Quảng Nam quá ngạo nghễ!

Trong khi tình hình dịch bệnh viêm phổi ngày càng diễn biến phức tạp, thì hầu hết các nước trên thế giới, nếu có chung đường biên với TQ thì đóng cửa nghỉ chơi chờ qua dịch chơi tiếp, còn những nước không chung đường biên thì có một số cấm không cho công dân TQ nhập cảnh… Ấy thế mà, Việt Nam ta chẳng những không đóng cửa biên, mà còn có nhiều cách ứng xử rất “quyết liệt” khiến thế giới được phen trầm trồ ngưỡng mộ. Cái tinh thần này thì phải công nhận Quảng Nam là tỉnh tiên phong, Quảng Nam thật ngạo nghễ làm sao!

Sau một thời gian TP.Vũ Hán bị ngăn đường cấm cửa để tránh lây lan dịch bệnh, thì mới đây TQ cũng phong tỏa luôn các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồ Bắc… bất chấp thời gian tới tại Bắc Kinh sẽ diễn ra cuộc họp của “lưỡng hội”. Vũ Hán đã vỡ trận các thành phố này sẽ chịu được mấy đợt cấm đây? Rồi đây TQ liệu có trở nên vắng lặng không một bóng người ngoài đường?

14 ngày thứ nhất đã qua, bây giờ đang là đợt 14 ngày tiếp theo… cuối tháng 2 là hết đợt 2 mà dịch bệnh vẫn tiếp tục tăng nhanh hơn! Nếu cứ đà này thì có thể lại thêm 14 ngày đợt thứ 3! Và người ta không chắc có thêm bao nhiêu đợt như thế nữa?! Thật sự sức chịu đựng của người dân Trung Quốc đã chạm ngưỡng khó chịu khi dịch bệnh kéo dài và chưa có biện pháp khả thi để ngăn dịch. Vũ Hán như thành phố ma, bệnh viện thì vỡ trận, đã có y bác sĩ tử vong và hàng ngàn người bị nhiễm. Bệnh viện TP này đang thiếu thốn vật tư, thiết bị thậm chí là con người đến mức trầm trọng.

Dịch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì, mới đây lãnh đạo WHO tuyên bố “thế giới cần cảnh giác, có thể có nhiều hướng diễn biến khó lường”, bất chấp ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc với tổ chức này. Không dừng lại đó, cố vấn Tổ chức này ông Ira Longini cảnh báo 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm virus ch.ết người này. Vậy là tình trạng này chắc có lẽ phải diễn ra một thời gian dài.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh nguy hiểm ch.ết người, nhiều nước đã phải đóng cửa biên giới, cấm người TQ nhập cảnh thậm chí nếu người TQ nhiểm bị thì cũng trục xuất ngay về nước mà không chữa trị. Qua đây mới thấy VN cao thượng biết dường nào.

Không những không đóng cửa biên, VN sẵn sàng cho người TQ nhập cảnh. Các tỉnh thành đua nhau đón tiếp người TQ. Móng Cái thì bố trí xe đưa đón những người TQ về khách sạn để thực hiện việc cách ly 14 ngày. Tất cả đều được lo lắng chu đáo. Còn Khánh Hòa thì chỉ đạo “không được kỳ thị người Trung Quốc”.

Các tỉnh ấy chưa là gì, Quảng Nam mới là tỉnh có thành ý nhất. Quảng Nam chỉ đạo thành lập đội xe taxi ưu tiên phục vụ vận chuyển khách du lịch nói tiếng Hoa tại TP Hội An. UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Mai Linh Hội An thành lập đội xe taxi ưu tiên phục vụ vận chuyển khách du lịch nói tiếng Hoa (tiếng Trung Quốc) tại thành phố Hội An. Thống nhất hỗ trợ kinh phí cho đội xe taxi ưu tiên này. Thậm chí UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP Hội An bố trí cho đội xe taxi ưu tiên sử dụng 2 vị trí đón khách nói tiếng Hoa tại bãi xe Quảng trường Sông Hoài và số 8 Hoàng Diệu, TP Hội An.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An

Riêng Sở VH-TT&DL chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ du khách Quảng Nam thông báo ngay đến du khách nói tiếng Hoa số điện thoại tổng đài đặt xe Mai Linh Hội An; trực tiếp yêu cầu hoặc phản ánh đến UBND TP Hội An, Sở GTVT Quảng Nam về nhu cầu sử dụng xe taxi của du khách nói tiếng Hoa để đội xe taxi ưu tiên phục vụ.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định: “Nếu phát hiện các trường hợp mà có biểu hiện, hành vi kỳ thị khách Trung Quốc thì TP sẽ lên án và có biện pháp xử lý nghiêm. Đối với nhà hàng, khách sạn mà có đầy đủ chứng cứ từ chối không đón khách Trung Quốc và phân biệt đối xử thì TP sẽ đình chỉ hoạt động kinh doanh. Việc từ chối khách Trung Quốc là không nhân văn và đi trái ngược với đề án mà TP.Hội An đã đặt ra “Hội An – Nhân tình thuần hậu”. Cấm kỳ thì, rồi đón tiếp nồng hậu khách TQ, đúng là không tỉnh nào làm được như Quảng Nam.

Trong khi các cơ quan ban ngành sợ dịch bùng phát không thể kiếm soát, thì đã cho học sinh trên cả nước đồng loạt nghỉ học. Vĩnh Phúc cũng đã cách ly xã hơn 10.000 dân, phòng ngừa lây lan. Những người trở về từ TQ cũng bị cách ly 14 ngày. Bộ đội phải ăn lán ngủ rừng dọc đường mòn, lối mở, ngăn người dân qua lại Trung Quốc giữa mùa dịch. Ấy vậy mà Quảng Nam không ngăn chặn đã đành con để du khách TQ tự do tự tại thế này, liệu con corona nó không chạy lung tung?

Đúng là không ai ngạo nghễ như Quảng Nam ta!

Tường Lâm

Bài viết liên quan