Rước Mỹ vào nhà và cái giá phải trả

Quốc hội Iraq hôm 5/1/2020 đã ra Nghị quyết yêu cầu Mỹ phải rút toàn bộ quân đội ra khỏi lãnh thổ Iraq ngay sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công sân bay Batda của Iraq, sát hại 2 viên tướng hàng đầu (trong đó có một viên tướng Iran).

Tổng thống Trump còn đe dọa sẽ áp dụng “đòn trừng phạt lớn mà Iraq chưa từng thấy trước đây”, thậm chí cứng rắn hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, nếu Baghdad ép buộc các lực lượng Mỹ phải rút quân và không thanh toán kinh phí cho căn cứ Balad.

Nghe ông Trump tuyên bố một cách rất “Chí Phèo” như thế chắc không riêng gì Iraq mà nhiều anh, chị “Đồng minh” khác như Nhật, Hàn, Apganistan và một số nước Châu Âu và Trung Đông khác phải toát mồ hôi hột. Đó là chưa kể việc ông Trump mà nổi điên lên đòi cả tiền “xương máu” cho đám lính Mỹ chết trận nữa thì có mà ăn cám, cầm cố cả Quốc gia cho Mỹ cũng chưa trả hết nợ.

Thế mới biết khôn ba năm dại một giờ, rước Mỹ vào thì dễ nhưng tống được cái của nợ ấy đi thì khó vô cùng, có khi phải đánh đổi cả chủ quyền Quốc gia.

TH