Reuters: Ông Trump duyệt bán lô vũ khí chưa từng có cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Hợp đồng bán tới 7 hệ thống vũ khí chính cho Đài Loan đã được Mỹ hoàn tất các thủ tục cuối cùng dưới sự đốc thúc của Tổng thống Trump, Reuters đưa tin.

Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 7 hệ thống vũ khí chính, bao gồm cả mìn, tên lửa hành trình và chiến đấu cơ không người lái. Hợp đồng này do ông Trump đứng sau hậu thuẫn và cũng một trong những động thái gây sức ép tới Bắc Kinh, các nguồn tin nói với Reuters.

Việc bán một lúc 7 hệ thống vũ khí chính là điều Mỹ chưa từng làm với Đài Loan. Trước đây, Mỹ luôn cân đối việc bán vũ khí cho hòn đảo và phản ứng của Trung Quốc, tránh gây căng thẳng quá mức.


Lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – tới dự một triển lãm vũ khí công nghệ Mỹ (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, năm 2020, chính quyền của ông Trump được cho là đang rất không hài lòng với Trung Quốc trong nhiều vấn đề. Lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – cũng muốn mua nhiều vũ khí Mỹ hơn, nhằm củng cố năng lực phòng thủ của hòn đảo.

Theo Reuters, việc bán số vũ khí nói trên nằm trong kế hoạch quân sự của Lầu Năm Góc, với tên gọi “Pháo đài Đài Loan”.

Ba công ty sản xuất vũ khí lớn nhất nước Mỹ: Lockheed Martin, Boeing và General Atomics đã được ông Trump “bật đèn xanh” tham gia vào việc bán 7 hệ thống vũ khí chính cho Đài Loan.

Ông Trump sẽ được Ngoại trưởng Mike Pompeo báo cáo về tiến trình của hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trong tuần này. Một số hệ thống vũ khí đã được Đài Loan đề nghị mua từ hơn một năm trước, nhưng chỉ được Washington đẩy mạnh trong thời gian gần đây, khi mâu thuẫn với Bắc Kinh leo thang.

Reuters: Ông Trump duyệt bán lô vũ khí chưa từng có cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc – 2

Đài Loan vẫn đang nỗ lực mua sắm thêm vũ khí từ Mỹ (ảnh: Reuters)

Theo Reuters, việc bán vũ khí cho Đài Loan sẽ được hoàn tất trước thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ. Cả ông Trump và Đài Loan đều lo ngại nếu ông Joe Biden thắng cử, Mỹ sẽ không sẵn sàng chuyển giao những vũ khí hiện đại nhất cho hòn đảo.

Ông Trump và những thành viên của đảng Cộng hòa Mỹ đã không ít lần chỉ trích ông Biden vì thái độ “mềm mỏng” với Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Trump đã nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của các đối tác, giúp họ giảm phụ thuộc vào Washington, đồng thời tạo thêm việc làm cho các doanh nghiệp và lao động Mỹ.

“Thành thật mà nói, việc Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng là tốt. Tuy nhiên, hòn đảo vẫn phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn ngăn chặn một cuộc đổ bộ từ Trung Quốc đại lục”, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc nhận xét.

Reuters

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan