Quyền lực ngầm của Trung Quốc – vòi bạch tuộc khổng lồ thâu tóm Việt Nam

Việc Trung Quốc đứng ra thâu tóm hàng loạt đất có vị trí xung yếu trên khắp đất nước Việt Nam, dưới bàn tay tiếp tay của một số thành phần “phản quốc”, đang làm nóng Nghị trường đã cho thấy một thực tế đau lòng: Trung Quốc không phải là “nước ngoài” như nhiều người vẫn tưởng, mà chúng đã thao túng, nắm quyền lực ngầm, đứng sau thâu tóm và ăn mòn Việt Nam…

Theo điều 5 của Luật đất đai thì chỉ có tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao (quy định ở khoản 5) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh (quy định ở khoản 7) được công nhận có thể có quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Nghĩa là những người làm trong ngành ngoại giao và lĩnh vực đầu tư mới có tư cách pháp nhân mua đất tại Việt Nam. Nếu ngoài phạm vi này mà muốn mua đất ở Việt Nam thì chỉ có nhờ người Việt đứng tư cách pháp nhân mà thôi. Nếu người nước ngoài nhờ người đứng đứng pháp nhân thì rất dễ bị chiếm đoạt, bởi lẽ nếu kiện ra tòa thì phía người nước ngoài sẽ không có gì để chứng minh nên dễ bị mất trắng.

Hôm nay ngày 11/11/2019 trên báo Tuổi Trẻ có bài viết “Chống người nước ngoài thâu tóm đất”, trong bài này, ông Dương Trung Quốc đã phát biểu rằng “Nên coi đó chỉ là gian lận thương mại hay là hành vi mà nhiều cử tri đòi hỏi phải nghiêm khắc xác định là “phản quốc”?”. Yếu tố “nước ngoài” nào trong đây mà đối tượng tiếp tay lại có thể bị ghép vào tội “phản quốc”? Không cần nói thêm thì chắc ai cũng biết, yếu tố nước ngoài ấy không ai khác chính là Trung Quốc.

Nếu là người nước ngoài khác người Trung Quốc, thì chắc chắn không một ai dám mang tiền của mình giao cho người Việt mua đất rồi chính người Việt đó đứng tên. Vì sao? Vì làm như vậy chắc chắn 100% sẽ mất tiền.

Giả sử bạn là người có tiền, bạn sang Trung Quốc muốn mua đất nhưng bạn hoàn toàn không có tư cách pháp nhân. Thế là bạn chọn người bạn phía Trung Quốc rồi giao tiền cho anh ta mua đất và đứng tên chính anh ta để bạn có đất sử dụng thì liệu bạn dám không? Chắc chắn bạn không dám. Thế nhưng cùng cách làm ấy, người Trung Quốc đến Việt Nam dám làm vậy, chả lẽ họ ngu? Không! Họ không ngu, vì họ có thế lực của họ ở đất nước Việt Nam này.

Ta thấy một thực tế, người Trung Quốc đến Việt Nam bỏ tiền thâu tóm đất kiểu nhờ như vậy, nếu xét về mặt pháp lý là họ đang nắm phần lưỡi dao rồi, thế nhưng ngược lại, người Việt lại lo ngại đất đai Việt Nam rơi vào tay người Trung Quốc chứ người Trung Quốc không hề sợ tiền của họ bị mất bởi người Việt. Sao nghịch lý như vậy? Đó là một câu hỏi chúng ta cần phải tìm lời giải đáp.

Tuy người Trung Quốc sang Việt Nam làm ăn đầy mạo hiểm như vậy, nhưng thực tế chúng ta thấy chỉ có người Trung Quốc lừa người Việt chứ chưa thấy người Việt lừa họ. Họ dám bỏ tiền cho người Việt mua đất và đứng tên mà phía Việt Nam phải sợ họ thì ắt người Trung Quốc trên đất nước Việt Nam có một thứ quyền lực ngầm ghê gớm lắm. Chắc chắn là vậy.

Khi ngân hàng cho bạn vay, bạn cần phải có tài sản thế chấp, còn nếu giang hồ cho bạn vay họ không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào của bạn, vì sao? Vì đơn giản, giang hồ có quyền lực ngầm. Quyền lực ngầm đó là gì? Đó chính là họ có cách làm cho bạn phải khiếp sợ họ mà không dám quỵt.

Hiện nay, một thực tế đau lòng, chính quyền Bắc Kinh đã gieo rắc sự sợ hãi vào những cán bộ ta rất thành công. Dễ thấy nhất là giặc đem quân chiếm đoạt biển đảo, gây chiến mà ta vẫn lòng vòng ngoan cố gọi “nước ngoài”, “nước lạ”… khiếp sợ không dám nói tên Trung Quốc mặc dù chúng trắng trợn xâm phạm chủ quyền đất nước.

Sợ thế lực chính trị Bắc Kinh đã đành, nay người ta còn sợ cả tội phạm Trung Quốc. Ấy vậy nên tội phạm Trung Quốc bao phen gây á:n, gi:ết người d:ã m:an trên chính đất Việt Nam, mang cả đường dây sản xuất ma túy khổng lồ sang, mang ổ cờ bạc sang, đưa tội phạm sang… nhưng cứ được dung dưỡng trả về cố quốc, thậm chí có xe hộ tống, xách valy ngông nghênh nói cười cứ như chính trị gia tầm cỡ được bảo vệ đặc biệt chứ không phải tội phạm bị trao về nước xử lý.

Từ thực tế như vậy, tội ph ạm Trung Quốc đến Việt Nam họ có lợi thế gì? Nếu băng đ ảng tội phạm Trung Quốc đụng độ băng đ ảng Việt Nam thì phía băng đ ảng Việt Nam sẽ thua, vì Việt Nam chỉ trừng trị băng đảng Việt chứ không x:ử lý băng đ ảng người Trung Quốc. Thế thì khác nào dung túng cho tội ph:ạm TQ làm chủ xã hội đen Việt Nam? Gieo rắc sự sợ hãi bằng cách tự do gây tội ác với dân Việt Nam. Với lợi thế như vậy, thì làm sao phía Trung Quốc không đưa xã hội đen sang Việt Nam làm công tác chính trị mở đường chứ?

Hiện nay nhìn hiện tượng người Trung Quốc bỏ tiền ra cho người Việt mua đất và đứng tên tràn lan, nhưng người Việt không dám ch iếm đ:oạt. Thậm chí phía chính quyền Việt Nam dù biết vẫn không dám đụng vào những khu đất đó, không dám vào đó kiểm tra bên trong đó họ làm gì thì đủ biết, nhóm mua đất đó là người làm công tác chính trị cho chính quyền Bắc Kinh chứ không thể là các cá nhân đơn lẻ không thế không lực được.

Qua đây chúng ta thấy, quyền lực ngầm của Trung Quốc đang ngày càng lớn, thậm chí tham gia kiểm soát xã hội bằng nhiều cách. Rõ ràng những vòi bạch tuộc hữu hình lẫn vô hình của Bắc Kinh đã phủ rộng bám sâu vào kinh tế – xã hội đất nước nhiều hơn chúng ta tưởng. Nếu không kịp thời tỉnh thức, đối mặt với thực trạng và cứng rắn xử lý, há chẳng phải chúng ta đang dung túng cho rắn vào cắn gà nhà?

Theo Đỗ Ngà