R.ạ n.g Đ ô.n.g: Soi sáng cả địa ngục

Rạ ng Đ ông – có ý nghĩa là bình minh, khi mặt trời chưa mọc những bóng đèn được thắp sáng muôn nơi để xua tan màn đêm tăm tối, nhưng thực tế không phải vậy.

Sau sự cố xảy ra, vài người dân ở đây cho tôi biết họ được khám chữa bệnh miễn phí nhưng rất qua loa, họ muốn kiện, họ không hề hài lòng như lời ông chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói “dân không bức xúc gì”.

Cuộc sống bị đảo lộn, nhiều người bỏ làm đi sơ tán, một số ở lại hít th uỷ ng ân sống tạm qua ngày. Cùng những thân phận khốn khổ ấy là những phận người nhập cư nghèo khổ không biết bấu víu vào đâu. Ngọc Diệp, một giáo viên ở trọ sát cạnh công ty Rạ ng Đô ng cho tôi biết cô ấy đã đóng tiền nhà trước 3 tháng, bây giờ không biết đi đâu, về đâu.

Có một tội ác không thể tha thứ là thay vì kêu gọi sơ tán khẩn cấp, đền bù, khắc phục th ảm h oạ, lãnh đạo công ty Rạ ng Đô ng lại quả quyết là họ dùng amalgam thay thế th ủy ng ân lỏng. Cho đến khi Tổng cục Môi trường khẳng định Công ty Rạ ng Đô ng dối trá, Rạ ng Đ ông đã thừa nhận dùng th ủy ng ân lỏng trong 480.000 sản phẩm đèn huỳnh quang thì sự thật mới vỡ lở, nhiều người dân sơ tán thì cũng đã muộn rồi.

Trong quá khứ, th ảm h oạ môi trường liên quan đến th uỷ ng ân luôn diễn ra một cách khủng khiếp nhất, ví dụ thảm họa tại vùng vịnh Minamata của Nhật Bản với bệnh Minamata do công ty Chisso thải ra kinh hoàng không kém thảm họa hạt nhân ở Hiroshima. Rất nhiều người ch ết sớm, nhiều đứa trẻ dị tật, không có khả năng nhận thức… ra đời.

Hà Nội rồi cũng sẽ như vậy, không ch ết trong ngày một ngày hai nhưng th uỷ ng ân đã ngấm vào cơ thể của rất nhiều người, nguồn nước, bám vào thực phẩm, các loại động thực vật… không chỉ trong quận Thanh Xuân.

Rồi trong tương lai không xa, lại có thêm nhiều người ch ết trẻ, bại liệt, những hình hài dị dạng, mù, điếc… ra đời.

Gần đây, Hà Nội liên tục được giới khoa học công bố là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, vượt xa cả Bắc Kinh. Quận Thanh Xuân không chỉ có nhà máy Rạ ng Đô ng nằm sát nhà dân, Quận Thanh Xuân còn có nhiều nhà máy gây ô nhiễm nằm giữa khu dân cư như công ty Thuốc lá Thăng Long vẫn ngày đêm xả khói, bay thẳng vào phổi các nhà khoa học cho tới các em sinh viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên…

Nói chung, cái ch ết đã được báo trước, có chuyển nhà ra chỗ khác thì cũng đã muộn rồi.

Tác giả: Đỗ Cao Cường

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan