Quan xem Bóng chuyền cũng phải khác sự thấp hèn của dân đen

Tổng thống Mỹ Trump cùng Thủ tướng Nhật Abe và hai phu nhân đi xem đấu vật, họ cũng ngồi ghế như bao khán giả khác. Thủ tướng Canada Justin Trudeau và ái nữ của ông Trump là Ivanka đi xem kịch, họ cũng ngồi chung và hoà vào bao người khác. Hoàng tử Anh Harry và cựu Tổng thống Mỹ Obama cùng hòa với người dân xem bóng rổ tại giải Invictus Games. Cựu Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel hòa cùng người dân xem đá bóng tại sân vận động Stade de France.

Mỗi dãy bàn mỗi chỗ ngồi phải cách nhau cả mét, rộng thênh thang để thể hiện đẳng cấp, trong khi xung quanh các ông các bà quan này, thì bà già và trẻ em đang chen chúc không có chỗ mà ngồi, và rất nhiều người không thể vào sân. Ngay trong trận chung kết, có đội Việt Nam thi đấu mà “lễ đài” của các quan rất nhiều ghế bỏ trống, nhưng người dân không được pháp bén mảng đến!

Thì ra đi xem thể thao, các quan chức cũng phải tham nhũng ghế ngồi thật đẹp mà không mất tiền, lại được phục vụ; lại phải thật sang trọng, phân biệt, xa cách khác hẳn với thân phận thấp hèn của dân đen thì mới khoái! Đó quả là thứ vô văn hóa của loại quan chức trọc phú học làm sang, không biết mở mắt xem quan chức ở thế giới văn minh, người ta giản dị, bình đẳng, hòa đồng với nhân dân thế nào, nhất là trong sinh hoạt đời thường, như xem văn nghệ, thể thao…

Các quan trường làng của mình thì như thế, vậy các lãnh đạo đất nước thì thế nào?

Thủ tướng cùng các lãnh đạo tham gia cổ vũ cho đội tuyển tại sân Mỹ Đình.
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng người thân đã đến nhà thi đấu Trường quốc tế Canada (TP.HCM) để xem đội bóng của Sài Gòn thi đấu
Tổng thống Mỹ cùng phu nhân đi xem đấu vật họ cũng ngồi ghế như bao khán giả khác.
Thủ tướng Canada và ái nữ của Trump đi xem kịch họ cũng ngồi chung và hoà vào bao người khác …
Cựu Tổng thống Pháp Hollande (khi còn đương nhiệm) và Thủ tướng Đức Merkel trong một lần xem đá bóng tại sân vận động Stade de France
Hoàng tử Anh Harry và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (khi còn đương nhiệm) cùng hòa với người dân xem bóng rổ tại giải Invictus Games, “thế vận hội” dành cho các cựu quân nhân thương tật
ông Cựu Thủ tướng Anh David Cameron (khi còn đưowng nhiệm) cùng Obama tới xem một trận đấu bóng rổ ở tại đại học Ohio.

Thế vận hội Bắc Kinh 2008, cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush(khi còn đưowng nhiệm) cùng phu nhân Laura Bush, và con gái Barbara Bush giương cờ Mỹ, hòa cùng người xem tham dự giải bơi lội.

Xã hội công bằng dân chủ văn minh thật hay giả nó hiển hiện ra cả đấy chứ không cần tô vẽ. Nhà văn Nguyễn Công Hoan có sống lại thì chắc cũng phải thốt lên thời thuộc địa nó cũng chỉ đến thế là cùng.

Trưởng giả học làm sang, đúng nhưng chưa đủ. Đủ phải là “Chỉ có súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi đau khổ của đồng loại mà chăm lo riêng cho bộ lông của mình…” – (Karl Marx).

Thế đấy, các lãnh đạo đất nước thì hòa mình cùng dân trong những sự kiện thể thao của đất nước, hết mình cổ vũ đội tuyển đất nước, còn các quan làng xã thì trịch thượng ngồi trên cao cao tại vị nhìn ngắm các vận động viện chẳng khác nào xem diễn tuồng. Ngộ ha!

DMCA.com Protection Status