Quá bức xúc: Chủ tịch bắt dân nộp tiền để trả tiền tiếp khách cho xã

Chủ tịch UBND xã Ba Lòng – nơi xảy ra vụ việc xã thu tiền của dân trả tiền tiếp khách đã gửi đơn xin từ chức.

Ngày 8/3, ông Nguyễn Trí Tuân – Bí thư Huyện uỷ Đakrông xác nhận với PV việc Chủ tịch UBND xã Ba Lòng Hồ Xuân Hoàng đã gửi đơn đến Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông để xin từ chức.

Những người dân thôn Tân Trà, xã Ba Lòng b.ứ.c x.ú.c vì phải nộp khoản tiền vô lý cho cán bộ UBND xã trả tiền tiếp khách. 

Ông Tuân cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông sẽ họp, quyết định về việc điều động nhân sự đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, thay thế ông Hoàng trước ngày 14/3 để kịp bầu cử HĐND cấp xã.

Ông Hồ Xuân Hoàng – Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cho biết, theo quy định, chức danh Chủ tịch UBND xã phải là đại biểu HĐND. Tuy nhiên, ông Hoàng đang trong thời gian thanh tra, kiểm tra, cơ quan công an đang làm việc nên không thể giới thiệu vào HĐND xã, phải giới thiệu người khác. Đó là lý do ông Hoàng từ chức Chủ tịch UBND xã.

Như đã phản ánh, chính quyền xã Hải Phúc (cũ – nay sáp nhập với xã Ba Lòng, lấy tên xã Ba Lòng) đã thu của 9 hộ dân thôn Tân Trà (Hải Phúc cũ), mỗi hộ từ 2 đến 15 triệu đồng để đối ứng xây dựng 2 nhà văn hoá và trả tiền tiếp khách.

Ông Hồ Xuân Hoàng – Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước khi sáp nhập là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) cho biết, 9 hộ ở thôn Tân Trà hợp đồng thuê đất với xã.

Giấy thu tiền của dân do ông Hoàng Đình – cán bộ địa chính xã Ba Lòng (Hải Phúc cũ) đứng ký tên. 

Tháng 7/2019, xã được tỉnh hỗ trợ xây dựng hai công trình nhà văn hoá. Vì không có vốn đối ứng, xã đã họp ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, thống nhất “vận động” 9 hộ dân có thuê đất nói trên nộp 15 triệu đồng/ha. Đổi lại, xã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 9 hộ dân trên diện tích đang thuê.

Ông Hoàng nói, không nhớ rõ số tiền thu được là bao nhiêu và cho biết, xã đã sử dụng để đối ứng cho 2 công trình nêu trên, còn một phần dùng để trả nợ ở các quán xá tiền tiếp khách cho cán bộ xã.

Đến ngày 7/7, UBND huyện Đakrông quyết định thanh tra đột xuất UBND xã Ba Lòng việc tuân thủ pháp luật trong quản lý nhà nước về đất đai.

Sau khi thanh tra, xét thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên Thanh tra huyện đã chuyển Cơ quan điều tra Công an huyện điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Thượng tá Hoàng Văn Trung – Trưởng Công an huyện Đakrông cho biết, ngoài chỉ ra việc thu chi tiền trái quy định, cơ quan chức năng còn đề nghị Công an huyện Đakrông làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất rừng tại xã này.

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan