Quảng Ngãi: Tạm dừng dự án đường huyện 0,53 km “ngốn” gần 2 triệu USD vì thiếu vốn

Liên quan đến dự án đường giao thông dài gần 0,53km, nhưng vốn đầu tư lên đến 42 tỷ đồng (gần 2 triệu USD) gây nhiều thắc mắc trong dư luận, để làm rõ kết quả thẩm định của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, dự án hiện triển khai đến đâu, PV đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Tư Nghĩa về vấn đề này.

Sáng 9/9, tại buổi làm việc với PV, ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, chủ đầu tư dự án cho biết: Sau khi trình xem xét, dự án đường Cụm công nghiệp La Hà (huyện Tư Nghĩa)-huyện Nghĩa Hành (giai đoạn 2), đã được sở ngành chuyên môn tỉnh Quảng Ngãi thẩm định và phê duyệt.

Cụ thể, theo thông báo kết quả thẩm định của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi (số 1010/ SXD-ĐT&HT, do ông Nguyễn Công Hoàng, Phó giám đốc sở này ký, ngày 5/6/2020), tổng dự toán của dự án được thẩm định là 42 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng của dự án gần 9,67 tỷ đồng, bồi thường và giải phóng mặt bằng là 25 tỷ đồng, còn lại các chi phí khác.

Quảng Ngãi: Tạm dừng dự án đường 0,53km trị giá gần 2 triệu USD vì thiếu vốn - Ảnh 1.

Ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa.

So với tổng vốn dự kiến trong quyết định chủ trương đầu tư ban đầu mà UBND huyện Tư Nghĩa phê duyệt là khoảng 49 tỷ đồng, (trên 2 triệu USD), cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã cắt giảm xuống 7 tỷ đồng, còn 42 tỷ đồng (dưới 2 triệu USD) .

Vào sáng cùng ngày, trả lời câu hỏi PV Báo Dân Việt: “Hiện dự án đã triển khai thực hiện đến đâu?”, ông Trần Thiên Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: Sau khi được cấp thẩm quyền tỉnh phê duyệt đến nay, do chưa có nguồn vốn để bố trí nên dự án đã được tạm dừng, chờ đến khi nào có kinh phí và bố trí được thì tiếp tục triển khai thực hiện.

Quảng Ngãi: Tạm dừng dự án đường 0,53km trị giá gần 2 triệu USD vì thiếu vốn - Ảnh 2.

Dự án đường giao thông dài gần 0,53km, nhưng vốn đầu tư lên đến 42 tỷ đồng (gần 2 triệu USD) gây nhiều thắc mắc trong dư luận,

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, nhiều khả năng khi được bố trí vốn để tiếp tục triển khai (dự kiến là năm 2021), do chi phí tăng nên vốn đầu tư xây dựng của dự án sẽ cao hơn (so với được phê duyệt).

Như đã có bài phản ánh, trước thông tin dự án đường giao thông nối Cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa đi Nghĩa Hành, do chính quyền huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư có chiều dài chỉ khoảng 528,1m (gần 0,53km), bề rộng mặt đường 10,5m và một số hạng mục khác, nhưng tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu được chính quyền nơi đây phê duyệt lên đến khoảng 49 tỷ đồng (trên 2 triệu USD), đã gây nhiều thắc mắc và ý kiến trái chiều trong dư luận địa phương.

Từ dự kiến ban đầu 49 tỷ đồng (trên 2 triệu USD), dự án đường 0,53km bị cắt giảm còn 42 tỷ đồng .

Trước đó 15/5, dự án Đường cụm công nghiệp La Hà, huyện Tư Nghĩa – huyện Nghĩa Hành, có chiều dài chỉ 0,53km nhưng tổng vốn dự kiến đầu tư 49 tỷ đồng (trên 2 triệu USD) gây sốc dư luận. Tuy nhiên sau khi tiến hành khảo ȿa’Ť, thiết kế cấp thẩm quyền đã cắt giảm xuống còn 42 tỷ đồng, thấp hơn 7 tỷ đồng so với dự kiến đã được huyện Tư Nghĩa đã phê duyệt lúc đầu. Cụ thể chi phí xây dựng gần 9,7 tỷ đồng, bồi thường giải ph0’ng mặt bằng 25 tỷ đồng, quản lý dự án 225 triệu đồng, tư vấn đầu tư 0,711 tỷ đồng, chi phí dự phòng gần 5,4 tỷ đồng và chi phí khác gần 1 tỷ đồng.


Dự án cầu trị giá 25 tỷ nằm trên dự án đường 0,53km đang có nguy cơ “cầu chờ đường”.

Một nội dung liên quan khác đó là trên dự án 0,53 km đường ĐH.25, với vốn đầu tư gần 2 triệu USD còn có 1 dự án cầu, với tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng. Theo phản ánh và qua quan ȿa’Ť thực tế hiện dự án cầu 25 tỷ sắp thành, nhưng phần kết nối giữa cầu với các tuyến đường giao thông vẫn chưa x,ử lý, nên có nguy cơ “cầu chờ đường”.

Các khoản chi phí đầu tư sau khi dự án đã bị cắt giảm được 7 tỷ còn 42 tỷ đồng.

Dân Việt

DMCA.com Protection Status