Rút khỏi hầu hết vụ kiện, ông Trump chấp nhận thua ở Pennsylvania?

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã không còn quyết ngăn bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bỏ phiếu, dấu hiệu cho thấy ông Biden chắc chắn sẽ chính thức chiến thắng ở bang chiến trường này.

Theo AP, 2 ngày trước khi tòa xét xử, các luật sư của ông Trump hôm 15.11 đã rút lại cáo buộc rằng 682.479 phiếu bầu ở bang này không được kiểm đếm hợp lệ vì không có quan sát viên của đảng Cộng hòa trực tiếp chứng kiến.

Không còn nỗ lực chặn 682.479 phiếu bầu, đội ngũ pháp lý của ông Trump nhiều khả năng sẽ không thể ngăn giới chức bầu cử ở Pennsylvania chứng nhận kết quả bỏ phiếu, dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Đơn kiện của ông Trump ở Pennsylvania hiện chỉ còn tập trung vào cáo buộc rằng đảng Cộng hòa bị gây bất lợi do một số hạt cho phép cử tri đảng Dân chủ được phép sửa lỗi sai trên phiếu bầu qua thư. Các hạt này nói việc sửa lỗi sai chỉ tác động đến một lượng nhỏ phiếu bầu.

Cliff Levine, một luật sư đại diện cho đảng Dân chủ, nói không rõ có bao nhiêu cử tri được trao cơ hội sửa phiếu bầu.

“Nhưng con số này không hề làm ảnh hưởng đến khoảng cách phiếu bầu giữa ông Biden và ông Trump”, Levine nói.

Levine viện dẫn rằng không có bất kỳ điều khoản cụ thể nào trong luật tiểu bang, nghiêm cấm các nhân viên bầu cử giúp cử tri sửa lá phiếu có sai sót về mặt kỹ thuật. Đơn kiện cũng không hề nhắc đến việc cử tri bỏ phiếu bất hợp pháp hay không.

Kathy Boockvar, Tổng thư ký bang Pennsylvania, đảng viên Dân chủ, đã kiến nghị tòa án bác bỏ vụ kiện vì “không có lý do chính đáng, dựa trên cơ sở pháp lý”.

Ước tính bang Pennsylvania nhận được 2,6 triệu phiếu bầu qua thư của cử tri. Không có dấu hiệu cho thấy số phiếu bầu này có liên quan đến gian lận.

Bình luận trên mạng xã hội Twitter ngày 15.11, ông Trump thắp lên hi vọng cho những người ủng hộ bằng tuyên bố: “Sắp có những vụ kiện lớn chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”.

Ông Trump khẳng định các vụ kiện mới sẽ cho thấy “những hành động vi phạm trắng trợn đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử”.

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan