Rò rỉ điện tín MẬT của ĐSQ Mỹ tại Israel về việc lén bán vũ khí quân sự tối tân cho các nước dính lệnh trừng phạt

Giới quân sự Mỹ rúng động và vô cùng tức giận sau khi một điện tín ngoại giao đóng dấu TUYỆT MẬT được gửi từ Đại sứ quán Mỹ ở Israel bị rò rỉ. Thông tin được tiết lộ hôm 03/11 do một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc yêu cầu giấu tên tiết lộ với thời báo NewYork Times.

Nội dung bức điện tín do đích thân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel David Melech Friedman báo cáo cho chính quyền Trump về việc một công ty Israel lén xuất khẩu hàng loạt vũ khí bị cấm bán cho nước ngoài, cũng như lén bán cho hàng loạt công ty và chính quyền bị Mỹ trừng phạt và cấm vận.

Nội dung bức điện tín được công bố bởi một nhóm hacker bí ẩn trên trang OGUsers, một trong những diễn đàn hacker nổi tiếng nhất trên internet, được điều hành bởi những hacker hàng đầu thế giới, theo nội dung tờ Daily Mail của Anh hôm 04/11.

Giới quân sự Mỹ vô cùng tức giận trước nội dung bức điện tín rò rỉ, bởi lẽ những cái tên được tiết lộ trong danh sách khách hàng MẬT của công ty Elbit Systems, nhà cung cấp vũ khí quân sự nổi tiếng Israel, phần lớn đến từ những quốc gia, vùng lãnh thổ đang bị Mỹ cấm vận và ra lệnh trừng phạt quân sự – kinh tế như Trung Quốc, Iran, Venezuela, Pakistan, Thái Lan…

Theo báo cáo của Đại sứ David Melech Friedman, các hợp đồng mua bán vũ khí đã được nâng khống với giá trị “không thể tưởng tượng”, và đa phần được xuất khẩu thông qua nhiều lớp trung gian mới đến tay khách hàng để che mắt sự kiểm soát của Mỹ. “Vẫn chưa thể xác định chính quyền Iran có đứng sau các hợp đồng mua bán trái phép này hay không?”, ông Friedman nhận định, “đây là một tội ác nghiêm trọng cần lập tức ngăn chặn”.

Sau khi thông tin bị rõ rỉ, giới chức Israel đã vội vàng lên tiếng xin lỗi và hứa điều tra vụ việc, song mối quan hệ đặc biệt được coi trọng với Mỹ không tránh khỏi việc bị tổn hại nghiêm trọng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài viết liên quan