Quá bất ngờ: Bang Texas đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện yêu cầu huỷ kết quả bầu cử 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin

Một số tờ báo ở Mỹ đưa tin, hôm nay (7.12.2020 giờ Mỹ) Tổng chưởng lý cùng các lãnh đạo Tiểu bang Texas ký đơn kiện gửi lên Tối cao Pháp viện yêu cầu huỷ kết quả bầu cử 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin.

Nội dung tờ đơn trên tờ báo mạng Breitbart, lập luận rằng 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã “vi phạm Điều khoản đại cử tri của Hiến pháp vì thay đổi quy tắc và thủ tục bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc sắc lệnh hành pháp”. Tờ đơn cũng lập luận rằng nếu chấp nhận thay đổi như thế ở 4 bang này là “vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp” bởi các tiểu bang khác của Hoa Kỳ không có vi phạm này.

Bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh huỷ kết quả bầu cử ở 4 bang này cho phép cơ quan lập pháp bang chỉ định đại cử tri vào cử tri đoàn.

Tin này là một tin tức quá bất ngờ đến với tình hình diễn biến cuộc chiến chống gian lận bầu cử của TT Trump.

Phía đứng đơn kiện là đại diện hành pháp cả một tiểu bang để kiện chứ không phải cá nhân hay các hội, nhóm.

Thống đốc Texas hiện nay là ông Greg Abbott (thuộc Đảng Cộng hòa), TT Trump trong kỳ bầu cử ngày 3.11 đã thắng ở Texas với 38 phiếu đại cử tri.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas) tuyên bố trên Fox News vào hôm nay (8.12.2020) và trên mạng xã hội rằng trong trường hợp Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đồng ý thụ lý vụ kiện do Dân biểu Cộng hòa Mike Kelly (tiểu bang Pennsylvania) đệ trình, ông sẽ sẵn sàng đứng ra tranh tụng về vụ việc này để chống lại gian lận bầu cử.

“Nhóm pháp lý của các nguyên đơn đã hỏi tôi xem liệu tôi có sẵn sàng tranh tụng vụ kiện trước Tòa án Tối cao hay không, trong trường hợp Tòa án ban hành lệnh xét xử. Tôi đã đồng ý và nói với họ rằng nếu tòa án thụ lý vụ kháng cáo, tôi sẽ sẵn sàng đứng ra tranh luận miệng,” ông Cruz khẳng định.

Bài viết liên quan