Reuters: Vingroup cân nhắc bán trường học và mảng y tế để chi trả cho các khoản nợ của tập đoàn

Báo Reuters ngày 11/09 đưa tin, Tập đoàn Vingroup đang xem xét bán cổ phần kiểm soát tại các đơn vị y tế và mảng giáo dục của mình, theo tiết lộ từ hai nguồn tin có liên quan trực tiếp đến kế hoạch này, mặc dù Vingroup lên tiếng khẳng định họ không có kế hoạch này.

Reuters đưa tin Tập đoàn Vingroup đang xem xét tìm đối tác để bán cổ phần của của Vinschool và Vinmec. Mặc dù Vingroup chưa chỉ định bên tư vấn cho thương vụ bán cổ phần nhưng đang đàm phán không chính thức với 2 bên mua tiềm năng.

Hãng tin cũng dẫn một nguồn tin khác cho biết Vingroup đã có những cuộc đàm phán không chính thức và có hai người mua quan tâm đến thương vụ này. Giá trị thương vụ có thể lên tới 1,5 tỷ USD.

Reuters nhận định, động thái này của Vingroup được cho là một phần nỗ lực nhằm hạn chế “phần lỗ” ở một số mảng kinh doanh do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Vingroup hiện có vốn hóa thị trường khoảng 13 tỷ USD và doanh thu nửa năm 2020 đạt 1,7 tỷ USD.

Reuters dẫn thông tin trong một bản sao thuyết trình lợi nhuận được Vingroup chuẩn bị cho nhà đầu tư tiềm năng cho thấy hệ số phản ánh khả năng thanh toán nợ của công ty cũng giảm từ 5 lần trong năm 2019 xuống còn 3,8 lần trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, phía tập đoàn Vingroup khẳng định không có có kế hoạch bán cổ phần Vinmec và Vinschool.

“Vinmec và Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup. Với Vinmec, chúng tôi liên tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoài nước để phát triển và nâng tầm Vinmec lên tầm đẳng cấp quốc tế. Với Vinschool, chúng tôi không có kế hoạch mở rộng quốc tế nên không có kế hoạch hợp tác nào”, vị đại diện tập đoàn Vingroup nói.

Năm ngoái, Vingroup cũng đã “nhượng lại” Vinmart, VinEco cho Masan. Việc mở rộng quy mô trong những năm qua đã đẩy nợ của Vingroup lên cao và việc thua lỗ ở một số dựa án liên doanh đã phần nào siết chặt dòng tiền của Vingroup, tờ Reuters nhận định.

Ngoài ra, Vingroup đã loại bỏ kế hoạch thành lập hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam “Vinpearl Air” vào tháng 1.

Vinschool điều hành 27 cơ sở giáo dục và Vinmec điều hành 7 bệnh viện tại Việt Nam.

Nếu được hoàn thành, các kế hoạch này sẽ là một phần trong các động thái của Vingroup, tập đoàn có giá trị thị trường là 13 tỷ đô la và công bố doanh thu nửa năm là 1,7 tỷ đô la, nhằm ngăn chặn thiệt hại ở một số đơn vị của tập đoàn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Được thành lập bởi người giàu nhất Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vingroup có mặt ở khắp các quốc gia Đông Nam Á.

Chỉ một năm trước thôi, một người có thể sinh ra ở bệnh viện Vinmec, đi học Vinschool, sống trong căn hộ Vinhomes và lái xe ô tô Vinfast đến Vinmart.

Nhưng tập đoàn này đã bán Vinmart vào năm ngoái, và với tiềm năng bán cổ phần của Vinschool và Vinmec, Vingroup đang nhanh chóng thu hẹp tham vọng của mình.

Việc gia tăng trong những năm qua đã đẩy nợ của Vingroup lên cao và các khoản lỗ tại một số dự án liên doanh đã siết chặt dòng tiền của Vingroup.

S&P Global và Fitch đã cắt giảm triển vọng xếp hạng của họ đối với Vingroup xuống mức tiêu cực so với mức ổn định trong năm ngoái, với lý do lo ngại về việc tập đoàn này phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị bất động sản giàu tiền mặt Vinhomes để tài trợ cho các dự án mới của mình.

Lợi nhuận ròng nửa đầu năm của Vingroup giảm 60% xuống còn 1,35 nghìn tỷ đồng (58,26 triệu USD). Cổ phiếu của công ty này trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã kém hiệu quả trong năm nay, giảm 21% so với mức giảm 7,6% của chỉ số chuẩn .VNI.

Khả năng trả nợ của công ty, đã giảm xuống 3,8 lần trong nửa đầu năm nay từ 5,0 vào năm 2019, theo bản sao của báo cáo thu nhập do Vingroup chuẩn bị cho các nhà đầu tư tiềm năng.

TRÒ CHƠI Ô TÔ

Vingroup đã loại bỏ kế hoạch khai trương hãng hàng không thứ sáu của Việt Nam, “Vinpearl Air” vào tháng Giêng.

Cuối năm ngoái, tập đoàn cũng từ bỏ động thái thành lập một đơn vị mới từ kinh doanh thể thao, giải trí và khách sạn do “lo ngại về lợi nhuận” của một số tài sản, một nguồn tin am hiểu trực tiếp về kế hoạch nói với Reuters.

Mảng bất động sản, công nghệ và ô tô trở thành trọng tâm tăng trưởng chính, nhưng vẫn còn phải xem kế hoạch hình thành như thế nào, đặc biệt là đặt cược lớn vào ô tô.

Vào năm 2017, Vingroup đã dành 3,5 tỷ USD để thành lập đơn vị xe hơi Vinfast với kế hoạch sản xuất khoảng 250.000 xe mỗi năm trong vòng 5 năm tới, một giai đoạn mà họ không kỳ vọng liên doanh sẽ có lãi.

Năm ngoái, Vinfast bán được 19.400 ô tô và 50.000 xe tay ga điện tử, theo số liệu của công ty. Lỗ ròng của công ty tăng vọt lên 6,6 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm 2020 từ mức 1,6 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Sản phẩm mới nhất của Vinfast, một chiếc SUV hạng sang phiên bản giới hạn dát vàng chỉ có ở Việt Nam và được coi là “chiếc xe thương mại mạnh nhất thế giới” có giá hơn 160.000 USD, nằm ngoài tầm với của hầu hết các chủ xe Việt Nam. Và mẫu xe “Fadil” cấp nhập cảnh đắt hơn khoảng 13% so với các mẫu xe cạnh tranh của Kia và Hyundai.

Thiết bị, bất động sản và hàng tồn kho của Vinfast đều đã được sử dụng để bảo đảm cho các khoản vay với các ngân hàng quốc tế, cũng như 20 triệu cổ phiếu mà công ty nhận được từ Vinhomes, theo báo cáo dự thảo thu nhập năm 2019 được Reuters đưa tin.

Reuters

Bài viết liên quan