Quân đội Mỹ được lệnh “sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay”: Có điều gì đó rất nghiêm trọng?

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin vừa ra lệnh cho các binh sĩ quân đội Mỹ chuyển cấp báo động, “sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay” và cảnh báo cứng rắn với Triều Tiên.

Quân đội Mỹ được lệnh sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay: Có điều gì đó rất nghiêm trọng? - Ảnh 2.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

 

Quân đội Mỹ được lệnh "sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay": Có điều gì đó rất nghiêm trọng?

Cuộc tập trận được mong chờ đã lâu giữa các lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc gần đây lại tiếp tục bị trì hoãn hơn 1 năm khi các quan chức tập trung vào chiến đấu với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19. Việc trì hoãn này khiến Triều Tiên được hưởng lợi vì họ luôn coi những cuộc tập trận thường niên tại khu vực này là hành động khiêu khích.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mới đây đã cảnh báo Triều Tiên rằng các binh sĩ Mỹ đã “sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay” sau khi giới lãnh đạo nước này cực lực lên án việc tái khởi động các cuộc tập trận quân sự giữa Washington và Seoul.

Trong một cuộc thảo luận chung giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp bên phía Hàn Quốc, ông Austin tuyên bố chính quyền của Tổng thống Biden và Quân đội Mỹ tiếp tục cam kết duy trì cam kết phi hạt nhân hóa bản đạo Triều Tiên là một trong nhiều mục tiêu khác nhau.

“Hoa Kỳ tiếp tục cam kết bảo vệ Hàn Quốc, sẵn sàng sử dụng toàn bộ các khả năng của Mỹ, bao gồm cả những biện pháp ngăn chặn mở rộng”, ông Austin nói với các phóng viên khi được hỏi về triển vọng của Washington trong việc phi hạt nhân hóa tại bán đảo này.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Austin nói tại cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook ở Seoul:

“Trước các thách thức chưa từng có từ Triều Tiên và Trung Quốc, liên minh Mỹ – Hàn chưa bao giờ quan trọng như vậy. Tôi tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc của Washington. Cả hai nhất trí rằng ưu tiên hàng đầu là luôn sẵn sàng về quân sự và cùng nhau đảm bảo rằng chúng ta sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay nếu cần thiết”.

Ông Austin khẳng định rằng “việc quan trọng trong việc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu” là một trong những trọng điểm ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông:

“Các lực lượng của chúng tôi sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay. Lực lượng của chúng tôi vẫn sẵn sàng chiến đấu ngay khi được huy động và chúng tôi tiếp tục đạt được tiến bộ trong quá trình chuyển đổi quyền chỉ hoạt động thời chiến sang bộ chỉ huy lực lượng liên quân trong tương lai do Hàn Quốc chỉ huy”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi bà Kim Yo-jong, em gái Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ và cảnh báo chính quyền của Tổng thống Biden “đừng gây rắc rối” nếu muốn có hòa bình.

Bà Kim cho biết: “Nếu (Mỹ) muốn ngủ yên trong 4 năm tới, họ nên kiềm chế, tốt hơn là không gây ra sai lầm ở bước đầu tiên”.

Trong một diễn biến có liên quan, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu nhiều cuộc tập trận cường độ cao ở các vùng biển xung quanh nước này, giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hình ảnh các cuộc tập trận của hải quân PLA ở Hoàng Hải, Biển Đông và biển Hoa Đông được truyền thông Nhà nước Trung Quốc công bố ngay trước thềm chuyến thăm châu Á của hai bộ trưởng Mỹ.

Tờ này cho rằng chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhằm “tập hợp đồng minh và tăng cường khả năng răn đe đáng tin cậy nhắm vào Trung Quốc”.

Một số lượng lớn và nhiều loại vũ khí đã được sử dụng trong các cuộc tập trận “định hướng chiến đấu” trên biển, theo Thời Báo Hoàn Cầu.

Tại Hoàng Hải, vùng biển giáp với Hàn Quốc, PLA huy động 3 tàu hộ vệ cùng tàu khu trục Thanh Đảo và khinh hạm Yên Đài.

Theo Đài truyền hình Đông Nam (SETV) có trụ sở tại Phúc Kiến, các khu trục hạm và khinh hạm đã diễn tập bắn chìm “tàu địch” trong tình huống giả định.

Bài viết liên quan