Quốc hội Mỹ họp khẩn sau bạo loạn, Biden lớn tiếng yêu cầu Trump làm ngay điều này

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã họp lại vào tối thứ Tư (6/1) để kiểm phiếu đại cử tri, chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump tràn và bên trong Điện Capitol.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã viết thư cho các nhà lập pháp để thông báo với họ rằng Hạ viện sẽ tiếp tục làm việc và Thượng viện sẽ họp lại vào lúc 20h giờ tối 6/1, theo một nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch.

“Hôm nay, một cuộc tấn công đáng xấu hổ đối với nền dân chủ của chúng ta đã được thực hiện. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản chúng ta thực hiện trách nhiệm xác thực việc bầu chọn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden”, bức thư viết.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện hy vọng họ đã thuyết phục được các thượng nghị sĩ khác loại bỏ ý kiến phản đối việc chứng nhận cho ông Biden để cho phép cuộc tranh luận kết thúc nhanh chóng vào tối cùng ngày. Văn phòng của Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) và Josh Hawley (R-Mo.) đã từ chối bình luận về việc liệu họ có tiếp tục phản đối chiến thắng của ông Biden hay không.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng ngày đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Trump ngay lập tức lên truyền hình quốc gia để yêu cầu người biểu tình “chấm dứt cuộc bao vây này”. Ông cũng gay gắt lên án cuộc bạo loạn và yêu cầu nó phải kết thúc ngay bây giờ.

Ông Joe Biden

“Đây không phải là bất đồng chính kiến. Đó là sự hỗn loạn. Nó gần với sự nổi loạn và nó phải kết thúc ngay bây giờ. Tôi kêu gọi đám đông rút lui và cho phép các công việc dân chủ được thực hiện”, ông Biden nói trong một bài phát biểu ngắn gọn từ Wilmington, Delaware.

“Xông vào Quốc hội, đập vỡ cửa sổ, chiếm văn phòng, tầng lầu của Thượng viện Mỹ, lục tung các bàn làm việc… đe dọa sự an toàn của các quan chức được bầu hợp lệ. Đây không phải là sự phản đối. Đó là sự nổi loạn”, Tổng thống đắc cử nói.

“Lời nói của một tổng thống quan trọng, bất kể tổng thống đó tốt hay xấu. Ở mức tốt nhất, những lời nói của một tổng thống có thể truyền cảm hứng. Ở mức tồi tệ nhất, họ có thể kích động lòng người. Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia thực hiện lời thề của mình và bảo vệ Hiến pháp, đồng thời yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây này”, ông Biden nhắn nhủ Tổng thống Trump.

Theo Dân Việt 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan