Quảng Ngãi “khai tử” dự án của FLC: Để chấn chỉnh, hay cắt để chia lại bài?

Là cái vụ ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký văn bản 6601/UBND-CNXD ngày 31/12/2020 chấm dứt hiệu lực các quyết định cho phép nghiên cứu đề xuất đầu tư 296 dự án khu dân cư, đô thị.

Hiểu nôm na, là cắt mấy dự án mà chủ đầu tư không triển khai như dự kiến, hay các dự án không nằm trong quy hoạch. Và hiểu theo nghĩa này, là một sự chấn chỉnh hợp lí.

Nhưng nếu đọc kỹ, rà soát lại, sẽ thấy có không ít dự án cắt cũng như không. Ví dụ như dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn gần 4.000ha của FLC hồi năm 2018. Dự án này bị dư luận phản đối, bất chấp người tiền nhiệm của ông Minh là ông Trần Ngọc Căng ký hàng loạt công văn hỏa tốc để phục vụ dự án của FLC. Sau đó, FLC đã dừng dự án này, lập mấy công ty con, chia dự án ban đầu ra thành nhiều dự án nhỏ, khởi công rầm rộ rồi phân lô bán nền ì xèo thời gian qua.

Nghĩa là, nếu thật sự cắt để chấn chỉnh, thì phải xem xét máy dự án chia nhỏ đang làm tầm phào của FLC, chứ không chỉ đơn thuần là cắt dự án ban đầu của FLC mà chính bản thân FLC đã dừng.

Tất nhiên, có thể là do cái quy trình nó thế, nên phải làm như thế, nên phải làm như vậy. Và phải chăng, vì lẽ đó, mà cũng trong ngày 31/12/2020, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn ký một văn bản khác là 270/BC-UBND.

Theo danh sách 828 công trình trọng điểm có sử dụng đất được đề xuất làm đến năm 2030 kèm theo, thì có nhiều dự án vừa bị cắt ở văn bản 6601, được xuất hiện ở văn bản 270! Trong danh sách này, còn có những cái tên quen thuộc làm chủ đầu tư nhiều dự án.

Và đây là câu hỏi: Cắt để chấn chỉnh, hay cắt để chia lại bài?

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan