Rừng quốc gia Tam Đảo bị “xâm hại”, vì đâu “lâm tặc” – Sun Group dám cả gan bịt miệng truyền thông?

Rừng Quốc gia Tam Đảo bị tàn phá, trong đó có nhiều bàn tay nhám nhúa nhưng Tập đoàn Sun Group của ông Lê Viết Lam là có đóng góp công sức to lớn nhất. Khi bị báo Phụ nữ có bài chỉ đích danh tập đoàn này là tên “sát thủ” tàn phá rừng bởi dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2, thì báo này bị đình bản, TBT là bà Lê Huyền Ái Mỹ cũng bị mất ghế. Mới đây Zing cũng có bài “Rừng bê tông” trên núi Tam Đảo nhắc đến con đường “lạ” được xây dựng bằng cách xẻ núi, chạy xuyên qua rừng, dẫn vào khu du lịch của Sun Group, ngay sau đó Zing cũng bị buộc gỡ hình ảnh này. Sun Group là ai mà có quyền lực buộc báo chí gỡ bài là gỡ như thế?

Rừng Tam Đảo là khu rừng nguyên sinh với nhiều tầng cây khác nhau, ít có bàn chân của con người bởi sự hiểm trở, rậm rạp và hoang vu. Phần lớn diện tích rừng hơn 36 nghìn ha là dốc đứng cực kỳ hiểm trở, có duy nhất khu vực Tam Đảo 2 với 300ha nằm ở độ cao 1000m là tương đối bằng phẳng. Do có thảm thực vật đa dạng hình thành nên nhiều thác suối, nên Tam Đảo trở thành nơi cung cấp nguồn nước sạch cho hơn 200 ngàn hộ dân sống dưới chân dãy núi này và là lá phổi xanh giúp điều hòa không khí cho các vùng bị ô nhiễm như Hà Nội và các tỉnh ĐB Sông Hồng.

Thế nhưng ngày nay, nguồn nước sạch cung cấp cho hàng trăm ngàn hộ dân và nguồn gen của các loài động thực vật có nguy cơ bị tiêu diệt bởi dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 do Sun Group – “Tập đoàn Mặt trời” khởi công năm 2016 gồm các hạng mục nhà hàng, khách sạn, vườn thú, sân golf, áp treo, đường xe điện… Dự án này được xây dựng trên 300 ha ở độ cao 1000m – đây là một lỗi cần bảo vệ nghiêm ngặt.

Để thi công dự án, Sun Group đã cho máy xúc, máy ủi vào san lấp. Một phần rừng bị triệt hạ, muôn thú ra đi khác gì nhát dao chí mạng vào hệ sinh thái, vào cơ thể “Mẹ” rừng. Vậy mà người ta cứ ngó lơ, thậm chí còn bỏ ngoài tai những cảnh cáo của các chuyên gia như PGS Hà Đình Đức TS Nguyễn Ba Thu Nguyên Cục trưởng Cục kiểm lâm về những trận lũ bùn khủng khiếp sẽ xảy đến nếu phá rừng khi xây dựng trên đỉnh chùa Tây Thiên. Cũng giống như ở núi Bà Nà, Sun Group cũng biến Tam Đảo thành đặc khu riêng của mình. Nếu trước đây chỉ có chiếc Barie chắn ngang và các anh kiểm lâm kiểm soát, thì bây giờ là cánh cổng sắt và bảo vệ của Sun Group ngăn đường không cho người dân vào rừng tham quan như trước, cổng vào rừng luôn có người canh gác 24/7.

Cũng kể từ đấy thông tin về dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 của Sun Group được một số tờ báo tích cực đăng tải PR. Còn những thông tin nói về những tác động của dự án đến rừng Tam Đảo thì bị âm thầm gỡ xuống.

Cách đây không lâu báo phụ nữ có loạt bài phản ánh những khuất tất tại dự án Tam Đảo 2 của Sun Group. Trong đó có bài ký tên bà Ái Mỹ, tổng biên tập, có tựa “Ai đã đem di huấn Bác Hồ đổ biển?”. Trong bài viết có đoạn: “Những cánh rừng ở Tam Đảo 2 (tỉnh Vĩnh Phúc) được xếp vào loại rừng giàu (tự nhiên) theo cách phân loại lâm sinh. Hơn 300 hécta của vùng dự án du lịch sinh thái của Tập Đoàn Sun Group lại thuộc khu vực giàu có về đa dạng sinh học. Ai sẽ phải trả lời trước di huấn của người để lại, là nhân dân, là chính quyền hay những ‘ông trời’ ngay giữa hạ giới?”

Liền sau đó Sun Group cùng Sở Thông Tin và Truyền Thông Đà Nẵng, đã gửi khiếu nại lên Bộ Thông Tin và Truyền Thông về loạt bài của báo Phụ Nữ TP.HCM, kèm theo 255 trang tài liệu ‘thông tin sai sự thật’ về doanh nghiệp. Và cái kết là báo Phụ nữ bị phạt 55 triệu đồng, đình bản 1 tháng và bà Ái Mỹ bị cách chức.

Mới đây, Zing new lại có bài viết về Tam Đảo với tiêu đề ““Rừng bê tông” trên núi Tam Đảo”. Bài báo phản ánh Tam Đảo bây giờ có hàng chục công trình mọc lên san sát cùng những đoàn xe ngày đêm nối đuôi nhau xẻ núi, chặt cây để xây khách sạn. Thác Bạc được xem như một trong những điểm đến hàng đầu ở đây. Tuy nhiên, ngay cả người bản địa cũng thừa nhận du khách “đừng kỳ vọng quá nhiều”. “Mấy năm trước thì Tam Đảo còn hoang sơ, mát mẻ lắm, nay thì khác rồi”, là câu cửa miệng của bất cứ ai khi đến đây cũng phải thốt lên.

Điều đáng nói là trong bài viết có đoạn: “Con đường “lạ” được xây dựng bằng cách xẻ núi, chạy xuyên qua rừng quốc gia Tam Đảo, cách thị trấn khoảng 3 km. Theo người dân, đây là con đường dẫn vào khu du lịch Tam Đảo 2 đang được “Tập đoàn Mặt trời” kèm bức ảnh bên dưới.

Ngay lập tức tờ báo này bị tuýt còi, buộc ban biên tập phải xoá bỏ nội dung và gỡ bỏ bức ảnh này khỏi bài viết. Phải nói, bàn tay của Sun Group quá lớn tập đoàn này thao túng và bức tử luôn cả những tờ báo dám đi ngược lại lợi ích của họ. Ai chống lưng cho Sun Group coi trời bằng vung như thế? Nếu cứ để Sun Group lộng hành như thế này, liệu tài nguyên rừng của VN có còn trong tương lai?

Dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2, được khởi công và tiến hành ngay giữa vùng lõi của vườn Quốc gia Tam Đảo, có nguy cơ hàng ngàn cây gỗ rừng nguyên sinh bị chặt hạ, đất đá bị đào bới, nguồn nước tự nhiên bị cạn kiệt, thảm họa lũ bùn, lũ đá rình rập cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống dưới chân núi. Tác động là thế nhưng Chính quyền cấp tỉnh và trung ương cùng với các Bộ ngành vẫn cấp phép, nghĩ mà buồn.