Quân đội khẳng định TT Trump vẫn là Tổng tư lệnh, toàn quyền kiểm soát

Tờ Western Journal đưa tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Sáu (8/1) đã yêu cầu Tướng quân đội Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hạn chế quyền truy cập của tổng thống vào mã khởi động kho v.ũ k.h.í h.ạt nh.ân khổng lồ của Mỹ.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc tranh giành đảng pha’i và họ không nghe theo yêu cầu của bà Pelosi, theo New York Times.

Các quan chức Bộ Quốc phòng nói rằng Tổng thống Trump vẫn là Tổng tư lệnh của nước Mỹ và họ sẽ tuân theo mệnh lệnh hợp pha’p của ông.

Tổng thống Trump vẫn là người duy nhất trong chính phủ có quyền trực tiếp ra lệnh quân đội hành động và là người có toàn quyền sử dụng kh.o v.ũ k.h.í h.ạt nh.ân của đất nước. Bất kỳ nỗ lực nào chống lại việc ông thực hiện nhiệm vụ ḃảo ᶌệ an ninh quốc gia sẽ là trái pha’p luật, trừ khi có sự viện dẫn của Tu chính á.n thứ 25, hoặc bất kỳ mệnh lệnh nào do ông đưa ra cho các quan chức Bộ Quốc phòng được x.ác định là trái pha’p luật.

Cách đây vài tiếng, luật sư Lin Wood đã bất ngờ đưa ra cả.nh b.áo trên Parler về nguy c.ơ bạ.o đ.ộ.ng ở nước Mỹ và cho biết tổng thống sẽ sử dụng Hệ thống phát sóng kh.ẩn c.ấp.

Trước đó, ông Wood cũng kêu gọi người dân chuẩn bị lương thực và nước uống: “Để được an toàn, các bạn nên dự trữ nước, thức ăn, và radio từ 10-12 ngày,… Tôi hy vọng điều này là không cần thiết nhưng hoàn toàn có khả năng những k.ẻ x.ấu gây ra b.ạ.o l.ự.c ở các thành phố lớn của chúng ta”.

 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan