Rất quyết liệt: 200 hành khách mang quốc tịch Trung Quốc bị lực lượng CA TP.HCM “mời” về nước

Lực lượng Công an cửa khẩu tại sân bay Tân Sơn Nhất – TP.HCM đã từ chối nhập cảnh đối với hơn 200 hành khách mang quốc tịch Trung Quốc, các hãng bay buộc phải đưa khách quay trở lại nơi xuất phát. Động thái này cho thấy Chính phủ đang rất quyết liệt kềm chế dịch Corona.

Trước đó, ngày 3/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cách ly tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 31 tỉnh có dịch của Trung Quốc, kể cả người nước ngoài đến hoặc đi qua 31 tỉnh này trong vòng 14 ngày qua.

Tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra khu vực làm thủ tục nhập cảnh, khu vực kiểm tra thân nhiệt. Trao đổi với người dân đang chờ để đưa về khu vực cách ly 14 ngày ở thành phố Móng Cái, Phó thủ tướng chia sẻ những vất vả của người dân, đồng thời đề nghị người dân nêu cao trách nhiệm cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh nCoV.
….

Các bạn ạ
Có thể các bạn sẽ cho rằng tôi “bưng bô”, nhưng tôi phải nói thẳng là, những ngày qua hệ thống chính quyền vào cuộc rất nghiêm túc và quyết liệt.

Còn chuyện “xây dựng khu cách ly rồi phải tốn kém nuôi ăn nuôi ở người Trung Quốc”, nhiều bạn chửi um cho rằng khôn nhà dại chợ. Tôi thì thấy rằng, khi ta chưa đủ mạnh để “bật” thẳng mặt thằng bạn vàng Trung Quốc thì giải pháp cách ly này là tốt nhất hiện nay: Vừa không mất lòng thằng “bạn” nham hiểm, vừa là giải pháp để gây nản cho những người TQ đang muốn tháo chạy sang Việt Nam.

Các bạn nghĩ rằng 14 ngày sẽ rất tốn cơm. Nhưng 14 ngày đó đủ để chùn ý chí hầu hết những người có ý định xem Việt Nam là trung tâm tị nạn Corona.

Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều bạn ném đá tút này. Nhưng trước khi ném đá, mong các bạn đọc kỹ một chút. Đây là giai đoạn chúng ta cần ủng hộ Chính phủ.

P/s: Câu chuyện Hải Phòng ra văn bản “không phục vụ người Trung Quốc”, cá nhân tôi nghĩ là một cách để hạn chế tối đa người TQ nhập cảnh vào Việt Nam lúc này. Cấp độ quốc gia thì vẫn núi liền núi sông liền sông, nhưng cấp độ địa phương, có vẻ như Hải Phòng được bật đèn xanh để làm gắt. Ông bạn vàng có muốn giận, cũng khó!

FB Trương Châu Hữu Danh