Rò rỉ hồ sơ 1.95 triệu “đảng viên” Trung Quốc làm việc ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài

Một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ gần đây tiết lộ có 1,95 triệu thành viên Trung Quốc (TQ) đang làm việc tại các trường đại học, tập đoàn lớn và lãnh sự quán Anh trên khắp thế giới.

Theo một báo cáo ngày 12/12 của tờ Daily Mail, Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC), một liên minh toàn cầu của các nhà lập pháp, đã nhận được cơ sở dữ liệu này từ một nhà bất đồng chính kiến ​​người Trung Quốc (không rõ danh tính). IPAC sau đó đã chia sẻ tài liệu này với bốn công ty truyền thông.

Trong một tuyên bố vào ngày 13/11, IPAC cho biết một trong những đại diện của họ đã nhận được cơ sở dữ liệu này từ một “nguồn phi chính phủ” và các chuyên gia của liên minh đã xác minh lại danh sách.

Theo IPAC, cơ sở dữ liệu có tên, ngày tháng năm sinh và dân tộc, một số nhân vật có địa chỉ và số điện thoại. Tài liệu này lần đầu tiên bị rò rỉ trên ứng dụng nhắn tin Telegram vào năm 2016.

Theo thông tin trong dữ liệu, các công ty lớn như Airbus, Rolls-Royce và Boeing đã tuyển dụng hàng trăm thành viên TQ. Ngoài ra, hãng sản xuất dược phẩm như Pfizer và AstraZeneca tuyển dụng tổng cộng 123 đảng viên. Các thành viên của TQ cũng làm việc trong công ty sản xuất ô tô Jaguar Land Rover của Anh.

Hầu hết các thành viên TQ trong cơ sở dữ liệu đều đến từ Thượng Hải.

Cơ sở dữ liệu còn cho thấy hơn 600 thành viên TQ đã làm việc tại 19 chi nhánh của các ngân hàng HSBC và Standard Chartered của Anh.

Các đảng viên là học giả cũng làm việc tại các trường đại học của Anh, họ tham gia vào các nghiên cứu nhạy cảm bao gồm kỹ thuật hàng không và hóa học.

Một số thành viên TQ làm việc cho các lãnh sự quán Anh. Tại lãnh sự quán Anh ở Thượng Hải, quan chức cấp cao là đảng viên TQ có nhiệm vụ hỗ trợ các chuyến thăm của quan chức Anh tới Trung Quốc. Một thành viên khác của TQ đã làm việc “gần một nhóm các sĩ quan MI6 hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao” (MI6 là tên của cơ quan tình báo Anh).

Một nhóm khoảng 30 nghị sĩ cho biết họ sẽ đặt câu hỏi khẩn cấp về cơ sở dữ liệu này tại Hạ viện Anh.

“Chính phủ [Anh] bây giờ phải tiến hành trục xuất và loại bỏ bất kỳ thành viên nào của TQ khỏi các Lãnh sự của chúng tôi trên khắp Trung Quốc. Họ có thể phục vụ Vương quốc Anh hoặc TQ. Họ không thể làm cả hai” nghị sĩ Anh Iain Duncan Smith chia sẻ.

“Họ [TQ] luôn tìm kiếm những cơ hội mà họ có thể tận dụng, các mối quan hệ, tình bạn, bất cứ điều gì, để thúc đẩy lợi ích của TQ,” một cựu điệp viên CIA nói với The Daily Mail.

Các đảng viên TQ được yêu cầu cam kết trung thành với Đảng. Để trở thành đảng viên, trước hết mọi người phải giơ tay tuyên thệ, đồng thời tâm niệm rằng phải “thực hiện quyết định của Đảng, chấp hành nghiêm kỷ luật Đảng, trung thành với Đảng và không bao giờ phản bội Đảng”.

Theo báo cáo của Tân Hoa xã, tính đến cuối năm 2019 có hơn 91 triệu đảng viên TQ, dựa trên một báo cáo của một phòng ban của TQ. Đa số thành viên là công nhân và nông dân, chiếm 34,8%. Trung Quốc hiện có dân số khoảng 1,4 tỷ người. TQ không chỉ là tổ chức duy nhất của Đảng này tại Trung Quốc. Hàng trăm triệu người đã tham gia tổ chức thanh niên của TQ ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, Đội thiếu niên tiền phong và Đoàn thanh niên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần cảnh báo về những mối đe dọa do TQ gây ra trong những tháng gần đây. Đầu tháng này, khi phát biểu tại Học viện Công nghệ Georgia, ông Pompeo tuyên bố rằng “TQ đang đầu độc sự tốt đẹp của các cơ sở giáo dục đại học của chúng ta vì mục đích riêng của họ, và… những hành động đó làm suy giảm quyền tự do của chúng ta và an ninh quốc gia của Mỹ”.

Trước đó, chính quyền TT Trump đã ban hành quy định mới nhằm hạn chế việc các đảng viên Trung Quốc và người thân ruột thịt của họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm xuống còn một tháng cho một lần nhập cảnh.

Bài viết liên quan