Quá nhiều thuyết âm mưu trước dịch bệnh Corona, đâu mới là sự thật?

Nhìn Trung Quốc quay cuồng cách ly 400 triệu dân, cảnh bắt bớ người nghi nhiễm bệnh khắp nơi rồi sự phẫn nộ đỉnh điểm của người dân trong nước lẫn chỉ trích của quốc tế mới thấy trong dịch bệnh, hệ thống chính trị chỉ cần sai một bước là đi vạn dặm. Một xã hội mất niềm tin là một xã hội không còn gì để cứu vớt.

Ở Việt Nam, khách quan nhìn nhận Chính phủ đã quyết liệt tuyệt đối trong chống dịch. Mới chỉ hơn chục người nhiễm virus cả xã hội đã đảo lộn, gian thương làm loạn, đám người vô pháp vô thiên còn thu gom cả khẩu trang dùng rồi để bán lại ra cộng đồng, táng tận lương tâm như vậy nếu không phạt mạnh tay sẽ loạn lạc đến thế nào. Trong kinh doanh, ngoài pháp luật còn phải có đạo đức nữa.

Nếu cuộc đời toàn chuyện xấu xa, tại sao cây táo lại ra hoa.

Thanh Long, dưa hấu, xoài không xuất qua Trung Quốc được rớt giá thảm hại còn 2.000 – 4.000 đồng/kg, ngành du lịch dự thiệt hại 7 tỷ USD rồi còn hàng không cũng xuống đáy với lệnh cấm bay.. Khắp nơi kêu gọi giải cứu cho người nông dân, doanh nghiệp tôi nghĩ rằng đó là những hành động đẹp nhưng chỉ là tạm thời. Về lâu dài, người nông dân hay doanh nghiệp họ cần những chính sách thiết thực hơn.

Trong tâm dịch, Ngân hàng Nhà nước đã triệu tập cuộc họp gấp với các nhà băng yêu cầu cơ cấu lại nợ, dư nợ, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảm lãi suất, cho vay mới cho các đối tượng bị thiệt hại trong dịch này. Nếu cần thiết, NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành, qua đó gián tiếp hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp.

Vụ cách ly tiền cũ, đưa tiền mới vào sử dụng trong dịch bệnh corona rùm beng hôm qua ngay lập tức bị thuyết âm mưu rằng lợi dụng lúc dịch bênh tăng in tiền ra thị trường. Theo tôi được biết thì Ngân hàng Nhà nước chưa có một chỉ đạo chính thức về việc này. Đây chỉ là ý kiến trong cuộc họp vì các ngân hàng lo lắng nhân viên bị lây nhiễm qua tiếp xúc tiền cũ. Việc in tiền, bơm tín dụng đâu có như bơm nước xả ra sông, còn phải họp bàn lên xuống, và bơm qua kênh tín phiếu, trái phiếu. Nếu cứ in xong xả ra giờ các mẹ phải lấy 1 tỷ để mua một ly cafe sáng như Venezuela rồi, bớt tin thuyết âm mưu lại nhé.

Tiền tệ là lĩnh vực vô cùng nhạy cảm và là một thứ vũ khí của quốc gia, chiến tranh tiền tệ thậm chí còn nguy hiểm hơn cả súng đạn và có thể phá huỷ các nền kinh tế lớn thế giới. Điều hành chính sách tiền tệ đòi hỏi phải cực kỳ khéo léo, tính toán căn ke, sai một li là sụp cả hệ thống. Nhìn lại mấy năm qua đúng là hệ thống tài chính khá ổn định, tỷ giá trung tâm lên xuống linh hoạt theo thị trường, nhờ đó dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, đảm bảo thanh toán.

Theo FB Bạch Hoàn