Reuters: Vừa mất liên tiếp 21 phiếu đại cử tri, Biden mất luôn 16 phiếu tại bang Michigan

Kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm thứ Tư (giờ Mỹ) vẫn còn rất cân bằng khi một số bang tiếp tục kiểm phiếu của họ, bao gồm một số chiến trường cạnh tranh nhất mà cuộc kiểm phiếu có thể mất nhiều ngày để hoàn thành.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có lợi thế hơn Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa với 227 đến 213 phiếu đại cử tri. Điều đó khiến 98 phiếu đại cử tri sẽ được phân bổ và các con đường có thể dẫn đến chiến thắng cho cả hai ứng cử viên. Người chiến thắng cần đảm bảo 270 phiếu bầu.

Alaska

Trump dẫn trước với 62,9% phiếu bầu so với 33% của ứng viên Biden.

Arizona

Biden có ưu thế dẫn trước, hãng tin AP và Fox News đã gọi là bang dành cho đảng Dân chủ. Với 86% số phiếu dự kiến ​​được kiểm, Biden dẫn đầu với 50,7% so với 47,9% cho Trump, theo Edison Research.

Ngoại trưởng Arizona Katie Hobbs nói với ABC News rằng Quận Maricopa, bao gồm cả Phoenix đông dân cư, có khoảng 400.000 phiếu bầu chưa được kiểm đếm và sẽ công bố thêm kết quả vào thứ Tư.

Georgia

Trump đang giữ vị trí dẫn đầu sát sao trong gang tấc, nhưng một số quận lớn quanh Atlanta nghiêng về phe Dân chủ vẫn có số lượng phiếu bầu đáng kể vẫn còn được kiểm đếm. Với 95% số phiếu dự kiến ​​được kiểm, Trump dẫn trước với 49,7% so với 49% cho Biden.

Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger cho biết ông hy vọng sẽ có kết quả vào cuối ngày thứ Tư.

Theo luật Georgia, nếu chênh lệch giữa các ứng cử viên nhỏ hơn hoặc bằng 0,5 điểm phần trăm, ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại trong vòng hai ngày làm việc sau khi xác nhận kết quả.

Ban vận động tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện để yêu cầu Hạt Chatham, bao gồm Savannah, tách riêng và bảo mật những lá phiếu đến muộn để đảm bảo chúng không được tính. Ban vận động cho biết họ đã nhận được thông tin rằng những lá phiếu đến muộn trong quận không đúng với những lá phiếu hợp lệ.

Maine

Maine là một trong hai tiểu bang phân chia phiếu bầu của Cử tri đoàn giữa người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông trên toàn tiểu bang và người chiến thắng trong mỗi khu vực quốc hội của nó.

Edison Research đã phân bổ cho Biden hai phiếu bầu cho kết quả toàn tiểu bang, mà ông dẫn đầu là 53,8% đến 43,2% với 87% số phiếu dự kiến ​​của tiểu bang được kiểm. Nó cũng được gọi là Quận Quốc hội số 1 của bang cho Biden, mang lại cho anh ta một cuộc bầu cử đại cử tri thứ ba từ bang.

Trump đang dẫn trước từ 51,4% đến 45,1% trong Khu vực Quốc hội số 2 của bang. Hãng tin AP dự đoán Trump là người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu thứ tư của bang vào thứ Tư, với 53,7% số phiếu dự kiến.

Michigan

Biden có tỷ suất lợi nhuận ngày càng tăng, với CNN và NBC dự đoán Biden là người chiến thắng ở đó ngay trước 4:30 chiều EST (2130 GMT) vào Thứ Tư. Biden dẫn trước Trump từ 50,3% đến 48,1% với 99% số phiếu dự kiến ​​của bang được kiểm.

Ngoại trưởng Michigan, Jocelyn Benson, cho biết vào tối thứ Tư rằng tất cả các lá phiếu hợp lệ trong tiểu bang đã được kiểm đếm, và một vụ kiện của Trump tìm cách ngừng kiểm phiếu ở đó là “phù phiếm.”

Nevada

Từ lâu được coi là một bang vững chắc nghiêng về Biden, Nevada giờ đây đã xuất hiện. Dữ liệu của Edison Research cho thấy 86% số phiếu dự kiến ​​là và tỷ lệ dẫn đầu của Biden chỉ là 49,3% so với 48,7% cho Trump.

Các quan chức tiểu bang hy vọng số phiếu còn lại – phần lớn là các lá phiếu gửi qua thư – sẽ được đếm trước 9 giờ sáng PST (17:00 GMT vào thứ Năm). Quận Clark, quận lớn nhất của bang và là quê hương của Las Vegas, đã đạt 84% số phiếu dự kiến ​​cho đến nay và Biden dẫn trước 52,9% so với 45,4% cho Trump.

North Carolina

Khoảng cách giữa Trump và Biden thấp hơn 2 điểm phần trăm khi tổng thống bám sát đảng Dân chủ từ 50,1% đến 48,7%, với 95% số phiếu dự kiến ​​được kiểm.

Tiểu bang cho phép các lá phiếu gửi qua bưu điện có dấu bưu điện vào thứ Ba được tính nếu chúng được nhận trước ngày 12 tháng 11. Vào sáng thứ Tư, chiến dịch Biden cho biết họ dự kiến ​​sẽ mất vài ngày để có kết quả cuối cùng và các quan chức bang cho biết sau đó vào thứ Tư rằng kết quả sẽ không được biết cho đến tuần sau.

Pennsylvania

Trong số các bang chiến trường, Pennsylvania là bang có thành tích kiểm phiếu cao nhất, và Trump cho đến nay vẫn dẫn đầu. Với 88% số phiếu dự kiến ​​được kiểm, Trump tăng 50,8% lên 47,9% cho Biden.

Các quan chức ở đó có thể chấp nhận các lá phiếu được gửi qua thư tối đa ba ngày sau cuộc bầu cử nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước Thứ Ba. Thống đốc Tom Wolf, một đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết khoảng 1 triệu phiếu bầu vẫn sẽ được kiểm vào hôm thứ Tư.

Nếu tỷ lệ chiến thắng nằm trong một nửa của 1%, luật tiểu bang yêu cầu kiểm phiếu lại.

Chiến dịch tranh cử của Trump hôm thứ Tư cho biết họ đang khởi kiện để tạm dừng kiểm phiếu ở Pennsylvania và cũng yêu cầu can thiệp vào một vụ kiện của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về các lá phiếu gửi qua thư ở bang, có thể xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Wisconsin

Chiến dịch tranh cử của Trump hôm thứ Tư cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, nơi chênh lệch giữa các ứng cử viên dưới 1 điểm phần trăm.

Theo Edison Research, Biden tăng 49,4% lên 48,8% cho Trump với 99% số phiếu dự kiến ​​được bầu. Edison nói rằng họ sẽ không gọi một cuộc đua ở Wisconsin hoặc bất kỳ bang nào mà biên độ đủ hẹp để cho phép một ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại theo luật của bang. Một số hãng truyền thông, bao gồm NBC và Associated Press, dự đoán Biden sẽ là người chiến thắng.

Lưu ý: Số lượng phiếu bầu do Edison Research cung cấp, cung cấp các cuộc thăm dò ý kiến ​​và dữ liệu bỏ phiếu cho tổ chức truyền thông Tổ chức Bầu cử Quốc gia. Reuters đã không lập bảng độc lập các lá phiếu.