Rốt ráo gật đầu 12.000 tỷ “cấp cứu” VNA: Cớ sao ĐBQH hồn nhiên với túi tiền của dân, bầu sữa ngân sách đến vậy?

Chúng ta đóng thuế nuôi Quốc hội để Quốc hội gật đầu cho Vietnam Airlines nhận tiền Chính phủ. Thật sự trái khoáy!

Hồi tháng 7, trong bối cảnh cả nước dồn mọi sức lực để chống chọi với đại dịch toàn cầu Covid-19, quý lãnh đạo Vietnam Airlines thủng thẳng ban một lời “đề nghị” chấn động, đòi Chính phủ hỗ trợ ngay và luôn 12.000 tỷ đồng để DN này tránh rơi vào tình trạng mất thanh khoản từ tháng 8 – nghĩa là tháng 7 “xin” thì tháng 8 phải thu xếp vốn cho chúng, mà có ít ỏi gì đâu, 12.000 tỷ đồng trong bối cảnh lúc đó. Không ít người đã “sốc” trước con số xin hỗ trợ quá lớn mà doanh nghiệp này đưa ra với Chính phủ.

Quốc gia có ba hãng bay lớn: Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways (đây là dẹp luôn cái bọn Jetstar – cánh tay nối dài của VNA sau vài năm kinh doanh đành phải dẹp, để lại món nợ hàng chục nghìn tỷ về cho dân gánh, còn ban lãnh đạo thì ung dung thăng chức, về VNA lãnh đạo tiếp tục).

Vietnam Airlines thương hiệu định hình từ rất lâu trước khi hai hãng tư nhân kia tham gia thị trường Hàng không, cuộc chơi lẽ ra phải công bằng. Mặc dù cái bất công bằng là Vietnam Airlines đã được ưu ái quá nhiều ở thực tế. Vậy mà, có vẻ như chưa đủ.

Theo mấy lãnh đạo quý hóa của VNA, ảnh hưởng từ Covid-19 có thể khiến công ty lỗ ròng 13.000 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán từ tháng 8 nếu không được hỗ trợ.

Một doanh nghiệp kinh doanh, phản xạ tìm vốn phải là ngân hàng. Nhưng khi ngân hàng lắc đầu, nghĩa là nợ xấu của VNA ở ngưỡng nguy hiểm.

Mà nợ xấu đó, là cả quá trình chứ không thể đổ vấy cho Covid được. Một doanh nghiệp khổng lồ như VNA thừa hưởng sự độc quyền lâu năm, dịch vụ cao ngất ngưởng lại thua lỗ như thế thì bài toán phải là cổ phần, thoái vốn nhà nước.

Sự đời nó lạ như thế, nó bất cập, khó hiểu như thế. Vậy mà vừa qua, QH và Chính phủ lại nhanh chóng thông qua gói giải cứu 12.000 tỷ đồng, mở thêm một cửa độc quyền cho VNA, đó chính là độc quyền dòng tiền. Mà tiền ngân sách là của dân!

Trong khi các hãng bay khác phải chịu lỗ để vừa trả lãi vốn vay vừa phải giữ mức giá dịch vụ để người dân không bị sốc thì VNA lại được lấy mỡ dân rán dân, bất công với chính nhân dân.

Vietnam Airline cầu cứu Chính phủ được Quốc hội nhất trí, gật đầu cái rụp, gọn lẹ chuẩn bị chuyển 12.000 tỷ đồng tiền của dân đóng góp vào tài khoản VNA. Cũng dịch Covid-19, các hãng hàng không tư nhân cầu cứu ai?!

Vấn đề không phải là tiền, vấn đề là chúng ta vô cùng lạ lùng.

Vietnam Airlines làm sao được quốc gia ưu ái khi mà họ hoàn toàn không ưu ái nhân dân, mà tiền nào của quốc gia không từ nhân dân mà ra? Nếu không muốn nói, Vietnam Airlines luôn bán giá vé cao hơn các hãng khác, thái độ phục vụ kênh kiệu…

Bao nhiêu năm nay, Vietnam Airline độc quyền khai khác hàng không. Vậy mà, mới mấy tháng dịch, họ bám áo Chính phủ khóc.

Họ chơi vậy đã khó lắm, Quốc hội thông qua còn khó hơn nữa?!

Sao Quốc hội không đặt câu hỏi, bao nhiêu năm tích luỹ kinh doanh của Vietnam Airlines để đâu mà giờ hiện nguyên hình là gã khổng lồ chân đất sét? Chả lẽ kinh doanh dưới sự bảo hộ hàng chục năm lại không thể chống chịu vài tháng dịch bệnh ư?

Đó là chưa nói trước đó, Bộ GTVT giao Cục Hàng không nghiên cứu chính sách bảo hộ VNA trong vấn đề phân bổ khung giờ cất, hạ cánh, kiểm soát tăng trưởng vận tải hàng không nội địa, chèn ép các DN hàng không khác đủ điều, vi phạm Luật Cạnh tranh, Luật Hàng không dân dụng, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cũng như các cam kết, hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam đã tham gia, ký kết về nguyên tắc “Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư”.

Bởi thực tế, trước sự tác động của đại dịch Covid-19, không chỉ Vietnam Airlines mà các hãng hàng không khác như Vietjet Air hay Bamboo Airways cũng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy mà chỉ có VNA khóc lóc ăn vạ đòi “bầu sữa ngân sách” rót ngay 12.000 tỷ? Lúc ăn nên làm ra chẳng thấy mặt VN Airlines ở đâu, đến lúc gặp nạn lại đè dân ra vắt kiệt. Nhà nước đẻ ra các con cưng không phải để họ trở thành “phá gia chi tử” mà muốn họ trở thành kẻ có ích cho xã hội, đất nước, hay chí ít thì tự làm tự chịu.

Các ĐBQH nghĩ thế nào mà vô tư giải cứu như thế? Kinh doanh kiểu gì, cạnh tranh công bằng cách nào mà chúng đòi giải cứu, đòi hỗ trợ là gật đầu cái rụp, cũng chẳng buồn thanh tra cái nào lỗ do Covid, cái nào lỗ do nguyên nhân khác. Quốc hội không thấy vô lý sao ạ? Chính phủ không thấy kỳ lạ sao ạ?

Có vấn đề gì mà các Đại biểu của dân lại hồn nhiên với túi tiền của dân, bầu sữa ngân sách đến vậy?

Tổng hợp

Bài viết liên quan