Pompeo khẳng định Viện virus học Vũ Hán liên quan tới quân đội TQ, tiết lộ báo cáo của chính quyền Trump

Theo tài liệu này, “nước Mỹ khẳng định Viện Virus học Vũ Hán có hợp tác về xuất bản thông tin và dự án bí mật với quân đội Trung Quốc”.

Trong bối cảnh giả thuyết về nguồn gốc đại dịch Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm bí mật, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng khẳng định Viện Virus học Vũ Hán (WIV) có tham gia vào một số hoạt động quân sự bên cạnh các nghiên cứu dân sự.

Pompeo khẳng định Viện virus học Vũ Hán liên quan tới quân đội TQ, tiết lộ báo cáo của chính quyền Trump

“Điều tôi có thể khẳng định chắc chắn là: Chúng tôi biết rằng họ có tham gia vào những nỗ lực liên quan tới quân đội Trung Quốc trong phòng thí nghiệm ấy, vì vậy, hoạt động quân sự được tiến hành cùng với cái mà họ tuyên bố là nghiên cứu dân sự thông thường”, ông Pompeo nói trên chương trình “Fox & Friends Weekend”.

“Họ từ chối tiết lộ cho chúng tôi đó là gì, họ từ chối mô tả bản chất của cả hai hoạt động đó, họ không cho Tổ chức Y tế Thế giới tiếp cận khi cơ quan này tìm cách vào bên trong”.

Trước đây, chính quyền ông Trump đã ủng hộ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm nhưng lập trường này bị truyền thông và chuyên gia coi nhẹ, cho là thuyết âm mưu. Trong vài tuần trở lại đây, giả thuyết này bỗng nhiên nhận được sự chú ý trở lại.

Hiện cộng đồng tình báo Mỹ đang gấp rút điều tra nguồn gốc của SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ báo cáo lại cho Tổng thống Biden trong vòng 90 ngày sau khi tuyên bố 2 khả năng mà họ cho là “khả dĩ”: Dịch bệnh xuất phát tự nhiên do con người tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hoặc từ sự cố phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, đối với các quan chức của chính quyền Trump thì đây là điều mà họ đã nghi ngờ bấy lâu. Cựu Tổng thống Trump tin rằng giả thuyết phòng thí nghiệm là đáng tin cậy và bản thân cũng mới lên tiếng về vấn đề này.

“Giờ thì ai cũng công nhận là tôi đã đúng khi tôi sớm coi Vũ Hán là nguồn gốc của Covid-19, đôi khi còn gọi là Virus Trung Quốc”, ông Trump nói trong một thông cáo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một tài liệu trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump cảnh báo về “một sự cố phòng thí nghiệm có thể tương đồng với một dịch bệnh tự nhiên nếu tình trạng phơi nhiễm ban đầu chỉ xảy ra ở một vài cá nhân và có tình trạng không xuất hiện triệu chứng”.

Theo tài liệu này, “nước Mỹ khẳng định Viện Virus học Vũ Hán có hợp tác về xuất bản thông tin và dự án bí mật với quân đội Trung Quốc”.

“WIV có tham gia vào nghiên cứu bí mật, bao gồm cả thử nghiệm trên động vật, địa diện cho quân đội Trung Quốc kể từ ít nhất là năm 2017”.

Ông Pompeo cho rằng việc chính quyền Biden theo đuổi cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch và những gì diễn ra ở WIV là quan trọng.

“Tôi đã biết từ mùa xuân năm ngoái, năm 2020, khi tôi lần đầu tiên nói về điều này, rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy dịch bệnh thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, ông Pompeo nói, “Chúng tôi biết có nhiều người bị ốm ở đó, các nhà khoa học bị bệnh ở đó, chúng tôi biết họ đang thực hiện các nghiên cứu GoFR – lấy virus, rồi làm tăng mức độ lây nhiễm, và có thể cả khả năng gây chết người ở chúng”.

Trung Quốc bác bỏ

Về phần mình, Trung Quốc tiếp tục bác bỏ giả thuyết của chính phủ Mỹ về nguồn gốc đại dịch Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm.

Người phát ngôn Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng sự cố phòng thí nghiệm Trung Quốc tạo ra virus là một điều vô cùng khó xảy ra. Điều này đã được đề cập trong báo cáo nghiên cứu từ Nhóm điều tra chung của WHO Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thể hiện quan điểm của mình về cuộc điều tra mà tình báo Mỹ đang tiến hành.

“Điều này cho thấy nước Mỹ không quan tâm tới sự thật, không hề muốn nghiên cứu khoa học mà chỉ chơi trò chính trị và đổ lỗi cho nước khác”, ông Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/5.

Viện Virus học Vũ Hán, một trong những phòng nghiên cứu virus hàng đầu của Trung Quốc, đã xây dựng một hệ thống lưu trữ thông tin di truyền về coronavirus ở dơi sau dịch SARS năm 2003.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan