“Quý vị không được nói với Mỹ bằng giọng ấy”

“Quý vị không được nói với nước Mỹ bằng giọng ấy, ít nhất là khi tôi nắm quyền.” – Tổng thống Donald Trump!

Câu chuyện như sau:

Gần đây xảy ra chuyện đồn đoán là ông Trump đang cân nhắc mua lại Greenland – hòn đảo tự trị lớn nhứt thế giới thuộc Đan Mạch. Ban đầu các chánh trị gia Đan Mạch coi đây là một chuyện cười không đáng tin. Cựu thủ tướng Lars Lokke Rasmussen nói rằng: “Chắc đây chỉ là trò đùa ngày Cá tháng Tư”.

Nhưng rất nhanh chóng, cả nước Đan Mạch đã chuyển sang trạng thái sốc khi ông Trump tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm đã ấn định trước vào hai ngày đầu tháng 9, sau khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump là “ngu xuẩn”.

Khi một ký giả yêu cầu ông Trump giải thích quyết định không tới Đan Mạch của mình, rằng “có phải thực sự là vì họ không chịu nói về việc bán Greenland?”, ông đã trả lời: “Không phải. Tôi đã mong chờ chuyến đi, nhưng phát ngôn của bà Thủ tướng rằng “đó là một ý kiến ngu xuẩn”, là một sự xúc phạm. Tôi nghĩ đó không phải là một tuyên bố phù hợp. Bà ta đã có thể nói: “không, chúng tôi không muốn làm điều đó”.

Họ không thể đối xử với chúng ta như dưới thời Tổng thống Obama được. Tôi nghĩ đó là một cách nói rất không hay. Họ đã có thể chỉ nói ‘không’. Ý tưởng này đã được thảo luận ở Mỹ trong rất nhiều năm. Harry Truman có ý tưởng này. Tôi có ý tưởng này. Rất nhiều người khác cũng có ý tưởng này. Nó trở về tận những năm 1900, nhưng ông Truman thực sự nghĩ rằng đó là một ý hay.

Tôi cũng nghĩ rằng đó là một ý hay bởi vì Đan Mạch thua lỗ 700 triệu USD một năm vì giữ Greenland. Nó không có gì tốt cho họ. Nhưng họ có thể chỉ nói: “Không, chúng tôi không muốn làm chuyện đó”, hoặc “Không chúng tôi không muốn nói về nó”. Đừng có nói rằng “đó là một ý tưởng ngu xuẩn”.

Bởi vì bà ta không chỉ nói với tôi, bà ta đang nói với cả nước Mỹ. Quý vị không nói với nước Mỹ bằng giọng ấy, ít nhất là khi tôi nắm quyền.”

Với Tổng thống Obama, họ đã không cho ông ta hạ cánh ở Philippines. Ông ta bị đối xử rất tồi tệ ở rất nhiều nơi khác nhau. Nhưng đó là chuyện khác. Họ có thể đối xử với ông ta theo cách họ muốn; đó là tùy họ. Nhưng họ không thể đối xử với nước Mỹ bằng một tuyên bố “thật ngu xuẩn” được.”

(Sưu tầm)

DMCA.com Protection Status