Phút “lặng người” của Thủ tướng

MXH xuất hiện hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nét mặt khó tả và được chú thích rằng đây là lúc ông nghe báo cáo về tình hình COVID-19 với các ca dương tính không rõ nguồn lây từ Đà Nẵng.

Tôi không dẫn hình lên đây vì không rõ nguồn nhưng rõ rành rành hình ảnh này mang tính biểu tượng rất cao, phút Thủ tướng “lặng người” cũng là lúc Đà nẵng và cả nước “đứng hình” vì bất ngờ trước tình hình xấu đi một cách không thể hiểu được.

99 ngày bình yên không có ca nhiễm nào từ cộng đồng là nỗ lực của chính phủ và toàn dân đùng một cái xuất hiện tình hình vô số “Lê Chiêu Thống” cõng người từ vùng dịch vào VN và cư trú trái phép tại Đà Nẵng song song với việc xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19 không rõ nguồn lây.

Người dân phẫn nộ đến mức đã có ý kiến trên MXH đề nghị thành lập tòa án đặc biệt để xử lý tội phản quốc đối với những người trong đường dây đưa người từ vùng dịch nhập cảnh và lưu trú trái phép tại Quảng Nam, Đà Nẵng.

Những người quen và tôi đã từng đến Đà Nẵng thăm gia đình Thủ tướng, nhà nói rằng ông luôn dành thời gian nghỉ hiếm hoi để về thăm ba mẹ nhưng thời gian có dịch việc đó thưa hơn là vì ông dồn sức cho việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục kinh tế.

Thủ tướng không “lặng người” trước tình hình Đà Nẵng, cả nước không “đứng hình” mới lạ.

Hoang Tung Nguyen