Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tố TQ “xúc phạm phẩm giá” khi bắt nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm COVID-19 từ… hậu môn

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết hôm thứ Tư (24/2) rằng các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán bằng cách lấy dịch qua đường hậu môn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm đã phủ nhận chưa từng có bất kỳ cuộc xét nghiệm nào như vậy.

Một quan chức Bộ Ngoại giao giấu tên nói với Vice World News về cáo buộc xét nghiệm từ hậu môn hôm thứ Tư:

“Bộ Ngoại giao [Mỹ] không bao giờ đồng ý với cách xét nghiệm này và đã phản đối trực tiếp với Bộ Ngoại giao [Trung Quốc] khi chúng tôi biết được một số nhân viên phải làm xét nghiệm theo cách đó”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Quan chức này cho biết Bắc Kinh đã đảm bảo với Washington rằng vụ việc là “do nhầm lẫn” và các nhân viên ngoại giao được miễn làm xét nghiệm bằng phương pháp này, một việc bắt buộc đối với những du khách đến một số vùng ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đã chỉ đạo nhân viên từ chối cách xét nghiệm này nếu được yêu cầu, cũng như trước đó”, phát ngôn viên cho biết thêm.

Tờ Reuters đã nhận được xác nhận từ Bộ Ngoại giao qua email cho biết bộ này “cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình của họ, đồng thời giữ gìn phẩm giá của họ”.

Tờ Washington Post ngày 17/2 đưa tin, các quan chức Mỹ cho biết một số nhân viên Mỹ tại Trung Quốc “đã khiếu nại về việc bị chính quyền Trung Quốc làm xét nghiệm ngoáy hậu môn để kiểm tra COVID-19”. Quan chức Bộ Ngoại giao cho biết tất cả “các lựa chọn hợp lý” đang được đánh giá để bảo vệ “phẩm giá” của các quan chức Hoa Kỳ “phù hợp với Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao.”

Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng phương pháp lấy dịch qua đường hậu môn để phát hiện COVID-19 vào đầu năm nay, chủ yếu dành cho những đối tượng có nguy cơ cao, những người đã được kiểm dịch và du khách đến thủ đô Bắc Kinh. Cách này được sử dụng rộng rãi hơn trong các đợt bùng phát dịch trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố các xét nghiệm qua đường hậu môn chính xác hơn xét nghiệm ở mũi hoặc cổ họng. Không có quốc gia nào khác kết hợp loại thử nghiệm này để kiểm tra COVID-19 tính đến thời điểm này.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã hướng dẫn về cách thức tiến hành: Nếu không thể lấy mẫu phân, nhân viên y tế có thể dùng bông tăm đưa vào hậu môn của người cần được lấy mẫu 3-5 cm.

Tờ Washington Post lưu ý các đối tượng bị xét nghiệm nghĩ rằng phương pháp này của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy sau một năm chính phủ đã đi quá xa trong việc xâm phạm nhân phẩm để kiểm soát dịch bệnh. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phần lớn công dân Trung Quốc khẳng định sẽ từ chối thủ thuật này, trong khi đó ngay cả các bác sĩ Trung Quốc, những người tin rằng xét nghiệm hậu môn có độ chính xác cao, cũng cho biết phương pháp này chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Trả lời họp báo hôm thứ Năm (25/2) về báo cáo của Washington Post và Vice News, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng “Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu các nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Trung Quốc thực hiện xét nghiệm ngoáy hậu môn”.

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan