Quặn lòng khi nghe người dân vùng “rốn lũ” nói về số tiền từ thiện bị Hoài Linh “ngâm tôm”

Có lẽ, nếu không bị bà Nguyễn Phương Hằng bóc phốt thì chẳng ai biết Hoài Linh “ngâm” hàng chục tỷ đồng tiền cứu đồng bào bị lũ lụt hơn 6 tháng qua. Khi sự thật được phơi bày, người dân vùng rốn lũ rất bất ngờ về thông tin này. Đến tận nơi và nghe người dân nơi đây chia sẽ sao cảm thấy quặn lòng. Giá mà Hoài Linh nghe được những lời này!!!

Khi Hoài Linh đích thân công bố hàng loạt giấy tờ của chính quyền xã, huyện, địa phương xác nhận rằng nghệ sĩ này đã liên lạc và có kế hoạch trao lại khoản tiền từ thiện. Thì các lãnh đạo của chính quyền xã huyện đồng loạt lên tiếng. Lúc đấy, người dân các huyện xã mới vỡ lẽ về thông tin này.

Mới đây, các phóng viên đã xuống tận các vùng gặp thiệt hại nặng nề nhất trong danh sách nhận tiền từ thiện của nam danh hài Hoài Linh để tìm hiểu rõ và nghe cụ thể từ người dân ở các vùng gặp lũ miền Trung.

Quảng Bình: Nhờ ký văn bản từ thiện, rồi hẹn đi hẹn lại

Trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Mậu Tài, Giám đốc Quỹ Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh, có trụ sở đóng tại thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình khẳng định đoàn từ thiện của Hoài Linh có liên hệ trao huyện 1.500.000 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng, tương đương 1,5 tỉ đồng và đã huyện thống nhất chọn 2 địa phương là xã miền núi Trường Xuân và xã miền núi Kim Thuỷ. Kế hoạch chốt là đoàn sẽ trao quà vào ngày 11/5/2021. Nhưng lấy lý do là dịch bệnh nên đoàn của nghệ sỹ Hoài Linh đã điện thông báo hoãn kế hoạch trao quà.

Lãnh đạo xã Trường Xuân và Kim Thuỷ cũng xác nhận với PV Tiền Phong là đã bình chọn các hộ nhận quà cứu trợ của nghệ sỹ Hoài Linh, nhưng sau đó, do dịch bệnh nên phía đoạn cứu trợ thông báo hoãn và chưa biết lúc nào đoàn về cứu trợ.

Tại Hà Tĩnh: hoãn đi hoãn lại

Ngày 25/5, lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh cho biết, từ tháng 3/2021 sau khi xin được kinh phí hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt hội đã gửi công văn về các địa phương để lập danh sách, thống nhất phương án sẽ hỗ trợ cho Hà Tĩnh 1,5 tỷ đồng. Dự kiến sẽ trao 1.500 xuất quà cho 1.500 hộ dân tại hai huyện Đức Thọ và Cẩm Xuyên vào ngày 10/5. Nhưng đến ngày 2/5 do dịch bệnh nên đã hoãn việc trao quà.

Việc hoãn trao quà do dịch có lẽ người dân không bất ngờ, nhưng khi hay thông tin mà Hoài Linh ôm tiền từ thiện 6 tháng qua, họ mới vỡ lẽ. Anh Nguyễn Trường Sinh (trưởng thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi nước rút được vài ngày, chúng tôi được rất nhiều đoàn từ thiện giúp đỡ để khắc phục hậu quả. Đó cũng là lúc chúng tôi khó khăn nhất và cần cứu trợ nhất, nếu nhận được hỗ trợ từ nghệ sĩ Hoài Linh lúc đó thì cực kì quan trọng và quý. Thời điểm này, cuộc sống của chúng tôi đã ổn định mà trao quà tặng thì đồng tiền sẽ giảm giá trị đi 10 lần“.

Anh Nguyễn Trường Sinh

Giống như thôn Tiền Phong, ông Đào Minh, trưởng thôn Văn Khang (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) cũng trần tình: “Trong đợt lũ cuối năm ngoái, thôn nhận được nhiều sự giúp đỡ của các đoàn thiện nguyện, các nhà hảo tâm, họ tặng trực tiếp cho người dân tái thiết lại cuộc sống. Thậm chí, mua trâu, bò cho người dân chăn nuôi.

“Thời gian các đoàn thiện nguyện hỗ trợ không kéo dài lâu đâu, sau khi nước rút được khoảng 1 tháng thôi. Còn từ đấy đến bây giờ vẫn chưa có đoàn nào. Vậy nên, tôi rất bất ngờ với món quà của nghệ sĩ Hoài Linh. 6 tháng rồi người dân vẫn chưa được nhận quà mà nghệ sĩ lại lý do là dịch bệnh thì chưa thuyết phục”. Ông Đào Minh nói thêm: Nghệ sĩ Hoài Linh nên hỗ trợ sau lúc nước lũ rút vài ngày, để chậm trễ như vậy thì mất ý nghĩa. “Bây giờ chẳng ai nói là hỗ trợ lũ lụt trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp cả. Trận lũ đã qua lâu rồi, công trình chống lũ chúng tôi cũng đã hoàn thành trong 5 tháng mà không hiểu lý do gì mà nghệ sĩ Hoài Linh chưa giải ngân?” ông Đào Minh nhấn mạnh.

Ông Đào Minh, trưởng thôn Văn Khang

Còn ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Trong khoảng thời gian lũ lụt đến bây giờ, có khoảng 200 đoàn từ thiện đến giúp đỡ xã chúng tôi nhưng đa số họ đến trước Tết, từ ngoài Tết đến giờ gần như không có đoàn nào. Tôi có nghe câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh nhận được số tiền gần 14 tỷ từ các mạnh thường quân từ tháng 11 để giúp đỡ bà con miền Trung nhưng không hiểu lý do gì vẫn chưa giải ngân?“.

Còn ông Nguyễn Văn Đán tại thôn Tiền Phong (xã Quảng Vĩnh) cũng trần tình, đợt lũ năm ngoái nhà ông bị ảnh hưởng nặng nề, có những đợt không có cơm, cả mì tôm để ăn. Tôi nghe thấy thông tin này cũng khá lâu rồi nhưng chưa nhận được. Mà không biết có hay không nhưng mãi không thấy đến. Có thể vì một lý do gì đó nhưng chúng tôi vẫn sẽ đợi”. Cũng giống như ông Đán, nhiều hộ dân nghèo khi biết tin sắp được nhận quà của nghệ sĩ Hoài Linh đang rất mong ngóng món quà này. Anh Nguyễn Văn Lưu cho hay, bản thân rất vui khi biết mình sẽ nhận được quà của NS Hoài Linh.

Đến Quảng Ngãi: vẫn bài ca hoãn

Ngày 25/5, ông Bùi Đức Thọ – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn Hoài Linh thống nhất đoàn sẽ đi trao quà tại 2 huyện Đức Phổ và Trà Bồng cùng một số xã ven biển TP Quảng Ngãi bị thiệt hại do bão lũ. Theo ông Thọ, kế hoạch dự kiến diễn ra vào ngày 16-17/5/2021, tuy nhiên do dịch bệnh nên đoàn của nghệ sĩ Hoài Lĩnh hoãn lại.

Hết Quảng Ngãi đến Quảng Nam tiếp tục hoãn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam nhóm từ thiện Hoài Linh hỗ trợ kinh phí xây nhà và tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện. Thời gian dự kiến trao là ngày 14/5/2021. Tuy nhiên, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh cho biết do dịch bệnh nên đến nay vẫn chưa trao được, trong khi đó thời gian này Hoài Linh phải vào thuốc hoá trị sau phẫu thuật cắt u tuyến giáp.

Lý do Hoài Linh khẳng định không đi từ thiện được ở các tỉnh rốn lũ miền Trung là do dịch, nhưng trong thời gian từ ngày 11/11/2020 không phải lúc nào cũng có dịch, những lúc dịch bệnh được đẩy lùi sao Hoài Linh không đi làm từ thiện? Nói thật ngâm tiền từ thiện là phản bội lòng tin của các nhà hảo tâm, vô cảm trước nỗi đau khổ của người dân đang khát đói sau lũ lụt.

Nhân vụ này, nhà nước cần có quy chế kiểm soát từ thiện một cách phù hợp, để từ thiện minh bạch, không ai được phép lợi dụng từ thiện mà vụ lợi, và đồng tiền của những người hảo tâm phải đi đến đúng nơi cần đến.

T.L

Từ khóa:
Bài viết liên quan