Quận Long Biên, TP Hà Nội: “Vẽ dự án” để thu hồi khu đất góc “vàng” của bà Nguyễn Thị Bẩy

Theo bà Nguyễn Thị Bẩy, người cao tuổi thuộc gia đình chính sách, khu đất của gia đình bà khai hoang và đất giao theo Nghị định số 64 đang sử dụng ổn định. Bỗng nhiên, năm 2016, UBND quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề tiến hành cưỡng chế để lấy đất của gia đình bà giao cho Công ty CP Hà Nội ngàn năm (gọi tắt là Công ty Ngàn năm)…

Mua tiền nghìn đền tiền trăm

Thửa đất số 25, tờ bản đồ số 02, tại phường Bồ Đề, quận Long Biên là đất nông nghiệp được Nhà nước giao theo Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 424m2 cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Gái. Sau đó, ngày 20/2/2009, bà Gái chuyển nhượng quyền sử dụng 160m2 đất cho bà Nguyễn Thị Bẩy, với giá 1,2 tỉ đồng và được UBND phường Bồ Đề xác định mốc giới ngày 19/2/2009. Bên cạnh đó, từ năm 2001, bà Bẩy có khai hoang, san lấp tôn tạo hố bom và diện tích xung quanh, với tổng diện 250m2. Như vậy, tổng diện tích đất mà bà Bẩy đang sử dụng 410m2 tại phường Bồ Đề.

Năm 2016, bà Bẩy bị thu hồi 55,1m2 thửa 25 tờ bản đồ số 2 để xây dựng các tuyến đường xung quanh ô quy hoạch C2-2/An1, C2-2/CXK01 phường Bồ Đề. Diện tích còn lại của bà Bẩy là 354,9m2, trong đó thửa 25 tờ bản đồ 02 còn lại 104,9m2.

Ngoài diện tích đất bị thu hồi trên, bà Bẩy lại nhận được Quyết định số 8930/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 của UBND quận Long Biên thu hồi 104,9m2 đất để thực hiện dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1.000 năm Thăng Long, tại ô đất kí hiệu C2-2/CCK02 phường Bồ Đề.

quan long bien tp ha noi ve du an de thu hoi khu dat goc vang cua ba nguyen thi bay
Bà Nguyễn Thị Bẩy đứng cạnh khu đất của gia đình đã bị chính quyền cưỡng chế và quây tôn.

Bên cạnh diện tích bị thu hồi thì bà Bẩy vẫn còn diện tích đất khai hoang đang sử dụng không hề được kiểm đếm bồi thường và hỗ trợ nhưng chính quyền quận và doanh nghiệp đã quây luôn khu đất hơn 250m2 của gia đình bà.

Nhập nhèm về dự án?

Ngày 16/5/2013, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội có Văn bản số 1402/QHKT-P3 về việc chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng (QHTMB) Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và tim mạch kĩ thuật cao Hà Nội ngàn năm (Bệnh viện KTC Hà Nội) tại phường Bồ Đề. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Công văn số 1763/UBND-QHXDGT ngày 7/3/2013, sau khi nghiên cứu quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ do Công ty Ngàn năm lập tháng 4/2013. Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận bản vẽ QHTMB Bệnh viện KTC Hà Nội như đề xuất: Diện tích đất nghiên cứu QHTMB là 11.364,18m2, phía Đông Bắc giáp khu Bệnh viện Tâm Anh, phía Đông Nam giáp đường quy hoạch mặt cắt 25m, phía Tây Nam giáp đường quy hoạch mặt cắt 40m, phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch mặt cắt 22m, thuộc phường Bồ Đề.

Ngày 29/9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 5425/STNMT-KHTH gửi UBND quận Long Biên và Công ty Ngàn năm về thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện KTC Hà Nội.

Như vậy, cách nhau chưa đầy 1 năm dự án trên được “vẽ “ với 2 cái tên khác nhau như: Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1.000 năm Thăng Long và Bệnh viện KTC Hà Nội.

Văn bản trên của Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ, dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1.000 năm Thăng Long tại lô C2-2/CCk02, phường Bồ Đề không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất và phải thực hiện nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1000 năm Thăng Long phải thực hiện các thủ tục chuyển tiếp theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 99 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định xử lí các trường hợp đang thực hiện thủ tục thu hồi đất trước ngày 1/7/2014 thì UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm rà soát các trường hợp đang thực hiện thủ tục thu hồi đất trước ngày 1/7/2014 để xử lí theo quy định: 1. Trường hợp đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm hoặc thông báo thu hồi đất gửi đến từng người có đất thu hồi hoặc văn bản cho phép chủ đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất thuộc phạm vi dự án từ trước ngày 1/7/2014, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì xử lí như sau: a) UBND cấp tỉnh cho phép tiếp tục thực hiện dự án và áp dụng hình thức thu hồi đất hoặc chủ đầu tư nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…

Quy định là vậy, nhưng UBND quận Long Biên vẫn ra thông báo, quyết định thu hồi đất và cưỡng chế khi chưa được sự đồng thuận và thỏa thuận của gia đình bà Bẩy. Bởi lẽ năm 2009, bà Bẩy mua đất của bà Gái với giá 1,2 tỉ đồng, nhưng nay theo phương án bồi thường mà UBND quận Long Biên gửi thì bà Bẩy chỉ nhận được chưa đến 200 triệu tiền bồi thường, hỗ trợ.

Dẫn đến khởi kiện ra tòa

Ngay sau đó, bà Bẩy đã khởi kiện UBND quận Long Biên, Chủ tịch UBND quận Long Biên và Chủ tịch UBND phường Bồ Đề ra TAND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, theo bà Bẩy: “Trong quá trình giải quyết vụ án Thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc còn tự ý viết thay ý kiến của tôi vào trong biên bản. Không chỉ vậy, bà Phúc cùng cán bộ tòa án xuống đo diện tích đất được quy hoạch cấp cho Công ty Ngàn năm làm dự án có biểu hiệu gian dối, vì quy hoạch lần đầu, không có đường giáp ranh giữa Bệnh viện Tâm Anh và dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1.000 năm Thăng Long. Nhưng bà Phúc cho hợp pháp giữa 2 đơn vị bằng một con đường rộng gần chục mét chạy vào khu đất gia đình tôi, để thu hồi đất của gia đình tôi. Thậm chí, các bản đồ quy hoạch hiện còn đang chưa rõ ràng. Công ty tư nhân muốn lấy đất phải thỏa thuận với Nhân dân theo đúng quy định của Luật Đất đai và Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai…”.

quan long bien tp ha noi ve du an de thu hoi khu dat goc vang cua ba nguyen thi bay

Theo quan sát của PV, khu vực đất để xây dựng Bệnh viện chuyên khoa u bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1000 năm Thăng Long được quây tôn nhiều năm nay. Nhưng ngày 15/6/2020, doanh nghiệp phá dỡ rào tôn giáp ranh Bệnh viện Tâm Anh để san lấp làm con đường 4m2 như bà Bẩy phản ánh ở trên, nhằm hợp thức hóa hồ sơ cho doanh nghiệp.

Để làm rõ những phản ánh trên, PV đã liên hệ với UBND quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan trên.

Theo Tạp chí Người cao tuổi