Rùng mình cách thức thiêu sống 3 chiến sĩ CA, hé lộ nguồn tiền đi mua lựu đạn

Các con trai của ông Lê Đình Kình thừa nhận cùng các bị cáo khác chuẩn bị bom xăng, lựu đạn… để chống đối. Ra tòa, họ xin lỗi gia đình 3 cảnh sát bị hi sinh, mong được tha thứ và nhận sự hưởng khoan hồng của pháp luật.

Ngày 7/9, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”. “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Tại phần khai mạc, luật sư của các bị cáo cho rằng để Công an TP Hà Nội điều tra sẽ không khách quan, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Chủ tọa Trương Việt Toàn bác bỏ, cho biết theo quy định của pháp luật, vụ án xảy ra tại địa bàn Hà Nội nên Công an TP Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền; tòa án sẽ xem xét trả hồ sơ nếu thấy cần thiết. HĐXX nói thêm, trong quá trình thẩm vấn có thể triệu tập thêm nhân chứng như bà Dư Thị Thành – vợ ông Lê Đình Kình và một số cán bộ khác…

Theo cáo trạng, Viện KSND TP Hà Nội khẳng định đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng từ những năm 1980 nhưng nhóm bị cáo trong vụ vẫn lấn chiếm, sử dụng. Ông Lê Đình Kình cùng con trai Lê Đình Công và một số bị cáo khác như Nguyễn Văn Tuyển… thành lập “Tổ đồng thuận” để đòi đất, hứa hẹn chia nhau. Rạng sáng 9/1, cảnh sát bố trí lực lượng vào bảo vệ các mục tiêu tại Đồng Tâm. Thấy vậy, các bị cáo trong vụ bắn pháo, ném bom xăng, lựu đạn… để chống đối, bất chấp lực lượng chức năng kêu gọi dừng lại.

Ba cảnh sát Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân khi di chuyển trên nóc nhà để vào nhà Lê Đình Kình đã không may rơi xuống hố và bị Lê Đình Chức (con trai Lê Đình Kình) và Lê Đình Doanh (con Lê Đình Công) nhiều lần đổ xăng xuống, thiêu họ đến than hóa toàn thân. Một mũi cảnh sát khác tiến vào nhà ông Lê Đình Kình cũng bị chống đối quyết liệt. Ông Kình đã đe dọa cảnh sát nếu vào sẽ bị giết. Cơ quan tố tụng cho rằng sau đó cảnh sát đã nổ súng khiến ông Kình bị thương rồi tử vong, việc này đúng quy định.

Khai báo về vụ việc, bị cáo Lê Đình Công nhận lỗi, nói: “Sau khi biết 3 chiến sĩ hi sinh, bị cáo hết sức hối hận và trong tòa hôm nay, bị cáo xin lỗi 3 gia đình của 3 cán bộ hi sinh. Mong 3 gia đình tha thứ cho bị cáo. Bị cáo nhận ra sai lầm của mình, thành khẩn khai báo để mong muốn nhận sự khoan hồng của pháp luật và của Đảng, Nhà nước”.

Công thừa nhận là người đã mua lựu đạn, chuẩn bị bom xăng, vũ khí để chống đối từ lâu nhưng cho rằng mình không phạm tội. Lê Đình Công khai thêm, vào tối 8/1, chỉ thông báo cho các bị cáo khác việc công an có thể vào bắt ông Lê Đình Kình, không bàn bạc việc chống đối.

Ðược hứa hẹn chia đất

Về 33 triệu đồng mua 10 quả lựu đạn, Lê Đình Công khai số này được góp từ tiền thuê luật sư còn thừa và sau đó bị cáo đi xin thêm mọi người, nói để giữ đất nhưng không nói cụ thể mua lựu đạn. Lê Đình Công cũng thừa nhận, vào sáng 9/1 có ném đá, bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát. “Bị cáo và mọi người cầm lựu đạn nói không được dùng vào việc nào khác ngoài mục đích giữ đất. Thực tế khi ném lựu đạn, bị cáo cũng không rút chốt để cho lựu đạn không nổ… Mong tòa cho bị cáo hưởng khoan hồng” – Công nói.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng xin được hưởng khoan hồng và nói: “Bị cáo xin hình phạt nhẹ nhất vì bị cáo là người mù, tàn tật, ở nhà có mẹ già và còn phải nuôi mẹ vợ. Vợ bị cáo ốm đau, các con của bị cáo cũng cần sự chăm sóc nên mong Đảng, Nhà nước giảm nhẹ cho bị cáo”. Tuyển nói mắt mình rất kém, các bị cáo khác để bom xăng vào nhà cũng không biết.

Tuyển vốn có “loa kẹo kéo” để đi hát rong kiếm tiền nuôi vợ con và cũng được các bị cáo khác thuê sửa loa nhiều lần. Mỗi lần như vậy, bị cáo được nghe Lê Đình Kình tuyên truyền đất đai bị cán bộ tham nhũng, gia đình những người theo ông Kình sẽ được chia đất nên đã tham gia cùng nhóm này.

Cũng tại phần thẩm vấn, chủ tọa hỏi Lê Đình Chức, khi sát hại 3 cảnh sát, bị cáo có làm theo pháp luật hay không? Chức trả lời: “Bị cáo không ạ”. Chức thừa nhận vào rạng sáng 9/1 đã cầm bom xăng, lựu đạn ném về phía cảnh sát. Sau đó, Chức nghe thấy có người thông báo 3 cảnh sát bị rơi xuống hố là giếng trời nên chỉ đạo cháu là Lê Đình Doanh mang xăng ra.

“Bị cáo dùng tuýp sắt gắn phóng lợn chọc xuống. Sau, bị cáo thấy có can xăng ở dưới chân nên rót ra 2 nắp chai, châm lửa để nhìn nhưng không thấy gì và lại đổ xăng xuống. Mong quý tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của pháp luật” – Chức nói.

Xét xử vụ án Đồng Tâm: Các bị cáo xin hưởng khoan hồng, khai nguồn tiền đi mua lựu đạn - ảnh 1
Bị cáo Lê Đình Công khai báo trước Hội đồng xét xử Ảnh: Doãn Tấn

Khai báo về vụ việc, Lê Đình Công nhận lỗi, nói: “Sau khi biết 3 chiến sĩ hi sinh, bị cáo hết sức hối hận và trong tòa hôm nay, bị cáo xin lỗi 3 gia đình của 3 cán bộ hi sinh. Mong 3 gia đình tha thứ cho bị cáo. Bị cáo nhận ra sai lầm của mình, thành khẩn khai báo để mong muốn nhận sự khoan hồng của pháp luật và của Đảng, Nhà nước”.

TPO

DMCA.com Protection Status