Quảng Ngãi: GĐ Ngân hàng chính sách nói gì vụ trả nợ vay bằng tiền hỗ trợ Covid-19?

Liên quan đến thông tin phản ánh cán bộ tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện Sơn Tây Quảng Ngãi vận động người dân trả nợ vay sau khi nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19, ông Trần Duy Cường – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi đã có trả lời chính thức.

Chiều 29/6, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Duy Cường – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngay sau khi thông tin trên được báo chí phản ánh, đơn vị khẩn cấp chỉ đạo cho NHCSXH huyện Sơn Tây xác minh, báo cáo. Ngày 24/6 vừa qua, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lập Đoàn kiểm tra phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh và các huyện rà soát lại, để xem ngoài Sơn Tây, ở địa phương khác có xảy ra tình trạng này hay không.

Ông Cường khẳng định NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn không có chủ trương vận động người dân trả nợ vay sau khi nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19. Đối tượng vay của ngân hàng là hộ nghèo, khó khăn và gia đình chính sách. Mục đích cho vay của ngân hàng là tạo điều kiện, giúp và hỗ trợ cho số đối tượng này phát triển kinh tế gia đình, từng bước vượt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Vì vậy, không có chuyện khi họ gặp khó, ngân hàng lại thu nợ, khiến họ khó khăn hơn.

Ông Trần Duy Cường – Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh H.Hoa)

Không riêng gì đến dịch Covid-19 mà trong điều kiện bình thường, qua xem xét, nếu thấy các hộ đã được vay vốn đang gặp khó khăn chưa thể trả gốc và lãi, NHCSXH cũng gia hạn, khoanh nợ.

Cụ thể, qua rà soát số hộ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa rồi, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã gia hạn nợ cho 262 lượt hộ, với tổng số tiền 10,7 tỷ đồng. Trong đó, riêng huyện Sơn Tây được gia hạn 190 khoản vay/1,7 tỷ đồng, đồng thời trình cấp thẩm quyền xem xét xử lý các khoản nợ bị thiệt hại cho 13 hộ/153 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi: “Đến thời điểm này, việc kiểm tra và xác minh thông tin (vận động người dân trả nợ vay sau khi nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19) ở huyện Sơn Tây và các địa phương khác đã có kết quả chưa?”, ông Cường cho biết hiện, các đơn vị đang làm. Khi có kết quả cụ thể, NHCSXH tỉnh sẽ cung cấp cho báo chí.

Ngoài khẩn cấp chỉ đạo cho NHCSXH huyện Sơn Tây xác minh và báo cáo, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lập Đoàn kiểm tra phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh rà soát lại các huyện khác ở Quảng Ngãi.

Trước câu hỏi: “Nếu xác minh thông tin vận động người dân trả nợ vay sau khi nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 là có thật, hướng xử lý của ngân hàng thế nào, có trả lại tiền đã thu cho người dân hay không?”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi không đủ thẩm quyền quyết định trả lại hay không, nhưng sẽ tham mưu cho cơ quan thẩm quyền tỉnh và cấp trên có hướng giải quyết thấu tình, hợp lý nhất về việc này”.

Như Dân Việt đã phản ánh, thời gian gần đây trên địa bàn miền núi huyện Sơn Tây xôn xao trước thông tin sau khi nhận được tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số hộ dân đã được cán bộ tổ vay vốn NHCSXH huyện vận động mang trả nợ vay trước đó.

Qua kiểm tra sơ bộ ban đầu, chính quyền huyện Sơn Tây cho biết có 2 hộ dân ở xã Sơn Bua được cán bộ khu dân cư đến vận động trả khoản đóng góp mà 2 hộ này đã nợ trước đó, không có chuyện vận động trả nợ vay cho ngân hàng (?). Theo đó, UBND huyện Sơn Tây đã chỉ đạo chính quyền xã Sơn Bua và các địa phương khác chấn chỉnh và chấm dứt ngay việc này.