp xúc trực tiếp với ca dương tính với Covid-19.

Theo quy định của Bộ Y tế, những người nghi nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19 sẽ phải cách ly tại các cơ sở y tế, tuy nhiên, thông báo của UBND phường Nam Đồng lại chỉ yêu cầu những người trong gia đình ông L.X.T cách ly tại nơi ở.

phuong nam dong de nguoi nghi nhiem f1 cach ly tai nha, dan hoang mang hinh 2

Còn theo phản ánh của người dân, gia đình ông L.X.T dù được yêu cầu cách ly nhưng vẫn ra ngoài, có tiếp xúc với những người khác, bên cạnh đó, tính đến hết ngày 9/3, phường Nam Đồng cũng chưa hề phun thuốc khử khuẩn hay tiến hành giám sát y tế với gia đình có người nghi nhiễm trên.

phuong nam dong de nguoi nghi nhiem f1 cach ly tai nha, dan hoang mang hinh 3

Lịch trình đi lại của những người đang được yêu cầu cách ly do tổ dân phố ghi lại.

Ông Phạm Thế Hùng, Tổ trưởng Tổ dân phố số 11, phường Nam Đồng cho biết, 10h30 sáng ngày 9/3, ông nhận được thông báo của UBND phường về việc có ca nghi nghiễm Covid-19 trên địa bàn. “Ngay khi nhận được thông báo và yêu cầu của phường về việc lập tổ giám sát tại chỗ với gia đình được cách ly, chúng tôi đã huy động những đảng viên tiến hành giám sát hộ gia đình anh L.X.T. Những người giám sát đều là người dân tại tổ dân phố, không có cơ quan y tế. Theo quy định, những người nghi nhiễm F1 phải cách ly tại bệnh viện, nhưng không hiểu sao phường lại tiến hành cách ly tại nhà. Bản thân ông L.X.T vẫn đi xe máy ra ngoài, khi được hỏi thì báo là đi mua nhiệt kế y tế, con gái ông này vẫn thoải mái ra chợ mua bán. Khi những người giám sát yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, thì con gái ông T. lại có những lời lẽ không hay.

Người dân tại đây đang rất bức xúc, hoang mang. Bản thân chúng tôi dù giám sát, nhưng không có bất kỳ đồ bảo hộ nào ngoài khẩu trang, hơn nữa không có thẩm quyền và chức năng xử lý, nên không thể yêu cầu những đối tượng này chấp hành việc cách ly theo quy định”, ông Hùng bức xúc.

phuong nam dong de nguoi nghi nhiem f1 cach ly tai nha, dan hoang mang hinh 4

Quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Ông Hùng cũng cho hay, đại diện tổ dân phố đã có phản ánh với UBND phường Nam Đồng, song đến nay các biện pháp cách ly theo đúng quy định vẫn chưa được tiến hành, toàn bộ khu vực nhà tập thể A5 nơi có người tiếp xúc trực tiếp với ca dương tính Covid-19 cũng chưa được phun thuốc khử khuẩn hay tiến hành bất kỳ biện pháp dịch tễ nào.

Bà Hoàng Thị Nội (Bí thư chi bộ số 6, tổ dân phố số 11, phường Nam Đồng) cũng cùng chung bức xúc. Bà Nội cho hay, dù đã phản ánh tới chính quyền địa phương, nhưng đến nay, y tế phường vẫn chưa tiến hành phun thuốc khử khuẩn, cách ly theo đúng quy định.

“Chúng tôi trực tại đây chỉ mang tính hình thức theo quy trình, không có hiệu quả, vì không có đồ bảo hộ, cũng như không có thẩm quyền để xử lý những người không chấp hành việc cách ly. Tất cả người dân đều mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương có biện pháp cách ly những người F1, F2 để đảm bảo an toàn cho hàng trăm người dân tại khu dân cư”, bà Nội cho hay.

Anh N.A.S, người dân tại khu tập thể Nam Đồng, cũng hết sức lo lắng. Anh S. cho rằng, trường hợp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 là bài học nhãn tiền về sự chủ quan và ý thức của người dân trong việc tự cách ly và khai báo y tế trung thực trong mùa dịch.

“Theo quy định, những người nghi nhiễm do tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân dương tính phải được cách ly tại các bệnh viện, có giám sát và theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt, nhưng không hiểu sao trường hợp này lại được cách ly tại nhà và thoải mái đi lại. Hàng trăm người dân tại đây đang rất hoang mang. Nếu không kịp thời cách ly, trong trường hợp xấu, ca F1 dương tính với Covid-19, toàn bộ phường Nam Đồng có thể sẽ bị cách ly giống như khu vực Trúc Bạch”, anh S. nói.

Anh N.A.S cho hay, những ngày này, gia đình anh thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên, xúc miệng nước muối, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Song anh S. cho rằng, những biện pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi những nguồn mang mầm bệnh và có nguy cơ có mầm bệnh được cách ly an toàn tuyệt đối.

Trước những thắc mắc của người dân, trao đổi với VOV.VN tối 9/3, ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cho biết, theo quy định, gia đình ông L.X.T gồm cả những người tiếp xúc ở mức độ F1, F2 với ca bệnh đều được cách ly tại nhà. Khi phóng viên hỏi rằng việc này có trái với quy định của Bộ Y tế, ông Ngọc cho hay: “Các bệnh viện hiện đang hết chỗ nên phải cách ly tại nhà. Cách đây 2-3 ngày, những người có tiếp xúc với ca bệnh F1 đều phản đến bệnh viện, nhưng từ đêm qua (8/3-phóng viên), bệnh viện quá tải, nên phường đã tiến hành cách ly tại nhà”.

Về việc gần 1 ngày sau khi phát hiện đối tượng có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính Covid-19, nhưng khu dân cư vẫn chưa được phun thuốc khử khuẩn, ông Ngọc cho biết, việc phun thuốc thuộc chuyên môn của ngành y tế, “hơn nữa trên địa bàn quận có rất nhiều vị trí cần phun, nên việc khử khuẩn phải được tiến hành lần lượt”. Ông Ngọc cho rằng phường đang thực hiện đúng quy trình, người dân không nên hoang mang?!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

VOV.VN